Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Reasons Your Nails Keep Breaking
เหตุใดเล็บจึงฉีกอยู่เสมอ

เหตุใดเล็บจึงฉีกอยู่เสมอ

อาการเล็บฉีกสามารถทำลายวันทั้งวันของคุณได้เลยนะ คุณทำได้แค่เพียงตะไบเล็บและรอให้เล็บยาวขึ้นมาใหม่อีกครั้ง น่าหงุดหงิดไหมล่ะ? เอางี้มาหาคำตอบกันดีกว่าว่าเหตุใดเล็บจึงฉีกอยู่เสมอและเราสามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร

อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกอะไรบางอย่าง

เล็บฉีกสามารถเกิดขึ้นได้กับเราทุกคนแต่ถ้าเกิดขึ้นบ่อยคุณก็อาจต้องถามตัวเองว่าทำไม เนื่องจากทั้งผิวหนัง เส้นผม และเล็บล้วนบอกได้ว่ามีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นกับร่างกายของเรา

ขาดวิตามิน

หากเล็บของคุณเปราะบางและฉีกง่ายก็อาจเป็นสัญญาณว่าคุณขาดวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ การศึกษาหนึ่งพบว่าเล็บจะหนาขึ้นร้อยละ 25 หากรับประทานไบโอตินเป็นประจำทุกวัน ไบโอตินหรือวิตามินบี 7 หรือวิตามินเอชสามารถพบได้ในอาหารต่างๆ เช่น ไข่ ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเปลือกอ่อน ธัญพืชเต็มเมล็ด กล้วย และเห็ด การรับประทานอาหารอย่างสมดุลจะช่วยทำให้เล็บแข็งแรงและป้องกันการฉีกหักได้ หรือถ้าคุณไม่นิยมรับประทานอาหารเหล่านี้ก็สามารถเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้ (หลังจากที่ปรึกษาแพทย์แล้ว) อย่างไรก็ตามหากร่างกายของคุณขาดธาตุเหล็กหรือวิตามินบี ซี ดี หรืออี ก็อาจทำให้เล็บเปราะบางได้เช่นกัน

ขาดโปรตีน

อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนจะให้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อเล็บของเราในการช่วยสร้างเคราติน ดังนั้นคุณควรรับประทานปลา ไก่ เนื้อวัวไร้มัน สัตว์ปีก ไข่ ถั่ว และผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำหรือพร่องมันเนยซึ่งจะทำให้เล็บของคุณเจริญเติบโตและแข็งแรง

ภาวะขาดน้ำ

อันที่จริงภาวะขาดน้ำคือปัจจัยหลักในการทำให้เล็บเปราะบาง ดังนั้นคุณควรดื่มน้ำให้เพียงพอหรือประมาณวันละ 9 แก้วสำหรับผู้หญิงวัยทำงาน

ขาดความชุ่มชื้น

เล็บของคุณต้องการความชุ่มชื้นทั้งภายในและภายนอก คุณควรทามอยส์เจอไรเซอร์บ่อยๆตลอดทั้งวันโดยเฉพาะหลังจากที่เพิ่งล้างมือมาหมาดๆ

ปริมาณน้ำมากเกินไป

เราไม่ได้พูดถึงปริมาณน้ำดื่มก่อนหน้านี้นะแต่เป็นน้ำที่สัมผัสกับมือของคุณต่างหากไม่ว่าจะเป็นการล้างจาน ซักผ้า เตรียมอาหาร หรืออื่นๆก็สามารถทำลายเล็บของคุณได้ทั้งนั้น ตัวทำละลายและสบู่จากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจะทำให้เล็บของคุณแห้งกรอบและฉีกง่ายมากขึ้น ทางแก้ง่ายๆคือคุณควรสวมถุงมือทุกครั้งที่ต้องแช่น้ำเพื่อป้องกันเล็บของคุณนั่นเอง

ทาเล็บบ่อยเกินไป

เมื่อนานๆไปน้ำยาทาเล็บจะทำให้แผ่นเล็บของคุณแห้งและฉีกหักได้ แต่ไม่ต้องกังวลคุณยังสามารถทาเล็บได้ตามต้องการ แค่อย่าทาทิ้งไว้นานมากกว่าห้าวัน คุณควรให้เวลาเล็บได้หายใจบ้าง

ตะไบเล็บผิดวิธี

คุณควรตะไบเล็บไปในทางเดียวกัน การตะไบไปๆมาๆจะทำให้เล็บของคุณอ่อนแอและฉีกหักได้ง่าย รูปทรงของเล็บก็มีส่วนเช่นกัน หากเป็นเล็บทรงเหลี่ยมและมีมุมโค้งมนเล็กน้อยก็ช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะเล็บฉีกได้เช่นเดียวกับเล็บทรงรูปไข่

เล็มจมูกเล็บ

อันที่จริงคนเราไม่จำเป็นต้องเล็มจมูกเล็บ จมูกเล็บคือเกราะป้องกันระหว่างส่วนที่เป็นเซลล์กับตัวสร้างเล็บ แผ่นเล็บจะงอกออกมาจากบริเวณนี้ซึ่งหากมีการติดเชื้อก็จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเล็บ ดังนั้นเราไม่ควรตัดเล็มจมูกเล็บเด็ดขาด ทางที่ดีคุณควรทำให้นิ่มด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นหรือครีมหรือน้ำมันแล้วค่อยๆใช้ไม้ขูดจมูกเล็บดันกลับไป

การส่งข้อความและการพิมพ์

คุณเคยได้ยินเสียงเล็บเคาะบนคีย์บอร์ดหรือหน้าจอโทรศัพท์ไหม? น่ารำคาญใช่ไหมล่ะแถมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพเล็บของคุณด้วยนะ วิธีแก้ง่ายๆเพียงเล็มเล็บให้สั้นหรือปรับวิธีการพิมพ์เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับเล็บของคุณ จงจำไว้ว่าเล็บของคุณต้องใช้เวลาในการเจริญเติบโต ดังนั้นกว่าคุณจะเริ่มสังเกตเห็นว่าเล็บของคุณแข็งแรงขึ้นแล้วก็อาจกินเวลาตั้งแต่ 6 เดือนถึง 1 ปีเลยทีเดียว

Blogger : Whitney Coy

Source : thelist.com