Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

The Science Of Pain
ศาสตร์แห่งความเจ็บปวดของร่างกาย

ศาสตร์แห่งความเจ็บปวดของร่างกาย

ความเจ็บปวดทางกาย ความเจ็บปวดทางอารมณ์ อาการปวดร้าว เจ็บคล้ายกับเข็มแทง ปวดฉับพลัน เสียวแปลบ ปวดตุบๆ บอกเลยว่าความเจ็บปวดสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ อันที่จริงล่าสุดมีการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร BMJ Open พบว่าผู้คนในอังกฤษเกือบ 28 ล้านคนหรือมากกว่า 2 ใน 5 ของประชากรทั้งหมดต้องทนอยู่กับความเจ็บปวดนานถึงสามเดือนหรือมากกว่านั้นและผู้หญิงมีแนวโน้มว่าจะเจ็บปวดเรื้อรังมากขึ้นตามอายุด้วย

เกิดอะไรขึ้นกับร่างกายเมื่อเรารู้สึกเจ็บปวด?

เมื่อเราได้รับแรงกระตุ้นความเจ็บปวด จิตใต้สำนึกจะหาว่าเกิดอะไรขึ้นและผลที่ตามมาต้องเป็นอย่างไร ดร.สตีเฟน ฮัมเบิล ที่ปรึกษาด้านยาแก้ปวดและภาวะไร้ความรู้สึกแห่ง London Pain Clinic กล่าววว่า “ระบบประสาทมีความซับซ้อนเกินกว่าที่คนส่วนใหญ่จะเข้าใจ ระบบประสาทจะทำงานอยู่ตลอดและตรวจสอบทั่วทั้งร่างกาย” เมื่อมีดบาดนิ้ว ความเจ็บจะกระตุ้นให้ปลายประสาทในนิ้วทำงาน จากนั้นก็ส่งสัญญาณความเจ็บไปยังแขนและเข้าไปในไขสันหลัง เส้นประสาทจะเชื่อมต่อกันแล้วก็ส่งสัญญาณขึ้นไปยังสมองพร้อมกับกระตุ้นสมองส่วนต่างๆขึ้นอยู่กับตำแหน่งและลักษณะของการบาดเจ็บ (ร้อนหรือเย็น? ในแขนหรือขา?)

ความเจ็บปวดมีทุกรูปแบบ

“ความปวดเฉียบพลันเป็นความปวดที่เกือบทุกคนรู้จัก ความปวดลักษณะนี้จะทำให้คุณหยุดเอามีดบาดนิ้วตัวเอง กระชากมือออกมาจากไฟ และไม่ยืนบนแก้วที่แตก หรือเข้าใจง่ายๆคือช่วยปกป้องเรานั่นเอง

อาการปวดเรื้อรังซึ่งโดยทั่วไปเกิดขึ้นอย่างน้อยสามเดือนมักจะหมายถึงความผิดปกติของระบบประสาทเมื่อปลายประสาทเริ่มส่งสัญญาณไปยังสมองแม้ว่าจะไม่มีอาการบาดเจ็บเกิดขึ้นก็ตาม นอกจากนี้ยังมีอาการปวดตามร่างกายซึ่งจะเกี่ยวข้องกับผิวหนังและอาการปวดจากอวัยวะภายในร่างกาย ดร.ฮัมเบิลกล่าวว่าอาการปวดเค้นหัวใจคือตัวอย่างที่น่าสนใจของอาการปวดจากอวัยวะภายในร่างกาย แม้ว่าหัวใจจะอยู่ฝั่งซ้ายของหน้าอก แต่อาการแน่นหรือบีบเค้นมักจะเกิดขึ้นตรงกลางหน้าอกและอาจปวดลามไปยังแขนซ้ายด้วยแม้ว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับแขนซ้ายก็ตาม

จะรู้ได้อย่างไรว่าอาการปวดของเราเป็นแบบไหน?

เหตุใดแผลไฟไหม้จึงให้ความรู้สึกแตกต่างจากกล้ามเนื้อฉีกขาด? เริ่มจากร่างกายจะส่งสัญญาณไปยังสมองเพื่อบอกให้รู้ว่านี่คืออาการปวดประเภทไหน เส้นประสาทของเราก็เหมือนกับใยแก้วนำแสงมันจะเชื่อมต่อกับปลายประสาทซึ่งตอบสนองกับความร้อน ความเย็น แรงดัน กล้ามเนื้อ และบาดแผลที่อยู่ภายในกล้ามเนื้อ ปลายประสาทเหล่านี้มีชื่อว่าโนซิเซ็ปเตอร์

คุณมีอาการบาดเจ็บรุนแรงแต่ไม่รู้สึกเจ็บปวดได้อย่างไร?

เหยื่อฉลามมักจะพูดว่าฉลามกัดไม่เจ็บ ทว่าความเครียดกลับทำให้มีอาการเจ็บปวดทางกายอย่างรุนแรง นั่นเป็นเพราะการทำงานของสมอง สมองจะเพิกเฉยต่อความรู้สึกส่วนปลายรวมถึงปฏิกิริยาสู้หรือหนีด้วย เมื่อเกิดปฏิกิริยาสู้หรือหนีขึ้นร่างกายจะหลั่งสารอะดรีนาลีนซึ่งทำหน้าที่เป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติออกมา ในทางกลับกันผู้ที่เดินบนไฟหรือนอนบนเตียงตะปูซึ่งสามารถสะกดจิตตัวเองได้ สมองก็จะเพิกเฉยต่ออาการเจ็บปวดเหล่านั้น ส่วนความเครียดจะกระตุ้นให้ระบบประสาทและสมองทำงานหนักเกินไป ยกตัวอย่างเช่นการฉีดวัคซีนอาจทำให้ผู้ที่มีอาการกลัวเข็มรู้สึกตื่นตระหนกสุดๆ อย่างไรก็ตามเราทุกคนล้วนมีความรู้สึกเจ็บปวดที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความเชื่อทางวัฒนธรรมและปูมหลังของแต่ละคน

การจัดการกับความเจ็บปวด

นอกเหนือจากยาระงับปวดก็ยังมีวิธีอื่นในการลดหรือบรรเทาอาการปวดเรื้อรังหรืออาการผิดปกติอย่างภาวะหัวใจเต้นเร็ว ปากแห้ง และเหงื่อออกได้ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกสมาธิ เทคนิคการหายใจ และการใช้ทัศนูปกรณ์

Blogger : Jennifer Barton

Source : huffingtonpost.co.uk