Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

No Alcohol and No Coffee for 15 Months and This Is What Happened
สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อฉันเลิกดื่มแอลกอฮอล์กับกาแฟนาน 15 เดือน

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเลิกดื่มแอลกอฮอล์กับกาแฟ

เชื่อไหมว่า 15 เดือนที่ผ่านมาฉันไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์หรือกาแฟเลยแม้แต่หยดเดียว ที่สำคัญไม่มีผลข้างเคียงใดๆเกิดขึ้นด้วย และบรรดาเพื่อนๆใน Facebook & Twitter ก็ขอให้ฉันแบ่งปันประสบการณ์ในครั้งนี้ ฉันจึงสรุปมาให้ทุกคนได้อ่านกัน และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นค่ะ

ฉันมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นมากโข

พอผ่านไป 2 เดือนฉันก็สังเกตเห็นว่าเงินในบัญชีของฉันมีเพิ่มขึ้นประมาณ 1,000 เหรียญ เหมือนว่าจะเยอะนะแต่ลองคำนวณดูดีๆมันก็ไม่เยอะขนาดนั้นหรอกเพราะฉันอาศัยอยู่ในนิวยอร์กซึ่งค่าครองชีพที่นี่สูงลิบลิ่ว ในเมื่อฉันอาศัยอยู่ในเมืองที่ค่าครองชีพสูงมากๆอย่างนิวยอร์กนี้เองค่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของฉันจึงแพงหูฉี่ตามไปด้วย ฉันซื้อค็อกเทลวันละ 2-3 แก้วก็หมดเงินไปวันละ 33 เหรียญแล้ว เดือนนึงก็เป็น 1,000 เหรียญเลยล่ะ หลายคนอาจคิดว่าฉันติดเหล้าหรือเปล่า แต่เชื่อเถอะว่าการดื่มเหล้าทุกวันๆละ 2-3 แก้วเป็นเรื่องปกติมากในนิวยอร์ก

นินทาน้อยลง

ฉันสังเกตได้เลยว่าฉันขาดปฏิสัมพันธ์ทางสังคมหลังจากที่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น

  1. คุณจะไม่อยากออกไปข้างนอกอีกเลยเพราะเหนื่อยมากที่ต้องอธิบายซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าทำไมคุณถึงไม่ดื่มแอลกอฮอล์แม้แต่แก้วเดียว
  2. เมื่อมีคนชวนฉันให้เข้าไปดื่มด้วยกัน ส่วนใหญ่ฉันจะปฏิเสธเนื่องจากไม่อยากมีส่วนร่วมในการนินทาคนอื่นๆ
  3. ถ้าฉันต้องออกไปดื่ม ฉันจะอยู่นานสุดแค่ 1 ชั่วโมงเนื่องจากนี่คือระยะเวลาที่ฉันจะมีสติเมื่ออยู่ท่ามกลางคนเมา
  4. เมื่อฉันเลิกดื่มแอลกอฮอล์ ฉันก็ไปปาร์ตี้น้อยลง ฉันรู้สึกยินดีมากที่สิ่งเหล่านี้ค่อยๆเลือนหายออกไปจากชีวิตของฉัน และฉันก็ได้รู้ว่ามิตรภาพที่ได้มาจากพฤติกรรมการดื่มเหล่านี้อันที่จริงมีมากน้อยแค่ไหน

การนอนหลับของฉันดีขึ้น

การงดดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ประสิทธิภาพในการนอนหลับของฉันดีขึ้นมากอย่างไม่น่าเชื่อ ปกติคุณจะรู้สึกง่วงง่ายขึ้นเมื่อดื่มเบียร์หรือไวน์ 1-2 แก้ว ทว่าประสิทธิภาพในการนอนหลับจริงๆของคุณจะแย่ลง ปัจจุบันฉันนอนหลับดีขึ้นและตื่นขึ้นมาพร้อมกับความรู้สึกเปี่ยมไปด้วยพลังงาน ขณะที่ก่อนหน้านี้ฉันจะรู้สึกแย่เมื่อตื่นขึ้นทั้งที่ดื่มเบียร์ไปเมื่อคืนแค่ 2 แก้วเท่านั้น (แต่ถ้าคุณเพิ่งอายุ 20 ต้นๆ อาการนี้จะยังไม่ส่งผลกระทบต่อคุณมากนัก)

งดกาแฟ เครียดน้อยลง หวาดกลัวน้อยลง

อาการนี้อาจส่งผลเป็นรายบุคคลไม่ใช่ว่าทุกคนต้องรู้สึกแบบนี้ แต่การเลิกดื่มกาแฟทำให้ฉันรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นรวมถึงส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหารและขับถ่ายด้วย อันที่จริงฉันชอบกลิ่นและรสชาติของกาแฟมาก ดังนั้นบางครั้งจะเปลี่ยนไปดื่มกาแฟดีคาฟบ้างก็ได้ ปัจจุบันในช่วงฤดูร้อนฉันชอบดื่มชาเย็น ขณะที่ช่วงฤดูหนาวฉันจะดื่มชาปกติ ฉันรู้สึกว่า “การออกไปดื่มกาแฟ” จะเป็นกิจกรรมทางสังคมมากกว่าความต้องการดื่มกาแฟจริงๆ

สรุปคือฉันมีความสุขมากกับการตัดสินใจของตัวเองและฉันก็ไม่รู้สึกอยากดื่มทั้งแอลกอฮอล์และกาแฟอีกเลย แต่ฉันจะไม่โน้มน้าวให้คุณทำแบบเดียวกัน เพราะถ้าคุณมีความสุขกับสิ่งที่ทำก็จงทำต่อไปเถอะ อย่าเปลี่ยนแปลงอะไรเลย ฉันเปลี่ยนแปลงนิสัยของตัวเองได้ก็เพราะความอยากรู้และในที่สุดฉันก็ได้คำตอบมา

ปล.ฉันไม่สูบบุหรี่และไม่ใช้สารเสพติดใดๆทั้งสิ้น (ฉันแค่ติดอินเตอร์เนตก็เพียงพอแล้ว)

Blogger : Tobias Van Schneider

Source : huffingtonpost.com