Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

คุณแม่หลังคลอดท่านหนึ่ง
พิสูจน์แล้วว่าหุ่นผอมไม่ได้แปลว่าสุขภาพดีเสมอไป

แม่หลังคลอดพิสูจน์ว่าหุ่นผอมไม่ได้แปลว่าสุขภาพดี

Photo Credit : www.facebook.com/babiesandtheburbs/photos/a.1086894851378492.1073741828.1081096381958339/1182336031834373/?type=3&theater

Before

After

เราขอนำเสนอภาพเปรียบเทียบก่อนหลังของคุณแม่ลอร่า แมซซ่าซึ่งเธอเป็นผู้โพสต์ลงไปในเฟซบุ๊ค โดยภาพ “ก่อน” แม้ว่าหุ่นของลอร่าจะดูดีและแข็งแรงแต่สุขภาพของเธอกลับไม่ได้เรื่องเอาซะเลย เธอปฏิบัติตามกฎไดเอทอย่างเคร่งครัดและไม่มีความสุขแม้แต่นิดเดียว

ลอร่ารู้ดีว่าภาพ “หลัง” ของเธอไม่ใช่ภาพที่ใครๆอยากเห็นในเฟซบุ๊ค เธอเขียนว่า “นี่ไม่ใช่ภาพที่จรรโลงสายตาใคร ไม่ใช่ร่างกายที่น่าชื่นชม” แต่ความจริงคือทุกวันนี้เธอมีสุขภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิมแล้ว (และมีความสุขด้วย) ขณะนี้ลอร่ากำลังกระจายหลักการที่ว่าเราทุกคนควรภูมิใจในร่างกายของตัวเองไม่ว่าจะมีรูปร่างแบบไหนซึ่งเธอก็เข้าใจว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

>> นี่ไม่ใช่ภาพก่อนหลังของการลดน้ำหนัก แต่นี่คือเรื่องราวแห่งชัยชนะ

>> ฉันเขียนเรื่องนี้จากหัวใจของฉันเอง บอกเลยว่าเจ็บปวดมาก

ภาพทางซ้ายคือรูปร่างของฉันก่อนที่จะมีลูก ไม่มีริ้วรอยหรือแผลเป็นใดๆทั้งสิ้นนอกจากรอยเจาะสะดือของฉัน หน้าท้องแบนราบ ฉันมักจะไดเอทและนี่ก็เป็นการไดเอทครั้งที่ดีที่สุดด้วย ฉันชอบถ่ายรูปความคืบหน้าของตัวเอง การอัพโหลดภาพนี้ไม่ใช่เรื่องน่าเกลียดอะไรเลย มันก็เหมือนกับตอนที่ฉันสวมชุดบิกินี่แหละ สังคมยอมรับได้ค่ะ ฉันถ่ายรูปความคืบหน้าของตัวเองเพราะนั่นหมายถึงฉันลดน้ำหนักจนเกือบได้รูปร่างในอุดมคติแล้ว ฉันไม่กินแป้งหรือผัก ฉันกินแต่เนื้อสัตว์เพราะนั่นจะทำให้น้ำหนักตัวของฉันลดลงเร็วมาก ยิ่งกระดูกปูดโปนมากเท่าไหร่ฉันก็ยิ่งรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าเหลือเกิน สุดท้ายฉันกลายเป็นคนเกลียดเนื้อและมักจะทรมานจากอาการแสบร้อนที่หน้าอก แต่ฉันก็ยังดูรูปนี้ราวกับว่าตัวเองอ้วน คนอื่นมักจะบอกฉันว่าฉันดูแข็งแรงสุขภาพดีและทุกคนต่างก็ถามถึงกิจวัตรการออกกำลังกายของฉัน พวกเขาชื่นชมฉัน ขณะที่ฉันก็ชื่นชมตัวเอง! ฉันซื้อเสื้อผ้าใหม่ทั้งหมด ฉันปลื้มใจมากที่ได้อวดหุ่นสวย

