Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Morning Yoga
โยคะยามเช้าบนเตียง 10 นาทีเพื่อการตื่นอย่างสดชื่นพร้อมลุยงาน

โยคะยามเช้าบนเตียง

ทุกเช้าเราจะตื่นมาพร้อมกับร่างกายใหม่ โยคะสอนให้เราเชื่อมต่อร่างกายเข้าด้วยกันและปลดปล่อยอัตตาของตัวเองทิ้งไป จากนั้นจงฟังเสียงการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ภายใน การนอนอยู่บนเตียงทำให้โลกของเราเล็กลง ช่วยขัดเกลาความคิดให้แจ่มแจ้ง เมื่อลุกออกจากเตียงกิจวัตรต่างๆและรายการที่ต้องทำในแต่ละวันจะประดังเข้ามาในสมองของเรา ดังนั้นเคลียร์เตียงให้โล่งๆและใช้เวลาเพียง 10 นาทีหลังจากตื่นนอนเพื่อเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมเพื่อก้าวเข้าสู่วันใหม่

เคล็ดลับ : ให้ทุกท่วงท่าการเคลื่อนไหวต้องสัมพันธ์กับลมหายใจ สูดลมหายใจเข้าไปลึกๆเพื่อทำให้ท้องขยาย จากนั้นก็ปล่อยลมหายใจออกยาวๆ

เริ่มจากให้คุณนอนคว่ำและทำท่าคล้ายงูเห่า หนีบข้อศอกไว้ข้างลำตัว ยื่นหน้าอกไปข้างหน้า

โยคะ นอนคว่ำและทำท่าคล้ายงูเห่า

นอนหงายและเหยียดตัว จิกนิ้วเท้า ยกไหล่ขึ้น ให้ร่างกายทุกส่วนสัมพันธ์กัน

โยคะ นอนหงายและเหยียดตัว

ยกเข่าซ้ายแตะอกและเอามือจับหน้าแข้งไว้ ค้างไว้สักครู่ ยกขาซ้ายและเอาปลายเท้าชี้ขึ้นข้างบน เกร็งและหย่อนเท้าตามจังหวะการหายใจ ทำอีกข้างด้วยขั้นตอนแบบเดียวกัน

โยคะ ยกเข่าซ้ายแตะอก เอามือจับหน้าแข้ง ค้างไว้ เอาปลายเท้าชี้ขึ้นข้างบน

จากนั้นเปลี่ยนมาทำท่าสะพานโค้งโดยเอาเท้าวางบนเตียงและค่อยๆดันตัวขึ้นเป็นครึ่งวงกลม ท่านี้จะทำให้หน้าอกและไหล่กว้างขึ้น กดเท้ากับแขนลงไปอีกเพื่อให้ร่างกายเหยียดตรงยิ่งขึ้น

โยคะ ทำท่าสะพานโค้ง

ได้เวลาลุกขึ้นนั่งแล้ว เอาฝ่าเท้าประกบกันจากนั้นเอามือกุมไว้รอบๆเท้า สูดลมหายใจเข้าลึกๆและเงยหน้าขึ้นข้างบน จากนั้นโค้งตัวลงและก้มศีรษะลงไปที่เท้า แต่อย่าฝืนตัวเองมากเกินไปถ้าก้มได้แค่ไหนก็เอาแค่นั้น ทำบ่อยๆเดี๋ยวก็ชินเอง

โยคะ นั่งเอาฝ่าเท้าประกบกัน โค้งตัวลง ก้มศีรษะลงไปที่เท้า

คราวนี้ลุกออกจากเตียงได้แล้ว ยืนบนเท้าทั้ง 2 ข้าง หันหน้าออกจากเตียงและเอนตัวไปข้างหลัง ท่านี้เรียกว่าท่าสไลด์กระดูกสันหลังส่วนท้ายสุด (กระดูกกระเบนเหน็บ)

โยคะ ยืนเอนตัวไปข้างหลัง

หันหน้ากลับมาหาเตียงอีกครั้ง แต่ไม่ต้องโผเข้าหาล่ะ! ยืดแขนวางลงบนเตียง กางไหล่ออกและทำท่านี้ค้างไว้ประมาณ 30 วินาทีพร้อมกับสูดลมหายใจเข้าลึกๆ

โยคะ ยืนยืดแขนวางลงบนเตียง

เอาล่ะคราวนี้ทำท่าโก้งโค้ง เอามือวางไว้บนพื้น กดไหล่ลงไปให้รู้สึกตึงบริเวณหัวไหล่ วางเท้าลงไปบนพื้นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

โยคะ ท่าโก้งโค้ง เอามือวางไว้บนพื้น

ค่อยๆม้วนตัวขึ้นมายืนตรงสงบนิ่ง พร้อมแล้วทั้งทางร่างกายและจิตใจเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการรู้แจ้งอย่างเต็มที่

โยคะ ยืนตรงสงบนิ่ง

จบแล้ว เอาล่ะ!ไปอาบน้ำเตรียมตัวไปทำงานกันได้เลย โชคดีนะคะทู๊กคน..

Source : www.yinovacenter.com/blog/morning-yoga-while-you-snooze-a-ten-minute-journey-to-waking-up/