Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The Right Drink for Every Situation
21 ข้อการเลือกเครื่องดื่มให้ตรงกับความต้องการในสถานการณ์ต่างๆ

เลือกเครื่องดื่มให้ตรงกับสถานการณ์ต่างๆ

คนเราส่วนใหญ่มักแช่น้ำดื่มหรือนมไว้ในตู้เย็น แต่คุณรู้ไหมว่าเครื่องดื่มเหล่านี้ทำได้มากกว่าแค่ดับกระหาย? เราได้รวบรวมคำแนะนำทั้งหมด 21 ข้อในการเลือกเครื่องดื่มให้เหมาะกับความต้องการต่างๆ ตั้งแต่น้ำเกลือแร่, วิสกี้ ไปจนถึงน้ำเชอร์รี่ ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้สามารถเพิ่มพลังงาน, ทำให้เย็นชื่นใจ และแม้แต่บรรเทาอาการปวดท้องได้

เครื่องดื่มสำหรับการออกกำลังกาย

เครื่องดื่มสำหรับการออกกำลังกาย

สร้างกล้ามเนื้อ – นม

นมช่วยให้คุณมีแรง เนื่องจากนมอุดมด้วยเวย์โปรตีนและคาเซอีนซึ่งมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายในการสร้างกล้ามเนื้อ

ลดน้ำหนัก – ชาเขียว น้ำเกรปฟรุต

ชาเขียวกลายเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ซึ่งจะช่วยคุมน้ำหนักโดยเพิ่มกลไกการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย (ดื่มเพียงวันละ 4 แก้ว) ส่วนน้ำเกรปฟรุตก็มีสรรพคุณช่วยในการลดน้ำหนัก การรับประทานเกรปฟรุตประมาณ 1/2 ผลร่วมด้วยจะมีประโยชน์กว่าการดื่มน้ำเพียงอย่างเดียว

ฟื้นฟูร่างกาย – น้ำเปล่า นมช็อคโกแลต เครื่องดื่มเกลือแร่

สิ่งสำคัญหลังการออกกำลังกายคือการดื่มน้ำเพื่อทดแทนเหงื่อที่สูญเสียไป นอกจากนี้นมช็อคโกแลตจะช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังจากที่ออกกำลังกายด้วยสัดส่วนคาร์โบไฮเดรตกับโปรตีนสี่ต่อหนึ่ง หรือไม่ก็ทำเครื่องดื่มเกลือแร่เองโดยการผสมคาร์โบไฮเดรต, โซเดียม, โปแตสเซียม และโปรตีน ทั้งประหยัดและธรรมชาติล้วนๆ

ช่วยในการวิ่ง – น้ำเปล่า น้ำเชอร์รี่ น้ำมะพร้าว

น้ำควรเป็นตัวเลือกแรกแต่การวิ่งระยะยาว (90 นาทีหรือนานกว่านั้น) ต้องอาศัยเครื่องดื่มเกลือแร่เพื่อทดแทนโซเดียมกับอิเล็คโทรไลต์ที่สูญเสียไป การดื่มน้ำเชอร์รี่ติดต่อกัน 1 สัปดาห์ก่อนวิ่งระยะยาวจะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังขณะวิ่ง ที่สำคัญยังช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อทันทีอีกด้วย น้ำมะพร้าวก็มีสรรพคุณไม่ต่างจากเครื่องดื่มเกลือแร่ทั่วไปแต่มีแคลอรี่น้อยกว่า

รักษาตะคริวกล้ามเนื้อ – น้ำเกลือแร่

หากคุณปวดท้องหรือเป็นตะคริว น้ำเกลือแร่จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องและรักษาอาการตะคริวบริเวณกล้ามเนื้อและยังช่วยให้สมองกับกล้ามเนื้อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เครื่องดื่มรักษาอาการเจ็บป่วย

เครื่องดื่มสำหรับรักษาอาาการป่วย

บรรเทาอาการปวดท้อง – น้ำขิง

ปวดท้องใช่ไหม? บางทีการดื่มน้ำเกลือแร่อาจช่วยได้ ขณะที่น้ำขิงจะช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้

บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก – ชาน้ำผึ้งมะนาว

การดื่มน้ำจะช่วยลดเสมหะและบรรเทาอาการคัดจมูก (ชาร้อนหรือน้ำแกงร้อนๆก็ช่วยได้นะ) อย่างไรก็ตามไม่ควรดื่มนมเมื่อคุณรู้สึกคัดจมูก นอกจากนี้วิสกี้, มะนาว และน้ำผึ้งจะช่วยบรรเทาอาการหวัดและทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

แก้ไอ – น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งจะช่วยลดอาการไอซึ่งเกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบน เนื่องจากน้ำผึ้งจะไปเคลือบที่ด้านหลังช่องคอและความหวานจะทำให้เราหลั่งน้ำลายออกมา เมื่อเสมหะลดน้อยลงก็จะทำให้โล่งคอ

แก้เจ็บคอ – ชาขมิ้น

การดื่มชาขมิ้นจะทำให้ลำคอชุ่มชื้นและบรรเทาอาการเจ็บคอ เช่นเดียวกับการดื่มนมอัลมอนด์อุ่นๆ, น้ำขิง และน้ำผึ้ง ขมิ้นจะช่วยลดอาการอักเสบในช่องคอ

