Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Reasons Why You’ve Got Foamy Urine All Of A Sudden
8 สาเหตุของอาการปัสสาวะเป็นฟอง

สาเหตุของอาการปัสสาวะเป็นฟอง

คุณอาจละเลยความสนใจต่อปัสสาวะของตัวเองหากทุกอย่างเป็นปกติดี (เช่น สีอ่อน การไหลสม่ำเสมอ และกลิ่นบางเบา) แต่เมื่อมีบางอย่างผิดปกติชัดเจนเช่นกลิ่นฉุนหรือสีเหลืองเข้มก็ขอแนะนำให้คุณให้ความใส่ใจสักหน่อยเนื่องจากปัสสาวะสามารถบ่งบอกได้ถึงสุขภาพโดยรวม หากปัสสาวะของคุณมีสีคล้ายกับเบียร์ก็อาจหมายความว่าคุณต้องดื่มน้ำเพิ่มขึ้น หรือถ้ามีสีเหลืองขุ่นก็อาจส่งสัญญาณว่ามีการติดเชื้อเกิดขึ้น แล้วถ้าปัสสาวะเป็นฟองล่ะเกิดจากอะไร?

1. การไหลเร็วของปัสสาวะ

อาการปัสสาวะเป็นฟองแค่บางส่วนคือเรื่องปกติซึ่งอาจเกิดจากการไหลเร็วของปัสสาวะ

(หมายเหตุ : การไหลปกติของปัสสาวะจะอยู่ที่ประมาณ 15 มิลลิลิตรต่อวินาที) แต่ถ้าปัสสาวะของคุณเป็นฟองมากกว่าปกติก็อาจไหลเร็วมากกว่าเดิมเล็กน้อย

2. ไตทำงานไม่ดีเท่าที่ควร

โดยปกติไตของคนเราจะทำหน้าที่กรองเลือดและสารต่างๆในปัสสาวะโดยเฉพาะโปรตีน ดังนั้นเมื่อปัสสาวะของคุณเป็นฟองก็อาจเกิดจากการที่มีโปรตีนมากเกินไป โดยปกติไตจะไม่ยอมให้โมเลกุลโปรตีนจากเลือดผ่านเข้าไปในปัสสาวะ โปรตีนที่เพิ่มขึ้นในปัสสาวะคือหลักฐานความเสียหายของไตรั่ว อย่างไรก็ตามอาการปัสสาวะเป็นฟองเป็นเพียงสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าไตเสียหายเท่านั้น ส่วนอาการอื่นๆได้แก่ อาการบวมน้ำ หากคุณมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

3. คุณมีภาวะขาดน้ำ

น้ำเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่พบได้ในปัสสาวะ ดังนั้นหากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอก็อาจทำให้ปัสสาวะเป็นฟองได้ ยิ่งขาดน้ำมากปัสสาวะก็ยิ่งมีความเข้มข้นมากเนื่องจากร่างกายพยายามกักเก็บน้ำไว้ ทางที่ดีคุณควรดื่มน้ำให้มากขึ้น

4. คุณเป็นโรคเบาหวานหรือมีภาวะความดันโลหิตสูง

ทั้งโรคเบาหวานซึ่งเกี่ยวข้องกับระดับอินซูลินในร่างกายและภาวะความดันโลหิตสูงจะส่งผลกระทบต่อการไหลเวียนเลือดไปยังไตและทำให้การทำงานผิดปกติ ความดันที่เพิ่มขึ้นคือสาเหตุของความเครียดซึ่งทำให้เกิดความเสียหายและเพิ่มปริมาณโปรตีนในปัสสาวะ นอกจากนี้โรคเบาหวานยังทำให้ปัสสาวะบ่อยและรู้สึกกระหายน้ำ ขณะที่ภาวะความดันโลหิตสูงจะทำให้แน่นหน้าอกหรือหายใจติดขัดได้ หากมีอาการดังกล่าวควบคู่กับอาการปัสสาวะเป็นฟองควรไปพบแพทย์ทันที

5. มีการติดเชื้อรุนแรง

การติดเชื้อรุนแรง เช่น โรคไวรัสตับอักเสบหรือเอชไอวีก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการมีโปรตีนมากเกินไปในปัสสาวะ การติดเชื้อบางชนิดจะส่งผลกระทบต่อไตโดยตรงและอาจทำให้การทำงานของไตผิดปกติ การตรวจปัสสาวะสามารถตรวจสอบได้ว่ามีปริมาณโปรตีนในปัสสาวะมากเกินไปหรือเปล่า ขณะที่แพทย์ก็สามารถหาสาเหตุจากการตรวจปัสสาวะได้เช่นกัน

6. คุณมักจะรับประทานยาแก้ปวด

หากคุณรับประทานยาแก้ปวดมาสักพักหนึ่งแล้วก็อาจทำให้ปัสสาวะของคุณเป็นฟองมากกว่าปกติ (เช่นยา Advil, Motrin และ Aleve) ยาเหล่านี้จะทำให้ระดับโปรตีนในปัสสาวะสูงขึ้นหรือที่แย่ไปกว่านั้นคือทำให้ไตของคุณอักเสบ ทางที่ดีคุณไม่ควรรับประทานยาแก้ปวดติดต่อกันเป็นเวลานานโดยที่ไม่ได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด

7. คุณเป็นโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง

โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองจะทำให้ไตเกิดความตึงเครียดและมีโปรตีนในปัสสาวะเพิ่มขึ้นซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อกระบวนการกรองของเสียเช่นเดียวกับโรคลูปัส อาการของโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองจะแตกต่างกันไปแต่ก็มีหลายอย่างที่เหมือนกัน เช่น อาการเมื่อยล้า ปวดข้อต่อ และเป็นไข้) ดังนั้นถ้าคุณพบว่าปัสสาวะเป็นฟองและรู้สึกแปลกไปก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

8. คุณเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดชนิดใดชนิดหนึ่ง

โรคมะเร็งไขกระดูกมัยอิโลมาจะก่อตัวในเม็ดเลือดพลาสมาเซลล์และทำให้ปริมาณโปรตีนในปัสสาวะเพิ่มขึ้น (ส่งผลให้ปัสสาวะเป็นฟอง) ซึ่งแอนติบอดี้ที่ถูกสร้างขึ้นนั้นก็เป็นผลมาจากโรคมะเร็ง อย่างไรก็ตามกรณีนี้หาได้ยากมาก ส่วนใหญ่โรคมะเร็งไขกระดูกมัยอิโลมามักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีโดยเฉพาะชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกามากถึงสองเท่า (แต่ไม่มีใครทราบสาเหตุ) บางทีอาการปัสสาวะเป็นฟองก็ขึ้นอยู่กับอายุและเชื้อชาติด้วย

Blogger : Sarah Bradley

Source : womenshealthmag.com