Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The Surprising Reason Why Many People Can’t Lose Weight
ไขปมปริศนาว่าเหตุใดผู้คนจำนวนมากจึงลดน้ำหนักไม่สำเร็จซักที

เหตุใดหลายๆคนจึงลดน้ำหนักไม่สำเร็จ

หากคุณรู้สึกว่าการลดน้ำหนักเป็นเรื่องยาก ข่าวดีคือคุณไม่ได้คิดแบบนี้คนเดียวในโลก! แต่ต้องไม่ใช่กับเลปตินแน่นอน เลปตินคือฮอร์โมนสำคัญที่ถูกหลั่งออกมาโดยเซลล์ไขมันซึ่งจะช่วยควบคุมความอยากอาหารและกระบวนการเผาผลาญในร่างกายของคุณ ยิ่งคุณมีเยื่อไขมันมากเท่าไรก็จะยิ่งมีการไหลเวียนของเลปตินมากเท่านั้น และยิ่งมีเลปตินมากก็จะยิ่งรู้สึกหิวและยิ่งเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น ดังนั้นการลดน้ำหนักก็ไม่ใช่เรื่องยากใช่ไหม? เพราะถ้าคุณมีน้ำหนักส่วนเกิน เลปตินก็จะสั่งให้สมองของคุณหยุดรับประทานอาหารและเร่งกระบวนการเผาผลาญให้มากขึ้น แต่ปรากฏว่าเมื่อมีไขมันส่วนเกินมากๆร่างกายกลับผลิตตัวต่อต้านเลปตินขึ้นมาแทนที่ ซึ่งหมายความว่าต่อให้เซลล์ไขมันหลั่งฮอร์โมนเลปตินออกมามากขนาดไหน แต่สมองของคุณก็จะไม่ได้รับข้อความเหล่านั้น ก่อนอื่นอย่าเพิ่งสิ้นหวังเพราะตัวต่อต้านเลปตินสามารถแสดงผลที่เปลี่ยนแปลงไปจากนี้ได้ และแม้ว่าการวิจัยดังกล่าวจะยังไม่สมบูรณ์ แต่ก็มีอีกหลายวิธีที่สามารถช่วยเราได้

หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมากเกินพอดี แต่ก็ไม่จำเป็นต้องจำกัดแคลอรี่มากเกินไป

ทำไมจึงลดน้ำหนักไม่สำเร็จ

แม้ว่าการรับประทานอาหารมากเกินไปจะทำให้เลปตินถูกผลิตออกมามากเพียงชั่วคราว แต่ถ้าเกิดขึ้นติดต่อกันเป็นเวลานานๆอาจทำให้กลายเป็นตัวต่อต้านเลปตินขึ้นมาได้ ขณะเดียวกันการจำกัดแคลอรี่อย่างกระทันหันอาจไปลดการผลิตเลปตินลง กระบวนการเผาผลาญก็จะช้าลงและทำให้ความหิวเพิ่มขึ้น

อย่าลดปริมาณอาหาร แต่ควรเลือกรับประทานเพื่อสุขภาพมากขึ้น

ลดน้ำหนักอย่างไรให้สำเร็จ

ขั้นตอนแรกควรลดปริมาณการบริโภคฟรุกโตสก่อนเลย เนื่องจากอาหารที่มีส่วนประกอบของฟรุกโตสสูงอาจก่อให้เกิดตัวต่อต้านเลปติน เพราะฟรุกโตสจะถูกย่อยสลายในตับและผลที่ตามมาคือเกิดไขมันไตรกลีเซอไรด์ซึ่งเป็นตัวขัดขวางไม่ให้เลปตินเดินทางไปถึงสมอง

รับประทานเมล็ดธัญพืชให้น้อยลง

ทำไมถึงลดน้ำหนักไม่ได้

เนื่องจากเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดตัวต่อต้านเลปติน และเลคตินซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในเมล็ดธัญพืชจะไปเกาะติดกับตัวรับเลปติน จากนั้นก็จะสร้างตัวต่อต้านเลปตินขึ้นมา

นอนหลับให้เพียงพอ

น้ำหนักไม่ลด

การอดนอนจะทำให้การไหลเวียนของเลปตินลดลงและไปเพิ่มปริมาณของฮอร์โมนเกรลินที่ควบคุมความอยากอาหารแทน ปกติเกรลินจะเป็นตัวสั่งให้หิวอยู่แล้ว ดังนั้นยิ่งนอนหลับไม่เพียงพอก็จะยิ่งหิวยกกำลังสองเลยทีเดียว!

งดรับประทานสิ่งที่เป็นโทษต่อร่างกาย

ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ

น้ำตาลและแป้งจัดว่าเป็นพิษต่อร่างกาย ส่งผลร้ายต่อฮอร์โมนที่ช่วยในการควบคุมน้ำหนักรวมถึงเลปตินด้วย งดบรรจุอาหารในหีบห่อพลาสติก หยุดใช้สารเคมีทำความสะอาด และขจัดสารพิษต่างๆออกจากเครื่องสำอาง รวมทั้งตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับส่วนประกอบในเครื่องสำอางที่ควรหลีกเลี่ยง

Blogger : Kirsten McCulloch

Source : mindbodygreen.com