Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How to Stay Positive in a Negative World
วิธีคิดบวกและอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขบนโลกบูดๆเบี้ยวๆใบนี้

ทุกวันนี้คุณยิ้มออกได้อย่างไรท่ามกลางสังคมที่คราคร่ำไปด้วยสถานการณ์แย่ๆมากมายเต็มไปหมด คุณไม่สามารถเปิดวิทยุหรือโทรทัศน์แล้วหลีกเลี่ยงข่าวสารหรือเหตุการณ์วุ่นวายที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเรื่องผู้คนถูกปล้น ถูกทำร้ายร่างกาย และบางครั้งก็ถูกฆาตกรรม นอกจากนี้ยังมีข่าวอุบัติเหตุ แผ่นดินไหว การวางระเบิด การยิงสังหารหมู่ และโศกนาฏกรรมอีกมากมายทุกรูปแบบ หากคุณรับข่าวสารในแง่ลบมากเกินไปสิ่งเหล่านี้จะค่อยๆซึมซับเข้าสู่จิตใจของคุณจนส่งผลกระทบต่อร่างกายในที่สุด ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดศีรษะ เครียด อ่อนเพลีย และสูญเสียความอยากอาหาร ฟังดูแล้วน่าเหนื่อยใจมากเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามคุณไม่จำเป็นต้องทำตามคนอื่นและกลายเป็นโศกนาฏกรรมเสียเอง คุณสามารถใช้ชีวิตอยู่บนโลกบูดๆเบี้ยวๆใบนี้ได้และนี่คือแนวทางปฏิบัติ

จำกัดการรับข่าวสารในแง่ลบ

แน่นอนว่าคุณก็อยากรับชมหรืออ่านข่าวเพื่อที่จะได้รู้ว่าขณะนี้เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นภายในบ้านเมืองและโลกของเราบ้าง แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องติดตามข่าวทุกซอกทุกมุม แค่ดูหรืออ่านสัก 1-2 หัวข้อก็เพียงพอแล้ว และควรระวังในการเลือกแหล่งข้อมูล กรุณาเลือกแหล่งข้อมูลที่ถูกต้องและน่าเชื่อถือ อย่าเลือกสื่อที่นิยมใช้ภาพประกอบที่มีผู้คนกำลังอยู่ในภาวะโศกเศร้าหรือเจ็บปวด สื่อโซเชียลมีเดียต่างๆก็ไม่ได้รับการยกเว้นสำหรับในข้อนี้ ทั้ง Facebook และ Twitter ล้วนเผยแพร่ข่าวสารสู่สาธารณชนอย่างรวดเร็วพร้อมกับมีภาพ คำพูด และความคิดเห็นจำนวนมากมายมหาศาล ซึ่งอาจเป็นในแง่ลบเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ดังนั้นจงเลือกเป็นคนที่จะแสดงความเข้มแข็งออกมาในขณะที่คนอื่นๆต้องการแบ่งปันความรู้สึกเจ็บปวด

พยายามอยู่ท่ามกลางผู้ที่คิดบวก

คุณคงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “เมื่อมีทุกข์ก็อยากเห็นคนอื่นมีทุกข์ด้วย” ใช่ไหม? หากคุณอยู่ท่ามกลางบรรยากาศอันหดหู่ รายล้อมไปด้วยผู้คนที่มองโลกในแง่ร้ายก็ไม่น่าแปลกใจเลยถ้าคุณจะรู้สึกทุกข์ไปด้วย ในทางกลับกันหากคุณใช้เวลาส่วนใหญ่กับคนที่มองโลกในแง่บวกชีวิตของคุณก็จะมีความสุขมากขึ้นไปด้วย การหลีกหนีให้พ้นจากคนอมทุกข์อาจไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่นัก แต่คุณก็สามารถลดโอกาสในการอยู่ร่วมกับคนที่มักจะดูดความสุขไปจากคุณได้ พยายามอย่ารับเอาความคิดหรือทัศนคติในแง่ลบเข้าสู่ร่างกายและจิตใจของคุณมากเกินไป คุณสามารถกำจัดหรือเปลี่ยนหัวข้อในการพูดคุยได้หากประเด็นเหล่านั้นทำให้จิตใจของคุณเกิดขุ่นมัว หากพวกเขาเป็นห่วงคุณจริงๆพวกเขาจะยอมทำตามคำร้องขอและเปลี่ยนหัวข้อการสนทนาที่ทำให้บรรยากาศตึงเครียด

สนใจแต่สิ่งดีๆ

แทนที่จะมองว่ามีแต่เหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้นบนโลกของเรา คุณควรสนใจเหตุการณ์ที่ทำให้โลกใบนี้น่าอยู่จะดีกว่า หากคุณเป็นคนแข็งแรงไม่มีโรคภัยไข้เจ็บคุณก็ควรรู้สึกขอบคุณในเรื่องนี้ หรืองานของคุณอาจไม่ได้สร้างรายได้เป็นแสนเป็นล้านให้แก่คุณแต่ก็ทำให้คุณมีเงินจับจ่ายใช้สอยและซื้อข้าวของที่จำเป็นต่างๆได้ หรือครอบครัวของคุณอาจไม่ได้สมบูรณ์แบบแต่พวกเขาก็คอยเป็นกำลังใจและอยู่เคียงข้างคุณในยามที่คุณต้องการ

บริหารอารมณ์ให้สดชื่นแจ่มใส

ถ้าคุณทำให้คนอื่นๆยิ้มได้เพียงเท่านี้คุณก็อยู่ห่างจากคำว่ามองโลกในแง่ร้ายแล้ว พอพวกเขายิ้มคุณก็ยิ้มเช่นกัน ความสุขก็ถูกส่งต่อกันไปเรื่อยๆ ความสุขง่ายๆเริ่มจากการมีน้ำใจเล็กๆน้อยๆให้แก่คนรอบข้างไม่ว่าจะเป็นการเปิดประตูให้กับคนที่อยู่ข้างหลัง หรือช่วยเก็บของที่คนอื่นทำหล่นไว้ เมื่อคุณมีน้ำใจให้แก่ผู้อื่น สิ่งเหล่านี้ก็จะทำให้ผู้อื่นมีกำลังใจที่จะทำความดีต่อไปแม้ว่าจะเป็นเพียงสิ่งเล็กๆน้อยๆแต่คลื่นแห่งความดีก็จะกระจายออกไปเป็นวงกว้างในที่สุด

ช่วยเหลือผู้อื่น

เราสามารถยื่นมือช่วยเหลือผู้ที่กำลังตกที่นั่งลำบากได้ เมื่อคุณยอมสละเวลา เงิน หรือทั้งสองอย่างเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์คุณจะรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกสิ่งที่คุณทำ (แม้ว่าจะเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ) สามารถเปลี่ยนโลกได้ คุณไม่จำเป็นต้องมองโลกในแง่ร้ายเพียงเพราะว่าคนอื่นเป็น อันที่จริงคุณสามารถเปลี่ยนโลกได้โดยการฝึกคิดบวกและทำความดีมากขึ้นทีละนิด คุณอาจเป็นเพียงหินก้อนเล็กๆที่กระทบผิวน้ำ แต่เชื่อสิคุณสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ได้ เป็นความคิดที่น่าสนใจใช่ไหมล่ะ?

Source : youqueen.com