Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Signs You’re Not Drinking Enough Water
สัญญาณต่างๆที่บ่งบอกว่าคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ

สัญญาณต่างๆที่บ่งบอกว่าดื่มน้ำไม่เพียงพอ

เราได้ยินคำนี้มาทั้งวันและทุกวันว่าคนเราส่วนใหญ่ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ทั้งๆที่รู้แต่เรากลับไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ดังนั้นเราอาจต้องเริ่มสังเกตสุขภาพของตัวเองได้แล้ว ร่างกายผู้ใหญ่โดยปกติจะมีส่วนประกอบของน้ำร้อยละ 55-60 เมื่อร่างกายขาดน้ำก็จะส่งสัญญาณเตือนออกมาว่าได้เวลาตรวจสอบระดับน้ำแล้วไม่ต่างจากรถยนต์ และต่อไปนี้คืออาการที่เกิดจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ

โลชั่นแก้ปัญหาผิวแห้งไม่ได้

เป็นเรื่องปกติที่ผิวของคนเราจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ในช่วงฤดูหนาวเราอาจรู้สึกว่าผิวดูหมองคล้ำและไร้ชีวิตชีวา เนื่องจากผิวขาดน้ำมันและควรได้รับการบำรุงจากผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน เช่น มอยส์เจอไรเซอร์ เป็นต้น นอกจากนี้คุณควรดื่มน้ำร่วมด้วยหากไม่ต้องการตกอยู่ในภาวะขาดน้ำ!

ปากแห้ง เหนียว และรู้สึกกระหายน้ำบ่อย

เมื่อคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ ปากกับลิ้นของคุณจะแห้งและเหนียวเป็นพิเศษ แต่คนบางกลุ่มอาจมองข้ามสัญญาณเตือนนี้ วิธีแก้คือคุณควรดื่มน้ำเพื่อชดเชยของเหลวที่สูญเสียไป (รู้หรือไม่ว่าเมื่อปากแห้งกลิ่นปากก็จะตามมา!) แต่ถ้าอาการปากแห้งและความรู้สึกกระหายน้ำยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆคุณอาจต้องไปพบแพทย์

มีอาการปวดศีรษะ

คุณจะรู้สึกปวดศีรษะตุบๆจนไม่สามารถมีสมาธิกับสิ่งอื่นและความอดทนของคุณก็จะเริ่มน้อยลงไป โชคดีที่การดื่มน้ำจะช่วยป้องกันและรักษาอาการเหล่านี้ได้ มูลนิธิอาการปวดศีรษะแห่งชาติ (สหรัฐอเมริกา) ให้ข้อมูลว่าอันที่จริงอาการปวดศีรษะเป็นสัญญาณทั่วไปของผู้ที่ขาดน้ำในระดับต่ำถึงปานกลางและการดื่มน้ำไม่เพียงพอก็สามารถกระตุ้นให้เกิดไมเกรนได้! ดังนั้นคุณควรดื่มน้ำเมื่อรู้สึกปวดศีรษะและควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มเกลือแร่หรือเครื่องดื่มรสหวานเนื่องจากจะทำให้ภาวะขาดน้ำรุนแรงขึ้น

รู้สึกเพลียตลอดเวลา

คุณควรนอนหลับให้เพียงพอทุกคืน แต่ถ้าคุณยังรู้สึกอ่อนเพลียตลอดเวลาก็เป็นไปได้ว่าคุณกำลังขาดน้ำ อาการเหนื่อยล้าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและสมาธิของคุณอย่างรุนแรง คุณจะรู้สึกงุ่มง่ามและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ อย่างไรก็ตามปัญหานี้แก้ไขได้โดยการดื่มน้ำอย่างเพียงพอตลอดทั้งวัน

น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

เชื่อหรือไม่ว่ารอบเอวที่เพิ่มขึ้นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ การศึกษาพบว่าการดื่มน้ำ 500 มิลลิลิตร (ประมาณ 17 ออนซ์) จะทำให้การเผาผลาญเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 นอกจากนี้การดื่มน้ำยังทำให้คนเราสามารถลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักได้ด้วย ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าแม้แต่ภาวะขาดน้ำในระดับต่ำจะส่งสัญญาณผสมไปยังสมองเพื่อทำให้คุณคิดว่าคุณหิวทั้งที่สิ่งที่คุณต้องการจริงๆคือน้ำ การดื่มน้ำ 1-2 แก้วก่อนมื้ออาหารจะทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้องและป้องกันไม่ให้รับประทานอาหารในขณะที่ร่างกายต้องการแค่น้ำเท่านั้น

