Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

เราพิสูจน์แล้วว่าโยคะสามารถฝึกได้ทุกที่ ทุกเวลา
งั้นมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

โยคะสามารถฝึกได้ทุกที่ ทุกเวลา

เชื่อหรือไม่ว่าคุณสามารถฝึกโยคะได้ตลอดทั้งวันโดยที่แทบไม่ต้องใช้ความพยายามอะไรเลย ด้วยเหตุนี้เราจึงรวบรวมเกร็ดเล็กๆน้อยๆในการฝึกโยคะเพื่อบรรเทาความเครียดที่เกิดขึ้นในแต่ละวันมาฝาก

1. ระหว่างที่คุณกำลังชาร์จโทรศัพท์มือถือ

โยคะระหว่างที่กำลังชาร์จโทรศัพท์มือถือ

หากคุณเสียบชาร์จโทรศัพท์มือถือและนอนเล่นอยู่บนพื้น นี่เลย..ขอแนะนำท่ามาลาสนะขณะที่คุณกำลังเลื่อนดูข้อความ อีเมล หรือสื่อโซเชียลต่างๆ เพียงทำท่า Deep Squat หรือนั่งย่อต่ำๆพร้อมกับหันนิ้วเท้าให้ตรงกับเข่าของคุณ ดันข้างศอกไว้ด้านในของหัวเข่าและถือโทรศัพท์มือถือไว้ข้างหน้าเพื่อไม่ให้ศีรษะเอนไปมา

2. ช่วงรถติด

โยคะช่วงรถติด

ไม่น่าเชื่อว่าช่วงเวลาที่น่ารำคาญอย่างรถติดจะเป็นช่วงเวลาเหมาะสุดๆกับการฝึกโยคะ สิ่งที่ทำให้โยคะแตกต่างจากการออกกำลังกายประเภทอื่นคือการกำหนดลมหายใจอย่างมีจุดประสงค์ การรู้ลมหายใจเข้าออกคือเครื่องมืออันทรงพลังของการฝึกโยคะ ลองแกล้งทำให้กระจกมีฝ้าขึ้นแต่พยายามเม้มปากไว้ แรงสั่นสะเทือนจะช่วยทำให้ความหงุดหงิดหรือความเครียดกระจายหายไปและร่างกายก็จะรู้สึกผ่อนคลาย

3. นั่งบนเก้าอี้

โยคะระหว่างนั่งบนเก้าอี้

เริ่มจากนั่งไม่ให้ศีรษะสัมผัสถูกเก้าอี้และค่อยๆก้มหน้าให้คางแตะหน้าอก เอียงหูขวาไปทางไหล่ขวาช้าๆและกลับมาตรงกลาง จากนั้นก็ก้มหน้าให้คางแตะหน้าอกอีกครั้งก่อนที่เอียงหูซ้ายไปทางไหล่ซ้าย ทำซ้ำไปเรื่อยๆจนกว่าคอจะหมุนไปอีกทางได้ง่ายขึ้นและพนักพิงอยู่ระหว่างกระดูกสะบัก จากนั้นปิดท้ายด้วยการบิดตัวไปมาทั้งสองข้างจนกว่าจะรู้สึกดี ท่านี้จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อคอและช่วงไหล่ด้านบน

4. อยู่ในลิฟท์

โยคะระหว่างอยู่ในลิฟท์

การขึ้นลิฟท์ถือเป็นสวรรค์ของการยืดกล้ามเนื้อแกนกลางเลยทีเดียว กล้ามเนื้อแกนกลางที่แข็งแรงจะหมายถึงกล้ามเนื้อหลังที่แข็งแรงด้วย! ทุกครั้งที่ขึ้นลิฟท์หรือต่อคิวในร้านสตาร์บัคส์พยายามยืนตัวให้ตรงเพื่อรองรับกระดูกสันหลังที่ทั้งยาวและแข็งแรง แขม่วพุง ขยายช่วงเอว และอกผายไหล่ผึ่ง ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยทำให้คุณหายใจได้ลึกและสงบยิ่งกว่าเดิม รวมถึงร่างกายก็จะรู้สึกสดใสและมีพลังมากขึ้นด้วย

5. อยู่ในห้องที่ใช้นั่งรอ

โยคะระหว่างอยู่ในห้องที่ใช้นั่งรอ

เอาละนี่เป็นโอกาสดีแล้วที่คุณจะได้บริหารสะโพกสักหน่อย! เริ่มจากนั่งหลังตรงโดยวางเท้าทั้งสองข้างไว้บนพื้น จากนั้นเอาข้อเท้าขวาวางไว้บนขาซ้ายโดยให้เท้าขวาทับหัวเข่าไว้ พื้นที่ระหว่างขาทั้งสองข้างควรเป็นรูปสามเหลี่ยมโดยให้เข่าขวาชี้ไปทางด้านขวา หายใจลึกๆ 5-10 ครั้งจากนั้นก็เปลี่ยนข้าง หากคุณต้องนั่งทำงานที่โต๊ะตลอดทั้งวัน ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดการออกกำลังกายท่านี้เด็ดขาด

6. ทุกครั้งที่ดูนาฬิกา

โยคะทุกครั้งที่ดูนาฬิกา

ท่า Clock stretch คือท่าที่ควรทำทุกครั้งที่คุณดูนาฬิกา เริ่มจากยืนหันหน้าเข้ากำแพงและอยู่ห่างประมาณหนึ่งฟุต สมมติว่ามีนาฬิกาอยู่บนผนัง (หรือมองของจริงเลยก็ได้) ให้แขนของคุณชี้ไปที่เลข 12 หายใจอย่างสม่ำเสมอ จากนั้นก็ขยับไปทีละเลขโดยหยุดชี้ที่ตัวเลขทุกครั้ง เมื่อถึงเลข 3 แขนก็จะขนานกับพื้น เอามือดันกำแพงและผลักลำตัวด้านบนไปตรงกลางห้อง ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้ออกและไหล่ได้เป็นอย่างดีแถมง่ายอีกต่างหาก จากนั้นก็เอาแขนแนบลำตัวและเปลี่ยนข้าง

7. ระหว่างที่ประชุมทางโทรศัพท์

โยคะระหว่างที่ประชุมทางโทรศัพท์

เริ่มจากนั่งหลังตรงแยกขาออกให้กว้างเท่ากับสะโพกและให้เท้าอยู่ตรงกับหัวเข่าพอดี วางข้อเท้าซ้ายไว้บนเข่าขวา ที่สำคัญต้องเกร็งข้อเท้าซ้ายตลอดเวลาที่ทำท่านี้ จากนั้นวางมือไว้ข้างหลังบนเก้าอี้และยืดตัวขึ้น ยืดไหล่ไปข้างหลังและดันตัวไปข้างหน้าพร้อมกับเกร็งเท้าด้านบนไว้ หายใจลึกๆและผ่อนคลายขากรรไกร จากนั้นก็เปลี่ยนข้าง ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อสะโพก ก้น ต้นขา และต้นขาด้านหลัง รวมถึงช่วยผ่อนคลายจิตใจและความวิตกกังวลได้ด้วย

Blogger : Perri O. Blumberg

Source : brit.co