Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Reasons to Stop Looking at Your Phone
11 เหตุผลที่ควรเลิกจ้องโทรศัพท์ของคุณ

เหตุผลที่ควรเลิกจ้องโทรศัพท์

แม้ว่าโทรศัพท์จะมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์เราในปัจจุบันนี้อย่างมหาศาล แต่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ก็เริ่มตระหนักว่าการจ้องหน้าจอโทรศัพท์มากเกินไปนั้นกำลังส่งผลเสียต่อร่างกาย การเข้าสังคม และสติปัญญาอื่นๆของทุกคน ด้วยเหตุนี้เราจึงรวบรวมเหตุผลหลักๆที่คุณควรละเว้นจากการเล่นโทรศัพท์ซะบ้าง

1. ทำลายดวงตา

กลุ่มผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการจ้องหน้าจอโทรศัพท์เป็นเวลานานจะบั่นทอนสุขภาพของดวงตา แต่ก็ไม่รู้แน่ชัดว่าสร้างความเสียหายได้มากขนาดไหน การทดลองในห้องแล็บชี้ว่าการจ้องแสง HEV (เหมือนกับแสงที่ถูกปล่อยออกมาจากหน้าจอ LCD) จะทำลายเนื้อเยื่อของเรตินาและยิ่งมองหน้าจอใกล้เท่าไหร่ก็ยิ่งดูดซึมรังสีมากเท่านั้น

2. ทำให้คนอื่นมองคุณในแง่ลบ

มีการศึกษาหลายแห่งเปิดเผยว่าการจ้องมองโทรศัพท์บ่อยๆอาจทำให้มิตรภาพพังได้มากพอๆกับดวงตาของคุณ ที่สำคัญมันยังทำให้คนอื่นหมดความประทับใจในตัวเราได้ด้วย

3. แหล่งสะสมของแบคทีเรีย

วัตถุหลายอย่างที่เราใช้ในชีวิตประจำวันย่อมเต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียโดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือเนื่องจากมีการสัมผัสใกล้กับบริเวณหูและปากของเรา การศึกษาจาก London School of Hygiene & Tropical Medicine ชี้ว่าโทรศัพท์มือถือในอังกฤษทุกๆ 1 ใน 6 เครื่องจะมีอุจจาระปนเปื้อนและร้อยละ 16 มีเชื้ออีโคไล ดังนั้นการล้างมือเป็นประจำจะช่วยบรรเทาปัญหานี้ลงได้

4. ไม่ดีต่อสุขภาพคอ

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ป่วยโรคไหล่ห่อคอตกเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ศีรษะของมนุษย์เราค่อนข้างมีน้ำหนักขณะที่คอกับกระดูกสันหลังถูกออกแบบมาในมุมที่กำลังดี เมื่อเราก้มหน้าลงเพื่อดูโทรศัพท์..แรงกดบริเวณกระดูกสันหลังคอจะเพิ่มขึ้นมากถึง 60 ปอนด์ (ราว 27 กก.) ทำให้ปวดหลังช่วงบนและปวดคอมากขึ้น

5. อันตรายต่อการขับขี่ยานพาหนะ

การศึกษาจากสถาบัน Virginia Tech Transportation ชี้ว่าผู้ที่ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้นสองเท่าเนื่องจากการใช้โทรศัพท์จะค่อยๆดึงความสนใจของคุณออกจากถนน

6. อันตรายต่อการเดิน

โทรศัพท์มือถือทำให้คุณเสียสมาธิในการเดินบนถนนได้มากพอๆกับการขับรถ อันที่จริงปริมาณผู้เสียชีวิตขณะเดินเท้าส่วนหนึ่งเกิดจากการใช้โทรศัพท์ ปัจจุบันหลายๆประเทศทั่วโลก อย่าง จีน ออสเตรเลีย และเนเธอร์แลนด์ก็กำลังตื่นตัวกับการรณรงค์เพื่อแก้ปัญหานี้อยู่

7. ทำให้กล้ามเนื้อมือเสียหาย

ในปี 2013 คำว่า “Text Claw” คืออาการเกร็งข้อนิ้วและเจ็บกล้ามเนื้อจากการพิมพ์ข้อความบนโทรศัพท์มือถือมากเกินไป เนื่องจากการถือโทรศัพท์นิ่งๆนานๆจะทำให้เอ็นกล้ามเนื้ออักเสบและส่วนที่อ่อนแอมากที่สุดคือนิ้วโป้งซึ่งมักถูกใช้ในการพิมพ์ข้อความมากที่สุด

8. ไม่ดีต่อการนอนหลับ

คนส่วนมากมีปัญหาในการวางโทรศัพท์มือถือก่อนเข้านอน การศึกษาพบว่าหน้าจอ LCD สามารถรบกวนวงจรการนอนหลับตามธรรมชาติของคุณได้ แสงสีฟ้าที่ปล่อยออกมาจะไปยับยั้งการผลิตเมลาโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการนอนหลับ

9. ทำให้รู้สึกเครียดมากขึ้น

การศึกษาจากมหาวิทยาลัย Gothenburg ในสวีเดนชี้ว่าการใช้โทรศัพท์มือถือในปริมาณมากจะส่งผลโดยตรงต่อการเพิ่มขึ้นของภาวะซึมเศร้าทั้งในผู้ชายและผู้หญิง นอกจากนี้ยังพบว่าภาวะเครียดที่เกิดจากออกซิเดชั่นมีระดับเพิ่มสูงขึ้นในน้ำลายของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือซึ่งก่อให้เกิดอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งและโรคอื่นๆตามมา

10. ทำให้เกิดภาพหลอน

ต่อให้คุณไม่ได้มองหน้าจอโทรศัพท์มือถือ..จิตใจของคุณก็อาจถูกรบกวนได้อยู่ ยกตัวอย่างเช่นโรคผวาว่าโทรศัพท์มือถือสั่น คุณอาจรู้สึกว่ามันสั่นทั้งๆที่มันไม่ได้สั่น ความจริงคือเมื่อสมองของคนเราได้รับการกระตุ้นอยู่เสมอก็จะทำให้เกิดความรู้สึกเครียด ขณะที่บางคนมีระดับความวิตกกังวลเพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อไม่ได้อยู่กับโทรศัพท์มือถือของตัวเองเป็นเวลาหลายชั่วโมง

11. ทำให้สมองมีการเปลี่ยนแปลง

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ยังไม่เข้าใจว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร การศึกษาจาก National Institutes of Health ได้ให้ผู้เข้าร่วมจำนวน 47 คนทำการทดลองกับเครื่อง PET scan และสังเกตการทำงานของสมองขณะที่วางโทรศัพท์มือถือไว้ใกล้ๆกับศีรษะของพวกเขา ปรากฏว่ามีการเปลี่ยนแปลงราวร้อยละ 7 แต่ไม่แน่ใจว่าจะส่งผลกระทบต่อเนื่องในระยะยาวหรือไม่ อย่างไรก็ตามที่แน่ๆรังสีจากโทรศัพท์มีผลต่อสมองแน่นอน..และคุณเต็มใจที่จะเสี่ยงหรือเปล่าล่ะ?

Blogger : K. Thor Jensen

Source : pcmag.com