ภาพทางขวาคือรูปร่างของฉันในปัจจุบันนี้ ผิวแตกลาย สะดือห้อยย้อย ตัวหนาจนแทบมองไม่เห็นกระดูก มีแต่เซลลูไลท์ที่เพิ่มขึ้นมา ไม่มีใครอยากเห็นรูปนี้หรอก อยู่ดีๆก็น่าเกลียด นี่ไม่ใช่ภาพที่จรรโลงสายตาใคร ไม่ใช่ร่างกายที่น่าชื่นชม รูปร่างนี้ไม่ได้เกิดจากการรับประทานแต่เนื้อสัตว์ แต่เกิดจากการกินทุกอย่างที่ขวางหน้าทั้งผัก ผลไม้ แป้ง พาสต้า ข้าว เค้ก ช็อคโกแลต และอื่นๆอีกมากมาย บางครั้งก็นักเก็ตไก่ 20 ชิ้น อันที่จริงฉันกินนักเก็ตไก่เพราะว่ารู้สึกเหนื่อยนะ รอยแผลเป็นและผิวแตกลายรวมถึงหน้าท้องห้อยย้อยนั้นเกิดจากการที่ฉันคลอดลูก ฉันกินทั้งเค้กและซดไวน์กับสามี ฉันไม่ชอบรูปร่างแบบนี้เลย ช่างน่าเศร้าเหลือเกิน รูปร่างนี้ไม่เหมาะกับกางเกงในสุดเซ็กซี่หรือตู้เสื้อผ้าใหม่เลย บางครั้งฉันก็ไม่อยากถ่ายรูปตอนท้องเลยด้วยซ้ำเพราะฉันอายหุ่นอ้วนฉุของตัวเอง ฉันเกลียดรูปร่างนี้ ฉันรู้สึกราวกับว่าทุกคนกำลังบีบคั้นให้ฉันรักร่างกายของตัวเองโดยการพูดว่า “เธอมีรูปร่างนี้แค่ชีวิตเดียวนะ” แล้วไงฉันไม่สนหรอก จริงๆฉันก็อยากผอมนะแต่ตอนที่ฉันผอมบอกตามตรงว่าฉันไม่มีความสุขเลยแถมสุขภาพก็แย่มากด้วย แต่รู้ไหมว่าฉันชอบรูปร่างในตอนนี้มากกว่ารูปร่างเดิมเสียอีกเพราะฉันได้กินอาหารดีๆมากขึ้น ได้ใช้ชีวิตมากขึ้น ได้เป็นผู้ให้และมีความสุขมากขึ้นราวกับว่าได้กลายเป็นคนใหม่ ดังนั้นร่างกายนี้จึงควรได้รับการเชิดชูและชื่นชม

ฉันควรชื่นชมตัวเอง ฉันควรรักตัวเอง ที่สำคัญเราทุกคนควรได้รับการยกย่อง อย่างไรก็ตามการมีจิตใจดีและประสบการณ์ที่ดีจะช่วยส่งผลสะท้อนต่อร่างกายของเรา ดังนั้นเราควรรู้สึกภูมิใจ ฉันยังอยากมีรูปร่างเหมือนกับในภาพแรกเพราะฉันคิดถึงร่างกายนั้นเหลือเกิน แต่ฉันก็ยังอยากมีสุขภาพกายใจที่แข็งแรง ฉันต้องการรู้สึกภูมิใจและสงบศึกกับร่างกายนี้ ฉันอยากพอใจในสิ่งที่กำลังเป็นอยู่ ไม่สำคัญว่าคุณจะมีรูปร่างเล็กหรือใหญ่แต่คุณก็ควรชื่นชมตัวเองด้วยกางเกงในสุดเซ็กซี่และตู้เสื้อผ้าใหม่ ดังนั้นจงรักรูปร่างของตัวเองเพราะอันที่จริงคุณมีรูปร่างนี้แค่ชีวิตเดียวนะ!

Blogger : Alyssa Raiola

Source : greatist.com