Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Reasons People Give Up on Losing Weight
5 สาเหตุที่คนเรายอมยกธงขาวให้กับการลดน้ำหนัก…คุณล่ะเป็นรึเปล่า?

สาเหตุที่เรายอมยกธงขาวให้กับการลดน้ำหนัก

ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นอายุ 15 หยกๆ 16 หย่อนๆ หรือน้ำหนักเพิ่มจากการอกหัก คลอดบุตร และไม่อาจทนต่อสิ่งเย้ายวนของขนมหวานได้ คุณจะเห็นว่าการลดน้ำหนักเป็นเรื่องยากกว่าการเพิ่มน้ำหนักเข้าไปเสียอีก และนี่คือ 5 สาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่ยอมแพ้กับเป้าหมายการลดน้ำหนักรวมถึงวิธีแก้ไขด้วย

1. ใช้เวลานานเกินไป

อาจดูเหมือนว่าการลดน้ำหนักจะดำเนินไปอย่างช้าๆและต้องใช้เวลานานมากกว่าจะสลัดน้ำหนักออกไปได้สักกิโลนึง แต่ทางที่ดีคือคุณควรทำตามแผนที่วางไว้และฉลองความสำเร็จให้กับตัวเองไปทีละน้อย วิธีนี้จะช่วยให้คุณยึดติดกับแผนไปเรื่อยๆ

2. ก็คนมันหิว

การลดน้ำหนักเป็นแค่สูตรง่ายๆนั่นคือแคลอรี่ที่บริโภคเข้าไปต้องไม่มากกว่าแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญหากคุณเลือกอาหารที่มีแคลอรี่สูงก็คงรับประทานเข้าไปได้เพียงไม่กี่คำซึ่งจะทำให้คุณท้องว่างและไม่มีความสุข ดังนั้นคุณควรเลือกรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ เช่น ผัก อาหารที่มีกากใยสูง ธัญพืชเต็มเมล็ด และผลไม้ ซึ่งอาหารเหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้อง

3. คิดถึงแต่อาหารสุดโปรด

ทั้งเฟรนช์ฟรายส์ พิซซ่า เบอร์เกอร์ เค้กช็อคโกแลต และไอศกรีม ล้วนเป็นอาหารที่เย้ายวนใจเหลือเกิน แน่นอนว่าคุณไม่สามารถลดน้ำหนักได้จากการงดรับประทานโดนัทเพียงอย่างเดียว ดังนั้นคุณควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นหลักและอนุญาตตามใจปากตัวเองสักหน่อยเพื่อไม่ให้รู้สึกอยากมากเกินไป

4. เกลียดการออกกำลังกาย

งั้นก็หากิจกรรมอื่นที่คุณชอบสิ บางทีลู่วิ่งสายพานอาจไม่เหมาะกับคุณ งั้นการปั่นจักรยานในร่มล่ะเป็นไง? หรือบางทีคุณอาจไม่ชอบการออกกำลังกายเพียงลำพัง งั้นก็ไปเข้ากลุ่มออกกำลังกายกับเพื่อนๆสิ หรือถ้าคิดว่าการออกกำลังกายยังไม่ท้าทายพอ งั้นก็ลองหาเวลาไปปีนเขาหรือปั่นจักรยานเสือภูเขาก็ได้ เพียงมองหากิจกรรมที่คุณชอบและลงมือทำเท่านั้นก็โอเคแล้ว

5. ลองทุกวิธีแล้วแต่ก็ไม่ได้ผลเลยสักอย่าง

ทั้งๆที่คุมอาหารและออกกำลังกายก็แล้วแต่ก็ยังไม่ได้เรื่อง จึงไม่แปลกที่คุณจะรู้สึกหงุดหงิดจนอยากจะยอมแพ้ สาเหตุอาจเป็นเพราะคุณออกกำลังกายไม่ถูกวิธี ไม่เหมาะสม หรือไม่เพียงพอ รวมทั้งการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพแต่มีแคลอรี่สูง หรือคำนวณปริมาณแคลอรี่ผิด ทางที่ดีคือคุณควรขอความช่วยเหลือจากมืออาชีพ เช่น นักโภชนาการ หรือครูฝึกประจำตัว หรือลงทะเบียนอบรมหลักสูตรการลดน้ำหนัก เนื่องจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านนี้จะมอบเคล็ดลับที่มีประโยชน์และชี้ให้เห็นจุดผิดพลาดที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Blogger : Jenny Sugar

Source : popsugar.com