Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

เจ้าหญิงไดอาน่าโปรดอาหารคลีน
ก่อนที่จะกลายเป็นกระแสฮิตซะอีก

เจ้าหญิงไดอาน่าโปรดอาหารคลีนก่อนเป็นกระแสฮิต

Photo Credit : A portrait of Princess Diana in her youth. (Photo: Bettmann / Contributor via Getty Images)

ยิ่งใกล้วันครบรอบ 20 ปีการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอาน่าก็ยิ่งมีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับชีวิตของพระองค์มากมายไม่ว่าจะเป็นเครื่องแต่งกายชุดโปรด พระอารมณ์ขัน หรือแม้แต่การเลือกรับประทานอาหารของพระองค์

ดาร์เรน แมคเกรดี้ อดีตเชฟแห่งพระราชวังบัคกิ้งแฮมซึ่งเคยรับใช้องค์ราชินีก่อนที่จะย้ายมาทำงานกับเจ้าหญิงได้เปิดเผยประสบการณ์อันยาวนานถึง 11 ปีในการทำอาหารถวายเจ้าหญิงไดอาน่า ดาร์เรนกล่าวว่าช่วงเวลาที่เขาได้เป็นเชฟส่วนตัวของเจ้าหญิงคือ “ช่วงเวลาแห่งความสุขที่เคนซิงตัน” ที่สำคัญเจ้าหญิงไดอาน่าทรงโปรดการเสวยอาหารเพื่อสุขภาพมากแทนที่จะเป็นอาหารตามใจปากในขณะที่พระองค์ทรงงานการกุศลต่างๆ แมคเกรดี้ถวายงานรับใช้เจ้าหญิงไดอาน่าหลังจากที่พระองค์ทรงหย่าขาดจากเจ้าชายชาร์ลส์ในปี 1993 หลังจากที่ต่อสู้กับโรคบูลีเมีย เจ้าหญิงไดอาน่าก็เริ่มตระหนักถึงอาการผิดปกติจากการกินและวิถีชีวิตของพระองค์ก็เปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้น เชฟได้เขียนลงไปในหนังสือของเขาเรื่อง Eating Royally : Recipes and Remembrances from a Palace Kitchen ว่า “เจ้าหญิงไดอาน่าทรงดูแลเอาใจใส่พระองค์เองดีขึ้น อาการป่วยของโรคบูลีเมียก็ทุเลาลงจนหายสนิทและพระองค์ก็กลับมาเสวยอาหารได้เป็นปกติเหมือนเดิม” นอกจากนี้เขายังเผยอีกว่าเจ้าหญิงไดอาน่าทรงโปรดอาหารเพื่อสุขภาพและมักจะหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตและเนื้อสัตว์สีแดง

เจ้าหญิงไดอาน่าทรงออกกำลังกายเป็นประจำและเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพอยู่เสมอ เช่น มันต้ม ไข่ขาวกับผงพริกปาปริก้า และไก่ตุ๋น รวมถึงพริกหวานสอดไส้ด้วย แมคเกรดี้เล่าว่า พระองค์มักจะบอกผมว่า ‘เธอดูแลเรื่องไขมันไปนะ เดี๋ยวฉันจะคอยระวังเรื่องคาร์โบไฮเดรตเอง’ นอกจากนี้เจ้าหญิงไดอาน่ายังขึ้นชื่อในเรื่องพระอารมณ์ขันและความเรียบง่าย ทว่าพระองค์จะทรงพิถีพิถันมากในเรื่องของอาหาร โดยปกติพระองค์จะโปรดอาหารมังสวิรัติหากเสวยเพียงลำพัง แต่ถ้าแขกผู้มาเยือนต้องการเนื้อสัตว์อย่างตอนที่คลินท์ อีสต์วู้ดร้องขอเนื้อแกะ พระองค์ก็จะทรงเข้าร่วมด้วย

แมคเกรดี้เปิดเผยว่าแผนการกินเพื่อสุขภาพเป็นของเจ้าหญิงไดอาน่าเพียงพระองค์เดียวไม่เกี่ยวกับวิลเลี่ยมและแฮร์รี่ พระองค์ทรงปล่อยให้ลูกๆรับประทานอาหารตามใจชอบ แมคเกรดี้เล่าว่า “เด็กๆทรงโปรดเชพเพิร์ดพาย คัสตาร์ดกล้วย พิซซ่า ปลาสติ๊ก และเปลือกมันฝรั่งอบ ขณะที่เจ้าหญิงไดอาน่าจะสั่งให้แมคเกรดี้ทำอาหารเพื่อสุขภาพซึ่งมีหน้าตาคล้ายกับอาหารของพระโอรสให้แด่พระองค์ พระโอรสทั้งสองจะได้คิดว่าพวกเขาเสวยอาหารเหมือนกับพระมารดาโดยที่ไม่มีการบังคับให้เสวยตามมาตรฐานที่เคร่งครัดแต่อย่างใด นอกเหนือจากอาหารคลีนเจ้าหญิงไดอาน่ายังโปรดของหวานมากอีกด้วย เช่น ขนมปังกับพุดดิ้งเนย และเมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว..พระองค์ก็จะทรงคุยเล่นอยู่กับเชฟในครัวขณะที่เสวยลูกเกดบนหน้าขนมปังไปด้วย

Blogger : Elyse Roth

Source : brit.co