Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Restorative Yoga Poses
8 ท่าโยคะฟื้นฟูร่างกาย

ท่าโยคะฟื้นฟูร่างกาย

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าเราควรใช้ความพยายามสูงสุดเพียงร้อยละ 30 ในการฟื้นฟูร่างกาย ดังนั้นเราควรฝึกโยคะฟื้นฟูที่ทำให้ร่างกายปรับเข้าสู่ระบบพาราซิมพาเทติกหรือภาวะพักและย่อยอาหารซึ่งจะมีการซ่อมแซมและสร้างเซลล์กล้ามเนื้อใหม่กับเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเร็วขึ้น กล้ามเนื้อที่ไม่มีการหดตัวจะได้รับออกซิเจนตามที่ต้องการ หากกล้ามเนื้อหดเกร็งการยืดกล้ามเนื้อ 10 วินาทีก็จะไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่ คุณควรทำอย่างน้อยหนึ่งนาที ด้านล่างนี้คือท่าโยคะฟื้นฟู 8 ท่าที่จะช่วยยืดกล้ามเนื้อและฟื้นฟูร่างกาย เน้นการหายใจลึกๆเป็นจังหวะพร้อมกับหลับตาตลอดเวลาเพื่อปิดกั้นตัวเองจากสิ่งเร้าภายนอกและทำให้ภาวะจิตใจสงบลง การฝึกโยคะตามลำดับทั้งหมดนี้จะใช้เวลาตั้งแต่ 45-75 นาทีและเพียงสัปดาห์ละครั้งเท่านั้น ร่างกายของคุณจะได้รับการฟื้นฟูและกลับมาแข็งแรงกว่าเดิมอีกครั้งในวันพรุ่งนี้

1. ท่าศพวางพาดขาไว้บนเก้าอี้

ท่าโยคะ ท่าศพวางพาดขาไว้บนเก้าอี้

Photo Credit : furthermore.equinox.com

วางเก้าอี้ไว้ปลายเสื่อโยคะและพับผ้าห่มไว้ด้านบน จากนั้นนอนลงบนผ้าห่มโดยให้กล้ามเนื้อก้นทับบริเวณขอบเสื่อ งอขา 90 องศาและพักขาไว้บนเก้าอี้ ใช้ผ้าห่มคลุมขาส่วนล่างเพื่อให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่ กางแขนออกและหงายฝ่ามือขึ้น ค้างไว้ 5-8 นาที

ประโยชน์ : ปรับความโค้งของกระดูกสันหลังให้เป็นธรรมชาติและช่วยผ่อนคลายโดยการใช้ผ้าห่ม

2. ท่านอนบิดเอว

ท่าโยคะ ท่านอนบิดเอว

Photo Credit : furthermore.equinox.com

วางผ้าห่มบนเสื่อโยคะและนอนลงโดยมีผ้าห่มอีกผืนพับอยู่ทางด้านขวาของศีรษะและหมอนอีกใบทางด้านซ้ายของสะโพก วางแขนขวาไว้บนผ้าห่มที่อยู่ใกล้กับศีรษะจากนั้นก็บิดตัวและวางขาขวาลงบนหมอนที่อยู่ด้านซ้าย วางมือซ้ายลงบนต้นขาด้านนอก ค้างไว้ 3 นาทีและเปลี่ยนข้างเพื่อทำซ้ำอีกรอบ

ประโยชน์ : ยืดกล้ามเนื้อก้น สะโพกด้านนอก หลังส่วนล่าง หน้าอก ทรวงอก และเอ็น

3. ท่านกพิราบ

ท่าโยคะ ท่านกพิราบ

Photo Credit : furthermore.equinox.com

วางบล็อกหรือหมอนไว้ที่ด้านบนของเสื่อโยคะและอีกอันไว้ตรงกลาง จากนั้นก็วางหมอนหรือผ้าห่มพับตามยาวไว้ด้านล่าง นอนลงโดยเอาศีรษะหนุนบล็อกหรือหมอนที่อยู่ด้านบนและเอาซี่โครงวางไว้บนบล็อกที่อยู่ตรงกลาง งอขาซ้ายโดยให้เท้าอยู่ใต้สะโพกขวาขณะที่ขาขวาเหยียดตรงวางบนหมอนหรือผ้าห่มที่พับไว้ วางแขนไว้ข้างศีรษะ ค้างท่านี้ไว้ 3-5 นาทีและเปลี่ยนข้างเพื่อทำซ้ำอีกรอบ

