Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Mantras For Anxiety That Experts Use Themselves
9 มนต์วิเศษสำหรับผู้ป่วยโรควิตกกังวล

มนต์วิเศษสำหรับผู้ป่วยโรควิตกกังวล

โรควิตกกังวลสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไป สมาคมจิตวิทยาแห่งอเมริกานิยามความรู้สึกเหล่านี้ว่า “นี่คืออารมณ์ที่เกิดจากความรู้สึกเครียด กังวล และมีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ เช่น ความดันโลหิตที่เพิ่มขึ้น” และคนส่วนใหญ่ต้องเคยสัมผัสประสบการณ์นี้อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต แต่ปัญหาหลักคือหากปล่อยไว้ไม่รักษาโรควิตกกังวลก็อาจทวีความรุนแรงขึ้นจนเริ่มมีอาการวิงเวียน คลื่นไส้ ปวดศีรษะ ปวดท้อง ภาวะแพนิคกำเริบ และอื่นๆอีกมากมายซึ่งอาจทำให้คุณไม่สามารถทำได้แม้แต่งานธรรมดาทั่วไป ทว่าโชคดียังมีวิธีพิชิตความรู้สึกที่เกิดจากโรควิตกกังวลได้ไม่ว่าจะเป็นการบำบัด การใช้ยา หรือควบคู่กันทั้งสองอย่าง ขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญก็แนะนำว่าเทคนิคอย่างการสวดมนต์หรือการใช้คำพูดก็สามารถช่วยได้เช่นกัน การสวดมนต์ขณะต่อสู้กับโรควิตกกังวลสามารถส่งผลให้อาการสงบลงได้โดยผู้ป่วยจะมีสติมากขึ้นและรับมือกับความคิดที่กระตุ้นให้เกิดความวิตกกังวลได้ด้วย ดังนั้นหากคุณตกอยู่ในภาวะวิตกกังวลเมื่อใดก็จงท่องวลีดังต่อไปนี้เพื่อต่อสู้กับสถานการณ์อันโหดร้ายและสามารถกลับไปสงบจิตใจได้อีกครั้ง

1. “ฉันเป็น..”

พยายามเริ่มต้นประโยคด้วยคำว่า “ฉันเป็น..” และตามด้วยคำศัพท์ที่คุณเลือกใช้อย่าง “ฉันเป็นคนอดทน” “ฉันเป็นคนขี้สงสาร” “ฉันเป็นคนฉลาด” “ฉันเป็นคนน่ารัก” “ฉันเป็นคนไม่เห็นแก่ตัว” หรืออะไรก็ได้ที่ทำให้คุณระลึกได้ว่าคุณไม่ได้ตกอยู่ในอันตรายจริงๆ

2. “เดี๋ยวมันก็ผ่านไป”

เมื่อใดที่ตกอยู่ในภาวะวิตกกังวลเรามักจะรู้สึกราวกับว่ามันจะคงอยู่ไปตลอดกาลและทำให้เรารู้สึกหวาดกลัวหนักขึ้น ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องเตือนตัวเองอยู่เสมอว่ามันไม่คงอยู่ไปตลอดกาลหรอก จงท่องซ้ำๆว่า “เดี๋ยวมันก็ผ่านไป” ทุกครั้งที่หายใจเข้าออก

3. “ฉันมีพลังและสมควรได้รับแต่สิ่งที่เปี่ยมไปด้วยพลัง”

ทำจิตใจให้หนักแน่นขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณต้องการในขณะนั้น ยกตัวอย่างเช่น “ฉันเป็นคนสวยและสมควรได้รับแต่สิ่งสวยๆงามๆ” หรือ “ฉันเป็นคนเข้มแข็งและสมควรได้รับแต่สิ่งที่แข็งแกร่ง”

4. “เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับฉัน”

มนต์วิเศษข้อนี้อาจช่วยได้ในกรณีที่คุณรู้สึกวิตกกังวลว่าคนอื่นนั้นคิดอย่างไรในสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ ดังนั้นจงเตือนตัวเองว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับฉันแต่เกี่ยวกับคนที่อยากได้ยินสิ่งที่ฉันต้องพูดต่างหาก ลองดูสิมันช่วยได้มากจริงๆ

5. “ทุกอย่างราบรื่นดี”

บางครั้งคุณก็ต้องเตือนตัวเองบ้าง (โดยการย้ำหลายๆหน) ว่าทุกอย่างจะต้องผ่านไปด้วยดี

6. “ขอบคุณ”

การเบือนหน้าหนีจากความวิตกกังวลและกล่าวคำว่าขอบคุณจะทำให้คุณมีจิตใจเข้มแข็งมากขึ้น

7. “ใจเย็นๆ”

การบอกผู้ป่วยโรควิตกกังวลว่า “ใจเย็นๆ” เป็นการกระทำที่เปล่าประโยชน์ แต่การพูดกับตัวเองซ้ำๆไปพร้อมกับการฝึกหายใจเข้าออกลึกๆก็อาจช่วยได้นะ เริ่มจากหายใจออกและนับ 1-4 ตามด้วย C-A-L-M [ตอนหายใจเข้า] และ D-O-W-N [ตอนหายใจออก] เพื่อช่วยบรรเทาอาการวิตกกังวล

8. “เธอเป็นคนน่ารัก”

จงท่องประโยคนี้โดยเฉพาะตอนที่คุณเริ่มรู้สึกเครียดหรือหวาดกลัวเกี่ยวกับคนรักเช่น “เธอเป็นคนน่ารักและสมควรได้รับความรัก” หรือ “เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับเธอ ดังนั้นจงอดทนเข้าไว้”

9. “สิ่งที่ฉันเห็นหรือประสบในวันนี้จะทำให้ฉันรู้สึกทึ่งและตื่นเต้นไหมนะ?”

จงมีสมาธิและคิดถึงเรื่องต่างๆในแง่บวก เช่น ถ้าฉันต้องเจอวันที่โหดร้ายก็ลองพูดกับตัวเองว่า ฉันมองอย่างอื่นได้ไหม? ในวันนี้มีอย่างอื่นที่ฉันสามารถอ่าน ลิ้มรส สัมผัส ได้กลิ่น และรู้สึกที่จะทำให้ฉันต้องทึ่งและตื่นเต้นได้ไหม? มีอะไรที่จะทำให้วันนี้กลายเป็นวันที่ดีที่สุดในชีวิตของฉันได้หรือเปล่า?

Blogger : Stephanie Barnes

Source : huffingtonpost.com