Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Never Fall for These 5 Common Diet Myths Again
อย่าตกหลุมพรางกับดักการกินทั้ง 5 ข้อดังต่อไปนี้

อย่าตกหลุมพรางกับดักการกิน

เมื่อพูดถึงร่างกาย การโภชนาการที่สมดุลและมีประโยชน์จำเป็นต้องอาศัยเวลาเนื่องจากไม่มีทางลัดในการอดอาหารหรือลดน้ำหนักใดๆทั้งสิ้น ดังนั้นอย่าปล่อยให้ตัวเองโดนหลอกเด็ดขาด! และนี่คือข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการลดน้ำหนักที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่ได้ผล

1. การรับประทานอาหารจานเล็กเป็นการหลอกสมองให้คิดว่าปริมาณอาหารจะเยอะขึ้น

การทานอาหารจานเล็กเป็นการหลอกสมองให้คิดว่าปริมาณอาหารจะเยอะขึ้น

ภาพลวงตาดังกล่าวคือภาพลวงตาเดลเบิร์ฟ หากคุณวาดวงกลมสองวงซึ่งมีขนาดเดียวกันภายในวงกลมอีกสองวง โดยให้วงกลมด้านนอกวงใหญ่กว่าวงกลมอีกวงหนึ่ง สมองของคุณจะเข้าใจว่าวงกลมที่อยู่ด้านในวงกลมเล็กนั้นมีขนาดใหญ่กว่า แต่การศึกษาล่าสุดพบว่าทฤษฎีนี้ใช้ไม่ได้กับปริมาณอาหารในยามที่คุณหิว ภาพลวงตาของอาหารจานเล็กจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อคุณไม่ได้รู้สึกหิว ดังนั้นแทนที่จะใช้ภาพลวงตาคุณควรรับประทานอาหารอย่างมีสติแทน คุณสามารถรับประทานอาหารบนจานใบไหนหรือปริมาณเท่าไหร่ก็ได้ที่จะทำให้คุณรู้สึกอิ่ม

2. อาหารบางชนิดมีแคลอรี่เชิงลบ

อาหารบางชนิดมีแคลอรี่เชิงลบ

คุณอาจเคยได้ยินว่าอาหารที่มีปริมาณน้ำสูงอย่างแตงกวาและเซเลอรี่มีแคลอรี่เชิงลบ ทว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์แสดงว่าอาหารชนิดใดมีแคลอรี่เชิงลบ เนื่องจากแคลอรี่ไม่ใช่สิ่งที่จับต้องได้แต่เป็นเพียงหน่วยวัดปริมาณพลังงานในอาหารที่บริโภคเข้าไปเท่านั้น คุณควรจับคู่อาหารที่มีประโยชน์เข้าด้วยกันเพื่อปรับสมดุลในอาหารและเพื่อสุขภาพของตัวคุณเองแทนที่จะนับแต่ปริมาณแคลอรี่ที่บริโภคและใช้ไป

3. อาหารบางชนิดจะช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญ คุณจึงเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น

อาหารบางชนิดจะช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญ

คุณอาจเคยได้ยินอีกว่าอาหารรสเผ็ดหรืออาหารที่รับประทานโดยไม่อุ่นจะช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญเพื่อให้คุณสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ในระยะเวลาเท่าๆกัน แต่มีความจริงแค่บางส่วนเท่านั้น ร่างกายของคุณจะร้อนขึ้นเล็กน้อยขณะย่อยอาหารและกลุ่มอาหารบางชนิดก็ทำให้กระบวนการเผาผลาญเปลี่ยนไปแม้ว่าจะรับประทานเข้าไปเพียงเล็กน้อย ยกตัวอย่างเช่นโปรตีนจะส่งผลมากกว่าคาร์โบไฮเดรตหรือไขมันแต่ก็ไม่เกินร้อยละ 10

4. การอดอาหารคือการลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

การอดอาหารคือการลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

หากกุญแจสำคัญของการลดน้ำหนักคือการใช้แคลอรี่ให้มากกว่าที่รับประทานเข้าไป งั้นการลดปริมาณแคลอรี่ให้น้อยที่สุดก็คงเป็นการอดอาหารที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดใช่ไหม? ผิด! ประมาณ 16 ชั่วโมงหลังอดอาหารไกลโคเจนก็จะสลาย ส่วนร่างกายก็จะเริ่มนำกล้ามเนื้อมาสลายเป็นพลังงานทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและทำให้น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว ทว่าวิธีนี้อาจไม่ได้ผลในระยะยาวแถมยังก่อให้เกิดอันตรายด้วย การอดอาหารซ้ำๆจะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตึงเครียด เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อลดลง สมรรถภาพลดลง และบวกกับความเสียหายอื่นๆ

5. การล้างสารพิษจะช่วยดีท็อกซ์ร่างกาย

การล้างสารพิษจะช่วยดีท็อกซ์ร่างกาย

การล้างพิษด้วยน้ำผักผลไม้สกัดเย็นกลายเป็นกระแสได้รับความนิยมสูง แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เพราะน้ำผักผลไม้สักหน่อย ตับของคุณต่างหาก! เนื่องจากโดยธรรมชาติตับกับไตจะทำหน้าที่ดีท็อกซ์สารพิษต่างๆในร่างกายอยู่แล้ว ทางที่ดีคือคุณควรเลือกอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์เช่นผักและผลไม้ จากนั้นก็ออกกำลังกายร่วมด้วยซึ่งจะทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้แน่นอน อีกทั้งยังส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมด้วย สุดท้ายวิธีที่ปลอดภัยและยั่งยืนที่สุดในการลดน้ำหนักคือการทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปและสม่ำเสมอนั่นเอง

Blogger : Natasha Lavender

Source : brit.co