Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

11 Natural Ways To Make Teeth Shine
ฟันขาวปิ๊งด้วย 11 วิธีตามธรรมชาติ

ฟันขาวปิ๊งด้วยวิธีตามธรรมชาติ

ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่หรือมาจากไหน เราทุกคนล้วนต้องการรอยยิ้มที่ขาวสะอาดสดใส แต่รอยยิ้มในโฆษณายาสีฟันนั้นก็พูดง่ายแต่ทำยากไปหน่อย ขนาดว่าฉันแปรงฟันทุกวันๆละ 2 ครั้งตั้งแต่เด็กแต่ฟันของฉันก็ยังดูหม่นๆและน่าเกลียดในบางครั้ง ฉันจะไม่แก้ปัญหานี้ด้วยการฟอกสีฟันซึ่งมีราคาแพงแต่ฉันจะเลือกใช้วิธีอื่นๆตามธรรมชาติที่มีอยู่ในบ้านแทน

1. น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล

ลองแปรงฟันและบ้วนปากด้วยน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลเพียงเดือนละ 2-3 ครั้งเพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรีย คราบหินปูน และสิ่งสกปรกในช่องปากของคุณ และอย่าลืมบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดตามอีกหลายๆครั้งเนื่องจากน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรดซึ่งหากทิ้งไว้นานเกินไปก็อาจทำลายฟันของคุณได้เช่นกัน

2. ไหมขัดฟัน

การขัดฟันจะทำให้เหงือกของเราแข็งแรงแถมยังทำให้ฟันขาวสะอาดอีกด้วย นั่นเป็นเพราะการขัดฟันจะกำจัดเศษอาหารซึ่งอาจก่อให้เกิดเชื้อแบคทีเรียขึ้นมาได้ เชื้อแบคทีเรียจะกลายเป็นคราบหินปูนซึ่งทำให้ฟันของคุณหมองคล้ำ ดังนั้นควรขัดฟันทุกคืนเพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของคราบหินปูน

3. เบกกิ้งโซดา

นอกจากจะกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้แล้วเบกกิ้งโซดายังช่วยทำให้ฟันขาวได้อีกด้วย เพียงผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำมะนาวหนึ่งช้อนโต๊ะและคนให้เข้ากัน จากนั้นก็ใช้แปรงสีฟันป้ายลงบนฟันและแปรงอย่างช้าๆ น้ำมะนาวจะทำให้ฟันขาวสะอาดขณะที่เบกกิ้งโซดาจะขจัดคราบออกไป เบกกิ้งโซดามีฤทธิ์เป็นด่างดังนั้นมันจึงปกป้องฟันของคุณ แต่อย่าลืมบ้วนปากตามด้วยน้ำสะอาดทุกครั้ง

4. เปลือกส้ม

เราต้องการเพียงส่วนขาวๆของเปลือกส้ม (หรือที่เรียกว่าอัลบีโด) ค่อยๆใช้ด้านในเปลือกส้มถูบนฟันของคุณ คุณจะสังเกตว่าฟันดูขาวขึ้นเนื่องจากเปลือกส้มมีสารไลโมนีนซึ่งนิยมใช้ในผลิตภัณฑ์เพื่อฟันขาวเป็นจำนวนมาก สารไลโมนีนไม่ได้มีฤทธิ์เป็นกรด มันช่วยขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างดีเยี่ยมแต่อ่อนโยนมากกับฟันของคุณ

5. งดอาหารที่ก่อให้เกิดคราบเหลือง

คุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อฟันขาวราคาแพง จงจำไว้ว่ากันไว้ดีกว่าแก้ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดคราบเหลืองบนฟันซึ่งได้แก่ ผลเบอร์รี่สีเข้ม ชา กาแฟ ไวน์และน้ำอัดลม รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีสารนิโคตินอย่างบุหรี่ ซิการ์ และยาสูบ เป็นต้น

6. น้ำมันมะพร้าว

การกลั้วปากด้วยน้ำมันมะพร้าวหรือออยล์พูลลิ่งจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียในช่องปากและยังทำให้ฟันขาวสะอาดในเวลาเดียวกันด้วย ขณะที่น้ำมันงากับน้ำมันมะกอกก็ใช้ได้ผลดีเช่นกัน

7. ถ่านกัมมันต์

ถ่านกัมมันต์สามารถขจัดคราบสิ่งสกปรกบนฟันของคุณได้เนื่องจากถ่านจะดูดซึมสารแทนนินจากชา กาแฟ และไวน์ คุณควรจุ่มแปรงสีฟันลงไปในผงถ่านกัมมันต์และนำมาถูฟันเบาๆก่อนที่จะล้างผงถ่านส่วนเกินออก

8. ใบกระเพรา

ใบกระเพรามีคุณสมบัติทำให้ฟันขาวสะอาดแข็งแรง เริ่มจากบดใบกระเพราแห้งและคนให้เข้ากับน้ำมันพรรณผักกาด นำส่วนผสมเหล่านั้นมาถูบนฟันและล้างออก ใบกระเพราจะล้างคราบสิ่งสกปรกออกจากฟันขณะที่น้ำมันพรรณผักกาดจะช่วยปกป้องเหงือกของคุณ

9. ขมิ้น

ขมิ้นมีสรรพคุณต่อต้านการอักเสบเพื่อรักษาเหงือกและอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีลักษณะเป็นผงหยาบๆซึ่งเหมาะแก่การขัดคราบสิ่งสกปรกออกจากฟันของคุณ เพียงใช้นิ้วจุ่มลงไปในผงและนำมาถูฟันจากนั้นก็ล้างให้สะอาด

10. รับประทานผลไม้มากขึ้น

แอปเปิ้ลกับพีชมีส่วนผสมของกรดมาลิกซึ่งกระตุ้นการผลิตน้ำลายในช่องปาก ขณะที่ผลไม้ชนิดอื่นๆอย่างสตรอว์เบอร์รี่และเกรปฟรุตก็มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆซึ่งจะช่วยขจัดคราบออกจากฟันของคุณ สับปะรดมีส่วนประกอบของเอนไซม์โบรมีเลนซึ่งมักจะถูกนำไปใช้ในยาสีฟันบางชนิด แต่ไม่ว่าคุณจะชอบผลไม้อะไรการรับประทานผลไม้มากขึ้นจะทำให้รอยยิ้มของคุณสว่างสดใสอย่างเห็นได้ชัด

11. บริโภคแคลเซียมให้เพียงพอ

เมื่อคนเราอายุมากขึ้นร่างกายก็จะชดเชยแคลเซียมที่ขาดหายไปโดยการดึงสารอาหารออกมาจากกระดูกและฟัน คุณสามารถรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมหรือผลิตภัณฑ์นมต่างๆ เช่น โยเกิร์ตไขมันต่ำและชีส แม้แต่มะเดื่อและผักบางชนิดอย่างบร็อคโคลี่ก็มีแคลเซียมสูงเช่นกัน

Blogger : Zachary

Source : shared.com