ประโยชน์ : ยืดกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ในการงอสะโพกและกล้ามเนื้อก้น

4. ท่าแอ่นหลัง

ท่าโยคะ ท่าแอ่นหลัง

Photo Credit : furthermore.equinox.com

วางบล็อกหรือหมอนไว้ที่ด้านบนของเสื่อโยคะและอีกอันห่างลงมาประมาณหนึ่งฟุตครึ่ง นอนหงายโดยให้บล็อกอยู่ใต้ศีรษะและอีกอันอยู่ใต้สะบักไหล่ กางแขนออกและยืดขาตรง ค้างไว้ 5-8 นาที

ประโยชน์ : ยืดกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้ออกกับข้อไหล่

5. ท่าวีระแบบนอนหงาย

ท่าโยคะ ท่าวีระแบบนอนหงาย

Photo Credit : furthermore.equinox.com

วางผ้าห่มพับไว้บนเสื่อโยคะและนั่งเข่าชิดกัน งอขา เท้าชี้ไปข้างหลังและวางไว้ข้างสะโพก วางหมอนตามยาวไว้ด้านหลังคุณ จากนั้นก็เอนลงไปนอนบนหมอน เหยียดแขนไปบนพื้นเหนือศีรษะ ค้างไว้ 3-5 นาที

ประโยชน์ : ยืดพังผืดฟาสเซียทั้งหมดในร่างกายโดยเฉพาะกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ในการงอสะโพก หน้าขา แข้ง และเท้า

6. ท่าขัดสมาธิเท้าแตะกัน

ท่าโยคะ ท่าขัดสมาธิเท้าแตะกัน

Photo Credit : furthermore.equinox.com

วางหมอนตามยาวบนเสื่อโยคะและวางบล็อกขนาบเสื่อโยคะไว้ทั้งสองข้าง นอนหงายโดยให้หลังหนุนหมอนไว้ งอขา วางเข่าลงบนบล็อก ประกบเท้าและดึงมาไว้ที่ก้น ค้างไว้ 5-10 นาที

ประโยชน์ : ยืดกล้ามเนื้อต้นขาด้านใน หน้าอก และข้อไหล่

7. ท่าเด็กหมอบ

ท่าโยคะ ท่าเด็กหมอบ

Photo Credit : furthermore.equinox.com

วางผ้าห่มพับไว้บนเสื่อโยคะและนั่งงอขา กางเข่าออก และเอาเท้าไว้ใต้ก้น ยกก้นขึ้นและวางผ้าห่มพับอีกผืนไว้ระหว่างน่องกับต้นขาด้านหลัง วางหมอนตามยาวไว้ด้านหน้าลำตัวโดยให้ตรงปลายอยู่ระหว่างเข่า เอนตัวไปข้างหน้าและนอนลงบนหมอน หันศีรษะไปข้างใดข้างหนึ่ง กางแขนออกและงอศอก 90 องศา วางมือไว้ข้างศีรษะ ค้างไว้ 3-5 นาที หันหน้าไปอีกข้างหนึ่งและทำซ้ำ

ประโยชน์ : ยืดกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง สะโพก เท้า เข่า และสะบัก

8. ท่ายืดกล้ามเนื้อต้นขา

ท่าโยคะ ท่ายืดกล้ามเนื้อต้นขา

Photo Credit : furthermore.equinox.com

วางผ้าห่มพับไว้ที่ด้านบนของเสื่อโยคะและหมอนชิดกำแพง วางสะโพกไว้บนหมอน ยกขาขึ้นไปวางบนกำแพง วางศีรษะลงบนเสื่อและเอาแขนแนบลำตัวหรือวางไว้บนหน้าอก ค้างไว้ 5-20 นาที

ประโยชน์ : ยืดกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลังและน่อง

Blogger : Ana Tiwathia

Source : furthermore.equinox.com