Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

People Who Sleep Late Are Actually Smarter And More Creative
ผู้ที่นอนดึกจะหัวดีและมีความคิดสร้างสรรค์..จริงหรือ?

ผู้ที่นอนดึกจะหัวดีและมีความคิดสร้างสรรค์จริงหรือ

มีอะไรแย่ไปกว่าการนอนตื่นสายอีกหรือ? ไม่ว่าจะเป็นเสียงโหวกเหวกโวยวายของแม่หรือเสียงนาฬิกาปลุกจากโทรศัพท์ ปัญหาคือคุณแก้ตัวไม่ได้ คุณอยากบอกแม่ว่าทำไมคุณถึงอ่อนเพลียขนาดนี้..เพราะคุณต้องถ่างตาอ่านหนังสือเล่มโปรดหรือไม่ก็ติดตามอ่านเรื่องราวของเพื่อนๆในเฟซบุ๊ค แต่เชื่อสิว่าพูดไปแม่ก็ไม่ฟังเช่นเดียวกับเจ้านายของคุณ คุณไม่สามารถอธิบายว่าทำไมคุณถึงมาสายเป็นครั้งที่สามของเดือนแล้ว ที่สำคัญไม่มีใครอยากได้ยิน “คำแก้ตัว” ของคุณหรอก อย่างไรก็ตามความคิดของคุณจะบรรเจิดและพลังงานล้นปรี่ขณะที่อยู่ท่ามกลางความเงียบสงบ ไม่มีสิ่งรบกวน ไม่มีแผน และไม่มีอุปสรรคใดๆทั้งสิ้น ด้วยเหตุนี้คุณจึงกลายเป็นคนฉลาดขึ้น จากการศึกษาพบว่าผู้ที่ไม่ได้นอนหลับในช่วงเวลาปกติจะมีสติปัญญาหลักแหลมมากขึ้น (เมื่อเทียบกับผู้ที่นอนหลับในช่วงเวลาปกติ)

ฟังดูมีเหตุผลนะ หลังจากที่วิเคราะห์รูปแบบการนอนหลับของนักเรียน 1,000 คน กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมดริกพบว่าผู้ที่นอนดึก (และตื่นสาย) จะได้คะแนนการทดสอบ “การให้เหตุผลแบบอุปนัย” สูงกว่าคนอื่นๆ

พวกเขาไม่ปฏิเสธช่วงเวลาที่เกิดความคิดสร้างสรรค์ขึ้นมา

กลุ่มนักวิจัยได้ขอให้ผู้เข้าร่วมทำการทดสอบ 3 ชุดเพื่อวัดค่าของความคิดสร้างสรรค์และให้คะแนนการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ความคิดริเริ่ม ความรอบคอบ การรู้จักปรับตัว และความยืดหยุ่น ผลปรากฏว่ากลุ่มกลางคืนสามารถทำคะแนนได้สูงสุด ส่วนกลุ่มตอนเช้ากับกลุ่มระดับกลางต้องใช้ความพยายามมากจึงจะได้คะแนนมากกว่า 50 Marina Giampietro ผู้นำการทดลองนี้เชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์เกิดจาก “พัฒนาการของจิตวิญญาณนอกแบบกับความสามารถในการหาทางเลือกและวิธีแก้ปัญหาต่างๆ” แม้ว่าผู้ที่ตื่นเช้าจะมีประสิทธิภาพในการทำงานแต่ผู้ที่ตื่นสายกลับมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์มากกว่า ผู้ที่ตื่นเช้าจะมีโอกาสทำกิจกรรมต่างๆในตอนเช้า เช่น ไปโรงยิม ดื่มกาแฟ และไปทำงานเช้า ส่วนผู้ที่นอนดึกจะได้เปรียบในตอนกลางคืนซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการคิดค้นและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆนั่นเอง

มีระดับผลิตภาพในการทำงานดีกว่า

ถ้าคุณตื่นนอนตอน 6 โมงเช้า พอ 9 โมงคุณก็จะเริ่มรู้สึกมึนๆซึ่งหมายความว่า 5 โมงเย็นคุณก็คงเหนื่อยเรียบร้อยแล้ว คุณอาจเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยพลังงานเต็มเปี่ยมแต่เชื่อเถอะพอบ่ายแก่ๆคุณก็แทบจะยืนไม่อยู่แล้ว กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลิเอจ ประเทศเบลเยี่ยมได้ทำการทดลอง “ผู้ที่ตื่นเช้าสุดๆ” จำนวน 15 คนกับ “ผู้ที่นอนดึกสุดๆ” จำนวน 15 คนโดยพวกเขาจะตรวจสอบการทำงานของสมองหลังตื่นนอนและในอีก 10.5 ชั่วโมงต่อมา ผลปรากฏว่าหลังตื่นนอนทั้งผู้ที่นอนดึกและผู้ที่ตื่นเช้ามีระดับผลิตภาพในการทำงานเท่ากัน แต่ในอีกสิบชั่วโมงต่อมาผู้ที่ตื่นเช้ากลับมี “ระดับการทำงานของสมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความสนใจและนาฬิกาชีวิตต่ำลง..เมื่อเทียบกับผู้ที่นอนดึก”

พวกเขาจะก้าวนำหน้าคนอื่นๆและมีความเครียดน้อยกว่า

อาจดูเหมือนว่าผู้ที่ตื่นสายจะพลาดโอกาสในการทำกิจกรรมตอนเช้า แต่ผู้ที่ตื่นเช้าก็พลาดโอกาสในการทำกิจกรรมตอนกลางคืนเช่นกัน อย่างไรก็ตามผู้ที่ตื่นสายจะมีอารมณ์ที่ดีกว่าไปตลอดทั้งวัน กลุ่มนักวิจัยจากเวสต์มินสเตอร์ได้วิเคราะห์น้ำลายของอาสาสมัครที่นอนหลับในช่วงเวลาแตกต่างกันรวม 8 ครั้งตลอดทั้งวันติดต่อกัน 2 วันจำนวน 42 คน พวกเขาพบว่าผู้ที่ตื่นเช้าจะมีระดับคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดสูงมากเมื่อเทียบกับผู้ที่นอนตื่นสาย ผลที่ตามมาคือผู้ที่ตื่นเช้าจะมีอาการปวดกล้ามเนื้อ เป็นไข้หวัด และปวดศีรษะ แถมยังมีสภาพอารมณ์ที่แย่กว่าอีกด้วย นักวิจัยเชื่อว่า “การนอนตื่นเช้ามีส่วนเกี่ยวข้องกับพลังแห่งสมาธิ ความวุ่นวาย และความยุ่งยากตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ผู้ที่ตื่นเช้าจะมีอารมณ์หงุดหงิดรวมถึงหมดเรี่ยวหมดแรงเมื่อถึงช่วงสุดท้ายของวันซึ่งตรงกันข้ามกับผู้ที่ตื่นสาย

Blogger : Lauren Martin

Source : elitedaily.com