ท้องผูก

ร่างกายคนเราต้องการของเหลวเพื่อส่งผ่านของเสียไปยังระบบทางเดินอาหาร ดังนั้นถ้าคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอก็อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำจนเกิดเป็นอาการท้องผูกเรื้อรัง ทางที่ดีคุณควรดื่มน้ำบ่อยๆเพื่อป้องกันโรคที่เกี่ยวกับการย่อยอาหาร หลังจากที่เพิ่มปริมาณการดื่มน้ำก็ควรสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ถ้ายังไม่ดีขึ้นคุณควรไปพบแพทย์เพื่อหาวิธีแก้ต่อไป

ทางเดินปัสสาวะอักเสบ

โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุแต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นหลังจากที่เชื้อแบคทีเรียเข้าไปในร่างกายของเราผ่านการมีเพศสัมพันธ์หรือการใช้กระดาษชำระเช็ดจากข้างหลังไปข้างหน้าเมื่อเข้าไปทำธุระในห้องน้ำ อีกสาเหตุหนึ่งที่สำคัญของการเป็นโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบคือภาวะขาดน้ำ การดื่มน้ำจะช่วยขับเชื้อแบคทีเรียออกจากกระเพาะปัสสาวะและป้องกันการอักเสบภายในด้วย สัญญาณเตือนอื่นๆที่บ่งบอกว่าเราดื่มน้ำน้อยเกินไปสามารถสังเกตได้จากสีปัสสาวะที่เข้มมากไปจนถึงอาการปวดปัสสาวะที่น้อยลง

รู้สึกหงุดหงิดและอารมณ์แปรปรวน

อารมณ์บูดเหรอ? คุณอาจตกใจเมื่อได้ยินว่าการดื่มน้ำทำให้อารมณ์เปลี่ยนไปได้จากหน้ามือเป็นหลังมือ นอกจากนี้ภาวะขาดน้ำยังเป็นเหตุให้คุณไม่สามารถตั้งสมาธิและทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดได้ ดังนั้นคราวหน้าถ้าคุณรู้สึกอารมณ์บูดบึ้งและไม่เข้าใจว่าทำไม ลองดื่มน้ำสักแก้ว (หรือสองแก้วก็ได้!) แล้วอารมณ์ของคุณก็จะดีขึ้น

ตะคริว

การเป็นตะคริวนั้นน่ารำคาญ น่าหงุดหงิด และเจ็บปวด โดยปกติคนเราจะเลือกใช้วิธียืดกล้ามเนื้อหรือนวดเพื่อบรรเทาอาการเหล่านั้น แต่จริงๆคุณมีวิธีที่ง่ายกว่านั้นมาก การศึกษาพบว่ามีความสัมพันธ์ระหว่างภาวะขาดน้ำกับการเป็นตะคริว การไหลเวียนโลหิตจะช้าลงเมื่อเราดื่มน้ำน้อยเกินไป ขณะที่ร่างกายกำลังชดเชยภาวะขาดน้ำของเหลวจะถูกลำเลียงออกจากกล้ามเนื้อเพื่อปกป้องอวัยวะสำคัญส่วนต่างๆ ทั้งนี้การเป็นตะคริวจะยิ่งรุนแรงขึ้นหากระดับโซเดียมกับโพแทสเซียมเริ่มเปลี่ยนแปลงอันเนื่องมาจากการเสียเหงื่อ ด้วยเหตุนี้เราจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอทุกวันโดยเฉพาะในวันที่มีอากาศร้อนหรือในวันที่เราออกกำลังกาย

จะรู้ได้อย่างไรว่าคุณดื่มน้ำเพียงพอแล้ว

แม้ว่าคนเราส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับคำแนะนำมาตรฐานว่าควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8 ออนซ์เป็นจำนวน 8 แก้วทุกวัน แต่การศึกษาสมัยใหม่กลับมุ่งเน้นไปทางความต้องการที่ขึ้นอยู่กับเพศและขนาดตัว ยกตัวอย่างเช่นผู้ชายสูง 190 ซม. อาจรู้สึกว่าการดื่มน้ำวันละ 8 แก้วนั้นไม่เพียงพอขณะที่ผู้หญิงสูง 145 ซม. อาจรู้สึกว่ามากเกินไป อย่างไรก็ตามหากคุณเหงื่อออกจงเพิ่มปริมาณการบริโภคน้ำเข้าไปให้เหมาะสมและควรใช้สามัญสำนึก หากรู้สึกว่ามากเกินไปก็ควรเคารพการตัดสินใจของตัวเอง จงจำไว้ว่าเมื่อคุณรู้สึกกระหายน้ำก็เป็นไปได้ว่าคุณกำลังตกอยู่ในภาวะขาดน้ำระดับต่ำ ดังนั้นถ้ารู้สึกว่าปากแห้งเพียงดื่มน้ำสัก 1-2 แก้วก็พอแล้ว!

Blogger : Jeanne Croteau

Source : thelist.com