Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Top 5 Most Toxic Cookware
5 เครื่องครัวที่ต้องระวังเป็นพิเศษเพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ

เครื่องครัวที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสนใจกับความเหมาะสมของเครื่องครัวที่ใช้ในการทำอาหาร และแน่นอนว่ากิจวัตรประจำวันเหล่านี้ย่อมมีอิทธิพลต่อสุขภาพของเราเอง! ขณะที่หลายคนก็เริ่มให้ความสนใจว่ามีการใช้สารเคมีหรือมีการดัดแปลงพันธุกรรมอย่างถูกต้องหรือไม่ อย่างไรก็ตามเราควรใส่ใจในเรื่องเครื่องครัวและต้องมั่นใจว่าอาหารจะได้รับการจัดเตรียมในภาชนะที่มีคุณภาพ และนี่คือเครื่องครัว 5 ชนิดที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในการเลือกใช้เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

1. เครื่องครัวที่เคลือบสารไม่ให้ติดภาชนะหรือเทฟลอน

เครื่องครัวเทฟลอนอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

สารเคลือบไม่ให้ติดภาชนะนั้นทำจากฟลูออโรพอลิเมอร์ซึ่งสารดังกล่าวจะคายเพอร์ฟลูออโรออคตาโนอิค แอซิด (PFOA) ออกมาเมื่อโดนความร้อน เทฟลอนสามารถหลุดร่อน กะเทาะ และตกสะเก็ด การสัมผัสกับสารเทฟลอนที่อุณหภูมิสูงเกินกว่า 393 ฟาเรนไฮต์อาจก่อให้เกิดอาการคล้ายกับไข้หวัด เช่น หนาวสั่น ปวดเมื่อยร่างกาย คลื่นไส้และอาเจียน สารเคมี C-8 ซึ่งใช้ในการทำกระทะที่เคลือบสารไม่ให้ติดจะสามารถตกค้างในกระแสเลือดได้นานถึง 4 ปี รวมถึงสะสมอยู่ในน้ำนมได้ด้วย

2. ทองแดง

เครื่องครัวทองแดงอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ทองแดงเป็นโลหะบางเบาและมักผสมกับนิกเกิลซึ่งจะปล่อยสารพิษเมื่อโดนความร้อน ดังนั้นหม้อและกระทะเหล่านี้จะดูดซึมสารพิษลงไปในอาหารเมื่อสุกหรืออุ่นร้อนใหม่ แม้ว่าทองแดงจะเป็นแร่ธาตุที่ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยเพิ่มพลังงานและเสริมสร้างเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน แต่หากได้รับมากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น ภาวะพร่องวิตามินซี โรคมะเร็งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในระดับสูง และปัญหาเนื้อเยื่อเกี่ยวพันด้วย ขณะที่หากได้รับปริมาณนิกเกิลมากเกินไปก็เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่อมไทรอยด์ โรคหัวใจ และมะเร็ง

3. ตะกั่ว

เครื่องครัวตะกั่วอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

เครื่องครัวที่เป็นเซรามิกเคลือบ แก้ว และลงยาอาจมีตะกั่วผสมอยู่ เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีมีความเสี่ยงที่จะได้รับสารตะกั่วมากที่สุด หากมีป้ายเขียนว่า “เพื่อการตกแต่งเท่านั้น” ก็ไม่ควรปรุงหรือใส่อาหารในภาชนะนี้ แม้ในปริมาณต่ำก็สามารถก่อให้เกิดความเสียหายต่อสมองและสุขภาพอื่นๆได้

4. อลูมิเนียม

เครื่องครัวอลูมิเนียมอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

หากได้รับอลูมิเนียมมากเกินไปก็อาจทำให้เป็นโรคอัลไซเมอร์ อย่างไรก็ตามทุกวันนี้หม้อและกระทะอลูมิเนียมได้พัฒนาเป็นแบบอลูมิเนียมชุบผิวซึ่งดีกว่าแบบที่เคลือบด้วยสารออกไซด์ แต่ทางที่ดีคุณควรหลีกเลี่ยงเครื่องครัวอลูมิเนียมทั้งหมด!

5. สเตนเลส

เครื่องครัวที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

สเตนเลสทำมาจากโลหะได้แก่ เหล็ก นิกเกิล โครเมียม ไทเทเนียม ทองแดง โมลิบดีนัมและวาเนเดียม เครื่องครัวสเตนเลสที่คุณภาพต่ำโดยเฉพาะเมื่อมีรอยขีดข่วนหรือถลอกก็สามารถดูดซึมโลหะผสมเหล่านี้ลงไปในอาหารได้โดยตรง เครื่องครัวสเตนเลสส่วนใหญ่ทำมาจากโลหะผสมรวมทั้งเศษซากโลหะ สเตนเลสที่จำหน่ายในร้านค้าส่วนใหญ่จะปล่อยสารโครเมียมและนิกเกิลลงไปในอาหาร ดังนั้นเพื่อความสะอาดและปลอดภัยควรใช้สแตนเลสคุณภาพสูงเท่านั้น

เครื่องครัวทางเลือกที่ปลอดภัยได้แก่

สเตนเลส T-304 : โลหะผสมชนิดนี้จะไม่ดูดซึมและกระจายความร้อนอย่างสม่ำเสมอ ข้อเสียคือต้องใช้น้ำมันมากในการทำอาหารเพื่อไม่ให้ติดกระทะ

สเตนเลส 316Ti : นี่คือเกรดสูงสุดที่ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องครัว ไม่มีรูพรุน สามารถปรุงอาหารได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน และง่ายต่อการทำความสะอาด

เอ็กซ์ตรีม่าเซรามิค : เซรามิคเคลือบชนิดนี้ปลอดสารพิษ ไม่มีส่วนประกอบของโลหะ ตะกั่ว และโครเมียม ทำจากวัสดุอนินทรีย์และออกไซด์ 100%

เหล็กหล่อ : เครื่องครัวที่ทำจากเหล็กหล่อเป็นเครื่องครัวเดียวที่ให้ประโยชน์ทางโภชนาการ เนื่องจากมีการปล่อยธาตุเหล็กเล็กน้อยลงไปในอาหารทุกครั้ง การทำอาหารด้วยภาชนะเหล็กหล่อจะช่วยเพิ่มระดับธาตุเหล็กโดยเฉพาะอาหารที่มีความเป็นกรดสูง เช่น มะเขือเทศ เป็นต้น

Source : dietoflife.com