บรรเทาอาการแสบปากจากอาหารรสจัด – น้ำกะทิ

เราไม่จำเป็นต้องบอกให้คุณเลี่ยงอาหารรสจัด หากคุณมีอาการแสบร้อนจากอาหารรสจัด ลองกลั้วคอหรือดื่มน้ำกะทิเล็กน้อย เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวจะช่วยรักษาอาการติดเชื้อ

แก้อาการท้องผูก – ว่านหางจระเข้

หากคุณท้องผูกลองดื่มน้ำว่านหางจระเข้ เนื่องจากว่านหางจระเข้มีสรรพคุณช่วยในการระบาย นอกจากนี้การดื่มน้ำใส่ผงซิลเลียม (ใยอาหารละลายน้ำได้) จะช่วยย่อยอาหารได้เช่นกัน

ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า – กาแฟ น้ำเปล่า สาหร่ายสไปรูลิน่า

การจิบกาแฟในช่วงกลางวันจะทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ไม่ต่างจากการดื่มน้ำผสมผงสาหร่ายสไปรูลิน่า (หาซื้อได้ตามร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพทั่วไป) ผงสาหร่ายสีเขียวนี้คือหนึ่งในอาหารที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหาร, วิตามิน และเกลือแร่เพื่อช่วยเพิ่มพลังงาน

เครื่องดื่มแก้อาการต่างๆ

เครื่องสำหรับแก้อาการต่างๆ

ช่วยในการนอนหลับ – น้ำเชอร์รี่ นมอุ่นๆ ชาคาโมมายล์

บรั่นดีเคยถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์เป็นยาระงับประสาทในช่วงศตวรรษที่ 19 ส่วนการดื่มวิสกี้ก่อนนอนจะช่วยให้คุณนอนหลับสบาย แต่หากคุณมองหาเครื่องดื่มที่ปราศจากแอลกอฮอล์ขอแนะนำให้ลองน้ำเชอร์รี่ ซึ่งมีเมลาโทนินช่วยให้นอนหลับได้อย่างยาวนานและสบายมากยิ่งขึ้น ขณะที่ชาคาโมมายล์จะช่วยให้คุณนอนหลับง่ายกว่าเดิม

ช่วยให้ตื่นตัว – ชาเลมอนบาล์ม

ชาเลมอนบาล์มจะช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้น ที่สำคัญยังช่วยลดความดันโลหิตด้วย

ช่วยในการย่อยอาหาร – น้ำเปล่า ชาสมุนไพร

การดื่มน้ำระหว่างที่รับประทานอาหาร (หรือหลังรับประทานอาหารเสร็จ) จะช่วยในการย่อยอาหารเช่นเดียวกับชาสมุนไพรโดยเฉพาะมินท์หรือเปปเปอร์มินท์ ให้ลองใส่อบเชยลงไปด้วยสิเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น

บรรเทาอาการแสบท้องจากอาหารรสจัด – นม โยเกิร์ต

ไขมันกับโปรตีนในนมหรือโยเกิร์ตจะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนท้องจากอาหารรสจัด (แต่นมหรือผลิตภัณฑ์นมปราศจากไขมันอาจช่วยไม่ได้) นมจะช่วยปรับสภาพสารประกอบแคพไซซินซึ่งพบได้ในพริกให้มีความเป็นกลาง

แก้อาการเมาค้าง – น้ำเปล่า น้ำส้ม สมูธตี้กล้วย

การดื่มน้ำจะช่วยทำให้เรารู้สึกมีชีวิตชีวาในตอนเช้า แต่หากตื่นสายเกินไปเนื่องจากอาการเมาค้างเราสามารถเลือกดื่มสมูธตี้กล้วยได้ อาหารที่อุดมไปด้วยโปแตสเซียมจะช่วยทดแทนอิเล็กโทรไลต์ที่เราสูญเสียไปจากการดื่มเหล้า เนื่องจากเหล้าจะทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำลง การดื่มน้ำส้ม 1 แก้วจะช่วยให้ระดับน้ำตาลกลับคืนสู่สภาพปกติ

บรรเทาภาวะขาดน้ำ – น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าวจะช่วยบรรเทาภาวะขาดน้ำ ความสมดุลระหว่างคาร์โบไฮเดรตกับอิเล็กโทรไลต์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสร้างความชุ่มชื้นโดยเฉพาะหลังจากที่ออกกำลังกาย

ลดกลิ่นปาก – น้ำเปล่า

เครื่องดื่มประเภทกาแฟและน้ำส้ม รวมถึงเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลจะทำให้เรามีกลิ่นปาก ดังนั้นการดื่มน้ำเปล่าจะช่วยขจัดกลิ่นปากออกไป

บรรเทาอาการหิว – นม

การดื่มน้ำเปล่าระหว่างมื้อจะช่วยบรรเทาอาการหิวได้เมื่อเทียบกับน้ำผลไม้ แต่นมจะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้มากกว่า .

ลดบวม ลดกรดในกระเพาะอาหาร – น้ำเปล่าผสมเบคกิ้งโซดา

เพียงผสมเบกกิ้งโซดาลงในน้ำเปล่า เครื่องดื่มโปรไบโอติกส์นี้จะช่วยลดอาการท้องอืด และควรหลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูดน้ำเนื่องจากลมที่เข้าไปจะทำให้คุณท้องอืดหนักกว่าเดิม

Source : greatist.com