Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

การมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนสามารถทำได้
แต่ต้องปฏิบัติอย่างถูกต้อง

การมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนสามารถทำได้

รอบเดือนของผู้หญิงเราจะมีระยะเวลาตั้งแต่ 3-5 วัน (บางครั้งอาจลากยาวทั้งสัปดาห์) และเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนตอนประมาณอายุ 50 ปี ทุกวันนี้คนจำนวนไม่น้อยมองว่าการมีเซ็กส์ขณะมีประจำเดือนนั้นเป็นเรื่องปกติและที่สำคัญดีต่อสุขภาพของคุณด้วย ยิ่งไปกว่านั้นก็ยังมีการเข้าใจผิด ดังนั้นเราจึงมานำเสนอข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน (รวมถึงวิธีปฏิบัติอย่างถูกต้องด้วย)

เพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนมีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงๆ

เป็นที่รู้กันดีว่าเซ็กส์สามารถบรรเทาอาการปวดรุนแรงในช่วงมีประจำเดือนได้ เนื่องจากการถึงจุดสุดยอด (และการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อมดลูก) มีความเชื่อมโยงกับการหลั่งสารเคมีที่ทำให้รู้สึกดีและสารสื่อประสาทซึ่งช่วยบรรเทาความเจ็บปวดตามธรรมชาติ การศึกษาหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่ถึงจุดสุดยอดบ่อยๆจะมีอาการปวดประจำเดือนน้อยลง นอกจากนี้ผู้หญิงบางคนยังมีความต้องการทางเพศสูงขึ้นในระหว่างมีประจำเดือนและมักจะทำให้เพศสัมพันธ์มีความสุขมากขึ้นด้วย

แต่คุณก็ยังต้องป้องกันอยู่ดี

การมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนนั้นปลอดภัยแน่นอนอยู่แล้วหากคุณยังป้องกันการตั้งครรภ์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อยู่ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ส่วนใหญ่อย่างโรคตับอักเสบบี&ซี และเอชไอวีจะติดต่อกันได้ผ่านทางของเหลวในร่างกาย เช่น เลือดประจำเดือน ขณะที่ซิฟิลิส โรคหนองในแท้ และโรคหนองในเทียมก็ติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์ได้ บางข้อมูลชี้ว่าคุณอาจมีโอกาสติดเชื้อมากขึ้นในช่วงที่มีประจำเดือน แต่ความสัมพันธ์นี้ก็ยังไม่แน่ชัด บางคนตั้งข้อสมมติฐานว่าเนื่องจากคอมดลูกจะค่อยๆเปิดเพื่อให้เลือดประจำเดือนกับเยื่อบุโพรงมดลูกสามารถผ่านไปได้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้โอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อเพิ่มขึ้นในระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นหากคุณไม่ได้มีคู่นอนเพียงคนเดียว ทางที่ดีควรสวมถุงยางอนามัยเสมอ

และแน่นอน..คุณยังมีโอกาสตั้งครรภ์

หนึ่งในความเชื่อเก่าๆเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนคือคุณไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดมหันต์ แม้ว่าโอกาสในการตั้งครรภ์ในช่วงวันที่ 1-7 ของรอบเดือนจะต่ำแต่ก็ไม่ได้แปลว่าศูนย์ หากคุณยังไม่พร้อมที่จะเป็นพ่อแม่ใคร..ก็ควรคุมกำเนิดด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งทุกครั้ง

มีวิธีลดความสกปรก

การมีเซ็กส์ในน้ำหรือการใช้อุปกรณ์อย่างแผ่นรองประจำเดือนสามารถรักษาความสะอาดในระหว่างที่มีเซ็กส์ขณะมีประจำเดือนได้ ขณะเดียวกันการมีเซ็กส์ในอ่างอาบน้ำหรือพื้นที่กลางแจ้งนอกบ้านก็ช่วยได้เหมือนกัน หรือไม่ก็ปูผ้าขนหนูไว้บนเตียง เลือกผ้าปูเตียงสีดำ และหลีกเลี่ยงท่าควบม้าเนื่องจากแรงโน้มถ่วง

เปลี่ยนความเข้าใจ

แม้ว่าการมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนจะเคยเป็นเรื่องต้องห้ามแต่ทุกวันนี้ความเชื่อได้เปลี่ยนไปแล้ว อันที่จริงมีผู้ชายมากกว่าร้อยละ 75 ชอบมีเซ็กส์ขณะที่คู่รักมีประจำเดือน ทั้งคู่ต้องเปิดอกคุยกันเพื่อความสบายใจในเรื่องนี้ ทุกวันนี้ยังมีหลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับประจำเดือนและสุขภาพของช่องคลอด ดังนั้นเรามาปรับความเข้าใจกันดีกว่า ในเมื่อประชากรครึ่งหนึ่งของโลกมีประจำเดือนก็คงไม่จำเป็นต้องกระซิบคุยกันหรอกมั้ง

Blogger : Julissa Treviño

Source : greatist.com