Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

กิจวัตรยามเช้าของนาวิกหนุ่มในหน่วยซีล
เพื่อเสริมสร้างสมาธิและความรู้สึกดีไปตลอดทั้งวัน

กิจวัตรยามเช้าของนาวิกหน่วยซีลเพื่อเสริมสร้างสมาธิ

ทุกๆวันคุณจะตื่นมาพร้อมกับคอร์เทกซ์กลีบหน้าที่เปี่ยมล้นไปด้วยพลัง (หากคุณนอนหลับอย่างเพียงพอ!) การใช้พลังงานในแต่ละวันขึ้นอยู่กับสามสิบนาทีแรกในตอนเช้าของคุณ เมื่อเข้าสู่เช้าวันใหม่ใครหลายๆคนอาจจะเริ่มจากตื่นนอน หยิบโทรศัพท์มือถือและเปิดอีเมล จากนั้นก็ดูสื่อโซเชียลแบบผ่านๆ เช่น อินสตาแกรมหรือเฟซบุ๊ค ตามด้วยอ่านข่าวสักเล็กน้อย สุดท้ายคุณก็จะลุกออกจากเตียง เปิดโทรทัศน์ และรับประทานมื้อเช้าน้ำตาลสูงระหว่างที่ตาก็จ้องมองโทรทัศน์ไปด้วย

แต่ผมมีทางเลือกอื่นที่ดีกว่านี้ ผมเคยร่างรูปแบบขึ้นมาสมัยที่ยังรับใช้ชาติอยู่ที่อิรักเมื่อปี 2004 แม้ว่าสถานการณ์จะตึงเครียดแต่ผมก็สามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยความสดชื่น มีสมาธิ และรู้สึกดีสุดๆ เปี่ยมล้นไปด้วยพลังในการตัดสินใจและทำกิจกรรมต่างๆเพื่ออยู่รอดและปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จในฐานะผู้นำหน่วยซีลช่วงสงคราม นี่คือ 6 ขั้นตอนในการพัฒนาจิตใจให้เข้มแข็ง

1. หาพื้นที่เงียบสงบ

เมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้าจงมองหาพื้นที่ที่คุณสามารถอยู่คนเดียวและทำจิตใจให้สงบได้ พื้นที่ดังกล่าวควรอยู่แยกจากห้องนอนของคุณแต่ต้องมีความเป็นส่วนตัว

2. เติมความชุ่มชื้นเพื่อเพิ่มพลังให้แก่ร่างกาย

เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการดื่มน้ำสะอาดสักแก้ว

3. ใช้เวลาไม่กี่นาทีเพื่อพิจารณาตนเอง

คิดถึงบุคลิกลักษณะส่วนตัวของคุณและประมวลความคิดในแง่บวก จากนั้นก็ลองถามตัวเองด้วยคำถามดังต่อไปนี้

  • ฉันต้องขอบคุณใครและขอบคุณเรื่องอะไร?
  • วันนี้ฉันรู้สึกตื่นเต้นและต้องการทำอะไร?
  • จุดประสงค์และแผนการในวันนี้ของฉันคืออะไร?
  • วันนี้ฉันต้องติดต่อใคร ดูแลใคร หรือขอบคุณใคร?

4. มีสมาธิอยู่กับลมหายใจของตัวเองอย่างน้อยห้านาที

ผมขอแนะนำเทคนิคการหายใจแบบ Box Breathing ซึ่งเป็นการฝึกหายใจลึกๆโดยใช้กล้ามเนื้อกะบังลมในสภาพแวดล้อมที่จำกัดและเงียบสงบ เมื่อหายใจเข้าให้นับ 1-5 พอหายใจออกก็นับ 1-5 จากนั้นก็กลั้นหายใจและนับ 1-5

5. เคลื่อนไหวร่างกายอย่างมีสติ

ผมขอแนะนำการฝึกโยคะท่าสุริยนมัสการโดยเคลื่อนไหวไปพร้อมๆกับการหายใจหรือการเดินโดยมีสมาธิอย่างเต็มเปี่ยม

6. ทบทวนแผนในแต่ละวัน

ทบทวนแผนประจำวัน ปรับเปลี่ยนครั้งสุดท้าย จากนั้นก็นึกภาพตัวเองกำลังทุ่มเทและปฏิบัติตามแผนการที่สำคัญ ถือเป็นการเตรียมใจสำหรับชัยชนะ เมื่อเตรียมใจที่อยู่ภายในแล้วก็ได้เวลาที่จะก้าวออกมาข้างนอก บางคนอาจเริ่มจากมื้อเช้าสไตล์พาเลโอซึ่งเน้นโปรตีนปริมาณมากเพื่อไปออกกำลังกายหรือพาลูกๆไปส่งที่โรงเรียน หากคุณมีเวลามากพอก็สามารถฝึกโยคะได้อีกหนึ่งชั่วโมงหรือมากกว่านั้น ทว่าต่อให้มีเวลาแค่ 5-10 นาทีคุณก็สามารถทำได้อย่างต่อเนื่องทุกวันเพื่อเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของตัวเอง ฟังดูน่าสนใจไหม? ดังนั้นถ้าพร้อมแล้วก็ควรเริ่ม ณ บัดนาว!

Blogger : Mark Divine

Source : mindbodygreen.com