Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Period Myths We Need to Set Straight
8 เรื่องเกี่ยวกับประจำเดือนที่ต้องมาทำความเข้าใจเสียใหม่

เรื่องเกี่ยวกับประจำเดือนที่ต้องทำความเข้าใจใหม่

รายละเอียดของการมีประจำเดือนอาจทำให้ทุกคนรู้สึกเขินอายได้ ดังนั้นคงจะดีถ้าเราสามารถอธิบายเรื่องของประจำเดือนให้กระจ่างชัดเจนมากกว่านี้ และนี่คือ 8 เรื่องของประจำเดือนที่ควรแก้ไขให้ถูกต้อง

เรื่องที่ 1 ‘ประจำเดือนมักจะมาตรงเวลา’

อย่างแรกต้องเข้าใจก่อนว่ารอบเดือนของผู้หญิงไม่ใช่เรื่องเดียวกับช่วงของการมีประจำเดือน เวลาที่มีเลือดออกนั่นล่ะคือการมีประจำเดือนแต่รอบเดือนคือช่วงเวลาทั้งหมดตั้งแต่การเริ่มมีประจำเดือนไปจนถึงครั้งต่อไป เป็นที่รู้กันทั่วไปว่ารอบเดือนของผู้หญิงจะเท่ากับ 28 วันซึ่งเป็นแค่ตัวเลขเฉลี่ย ผู้หญิงบางคนอาจยาวกว่านั้น (29-35 วัน) หรือสั้นกว่านั้น ขณะที่สถานการณ์ต่างๆ เช่น การเดินทาง การเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัว อารมณ์ และการใช้ยาก็ส่งผลต่อประจำเดือนของผู้หญิงได้เช่นกัน ประจำเดือนก็เหมือนกับผู้หญิงนั่นแหละ มีเอกลักษณ์และแตกต่างกันไปในแต่ละคน

เรื่องที่ 2 อาการปวดประจำเดือน ‘เหมือนกับ’ อาการปวดทั่วไป

อาการปวดประจำเดือนเป็นเรื่องจริง..ซึ่งคนละเรื่องกับอาการปวดศีรษะหรือการเดินชนมุมโต๊ะเลย บางคนอาจต้องหยุดงานและนอนขดอยู่บนเตียงเพื่อรอให้อาการปวดท้องน้อยทุเลาลง อาการนี้มีชื่อทางการแพทย์ว่า “อาการปวดประจำเดือน” ในความเป็นจริงผู้หญิงประมาณร้อยละ 20 จะมีอาการปวดประจำเดือนที่รุนแรงมากพอจนไปรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ส่งผลต่อความสามารถในการทำสมาธิ ทำให้ยิ่งรู้สึกกังวลมากขึ้น และไม่ใช่สิ่งที่คุณเคยเป็นมาก่อน

เรื่องที่ 3 อารมณ์ไม่เกี่ยวกับการมีประจำเดือน

ในช่วงมีประจำเดือนร่างกายของผู้หญิงจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนจะทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนตกลงขณะที่ระดับฮอร์โมนโปรเจสเทอโรนจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ฮอร์โมนเอสโตรเจนมีความเชื่อมโยงกับเซโรโทนิน “ฮอร์โมนแห่งความสุข” ส่วนฮอร์โมนโปรเจสเทอโรนจะเกี่ยวข้องกับสมองซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกกลัว ความกังวล และภาวะซึมเศร้า

เรื่องที่ 4 ฮอร์โมนคือคำนิยามของผู้หญิง

เมื่อพูดถึงฮอร์โมน ผู้หญิงมักจะถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับ “ฮอร์โมน” มานานแล้ว แม้กระทั่งโรคปลอมๆอย่างฮิสทีเรียก็ถูกผู้ชายสร้างขึ้นเพื่ออธิบายพฤติกรรมของผู้หญิง แต่ประเด็นคือทุกคนมีฮอร์โมนและไม่มีใครหรอกที่ชอบให้คนอื่นมาวุ่นวาย..แม้แต่ผู้ชาย

เรื่องที่ 5 เลือดประจำเดือนเป็นเลือดสกปรก

เลือดประจำเดือนไม่ใช่ของเหลวในร่างกายที่ถูกขับทิ้ง แต่เป็นการหลั่งในช่องคลอดซึ่งประกอบไปด้วยเลือด เนื้อเยื่อมดลูก เยื่อบุเมือก และแบคทีเรีย เลือดประจำเดือนจะแตกต่างจากเลือดที่ไหลเวียนอยู่ในเส้นเลือดโดยเลือดประจำเดือนจะมีเซลล์เม็ดเลือดน้อยกว่าเลือดปกติ

เรื่องที่ 6 ผู้หญิงเท่านั้นที่มีประจำเดือน

ผู้หญิงทุกคนจะมีประจำเดือน แล้วก็ไม่ได้มีแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่มีประจำเดือนเนื่องจากทอมก็อาจยังมีประจำเดือนอยู่ การมีประจำเดือนไม่ใช่แค่ปัญหาของ “ผู้หญิง” แต่เป็นปัญหาของมนุษย์ทุกคน

เรื่องที่ 7 ประจำเดือนเป็นปัญหาส่วนบุคคล

ประจำเดือนถือเป็นภาวะวิกฤตด้านมนุษยธรรม ในปี 2014 สหประชาชาติประกาศว่าสุขอนามัยของประจำเดือนเป็นปัญหาด้านสาธารณสุข คนส่วนใหญ่ไม่มีสุขอนามัยที่ดี ขาดแคลนทรัพยากรและการสนับสนุนที่จำเป็น ยกตัวอย่างเช่นที่อินเดีย เด็กหญิง 1 ใน 4 ต้องขาดเรียนเนื่องจากประจำเดือนส่งผลกระทบต่อการศึกษาและอนาคตของพวกเขาอย่างมาก

เรื่องที่ 8 ประจำเดือนเป็นเรื่องน่าอาย

หากเราเลิกคิดว่าประจำเดือนเป็นเรื่องน่าสะอิดสะเอียน น่าอาย และสกปรก บางทีภาวะวิกฤตด้านมนุษยธรรมก็อาจไม่เกิดขึ้นก็ได้ เราไม่ควรรู้สึกว่าการใส่ผ้าอนามัยแบบสอดเป็นเรื่องน่าอายหรือต้องคอยซ่อนผ้าอนามัยเก็บไว้ ทั้งนี้ประจำเดือนและความสมดุลของฮอร์โมนคือสิ่งที่ช่วยคงความอ่อนเยาว์ของผู้หญิงเราได้! อีกทั้งช่วยชะลออายุและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ด้วย ดังนั้นจงโยนความเชื่อผิดๆเหล่านี้ไปให้หมด

Blogger : Christal Yuen and Chaunie Brusie

Source : healthline.com