Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Major Health Benefits Of Boxing
4 ประโยชน์ของการชกมวย

ประโยชน์ของการชกมวย

“โบยบินเหมือนผีเสื้อ ต่อยเจ็บเหมือนผึ้ง” คำกล่าวของ มูฮัมหมัด อาลี สำหรับผู้ที่ไม่ได้ชกมวยประโยคนี้อาจไม่มีค่อยมีความหมายเท่าไหร่ แต่สำหรับผู้ที่ชกมวยกลับสื่ออะไรได้มากมายเหลือเกิน มวยเป็นกีฬาที่ต้องอาศัยทั้งความแข็งแกร่งและทรงพลังบวกกับลีลาพริ้วไหวและความสง่างาม ขณะเดียวกันการชกมวยก็มีข้อเสียเนื่องจากเป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์และอาการบาดเจ็บที่ศีรษะแต่ก็มีข้อดีไม่น้อยเช่นกัน อันที่จริงคุณไม่จำเป็นต้องต่อสู้กับใครแค่ฝึกซ้อมกับกระสอบทรายก็ยังได้ประโยชน์แบบเดียวกัน ปัจจุบันมวยกลายเป็นกีฬาที่ทุกคนสามารถเล่นได้ในโรงยิมและมีหลากหลายประเภท เช่น มวยไทยและเทโบ เอาละคราวนี้เรามาดู 4 ประโยชน์ของการชกมวยกันดีกว่า

บำรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

คุณอยากออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้าหรือชกมวยมากกว่ากัน? โดยส่วนตัวแล้วฉันชอบการชกมวยมากกว่า! ประโยชน์ของการชกมวยที่มีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดนั้นมากพอๆกับที่ได้จากการวิ่ง การบริหารระบบหัวใจและหลอดเลือดจะช่วยป้องกันคุณจากโรคหัวใจ เผาผลาญแคลอรี่ รวมถึงสามารถลดหรือควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย ในการบำรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดคุณต้องทำให้ระดับความเครียดของปอดกับหัวใจอยู่ในระดับปานกลางเพื่อการสูบฉีดและไหลเวียนเลือดซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆโดยการชกมวย มวยนับว่าเป็นการออกกำลังกายที่น่าตื่นเต้นและที่สำคัญทำให้เลือดสูบฉีดได้ตลอดเวลา

พัฒนาความแข็งแกร่งของร่างกายโดยรวม

ทั้งการเตะ การกระโดด การใช้ฝีเท้าในการหลบหมัด และการชกล้วนต้องอาศัยพลังงานและความแข็งแกร่งอย่างมหาศาลเนื่องจากคุณต้องทำซ้ำๆกันหลายครั้ง จงจำไว้ว่ากีฬาชกมวยมีจุดประสงค์คือชกกับคู่ต่อสู้จนกว่าอีกฝ่ายจะน็อค แต่ถ้าไม่น็อคก็จะมีการนับคะแนนและตัดสินว่าคุณทำได้ดีแค่ไหนเมื่อจบการแข่งขัน ซึ่งหมายความว่าจำนวนหมัดที่เข้าเป้าและการป้องกันนั้นมีความสำคัญทั้งสิ้น การชกมวยจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อและทำให้กระชับ นอกจากนี้มวยยังเป็นกีฬาที่เน้นร่างกายช่วงบน ร่างกายช่วงล่าง และแกนกลางในเวลาเดียวกัน

พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างตากับมือ

ความสัมพันธ์ระหว่างตากับมือนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเราในทุกๆวัน ดังนั้นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อจึงมีประโยชน์ทั้งในเรื่องของการชกมวยและในชีวิตประจำวันรวมถึงความรวดเร็วของปฏิกิริยาตอบโต้ด้วย ขณะที่ชกมวยคุณต้องคำนึงถึงเท้าและพร้อมที่จะตอบโต้คู่ต่อสู้ของคุณเสมอ คุณจำเป็นต้องป้องกันให้เร็ว จากนั้นก็ฉวยโอกาสโต้กลับพร้อมกับใช้ฝีเท้าในการโยกหลบไปด้วย เห็นหรือยังว่าการชกมวยจะช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างตากับมือของคุณตลอดการฝึกได้อย่างไร

ลดระดับความเครียดและปรับปรุงอารมณ์ให้ดีขึ้น

ขณะที่ออกกำลังกายร่างกายของคนเราจะหลั่งฮอร์โมนเอ็นโดรฟีนซึ่งทำให้มีความสุข ปราศจากความเครียด มีสมาธิ และพร้อมที่จะออกกำลังกายออกมา การชกมวยเป็นการออกกำลังกายที่สลับไปมาระหว่างความเข้มข้นสูงและความเข้มข้นต่ำ ในช่วงของความเข้มข้นสูงคุณจะได้ปลดปล่อยความเครียดพร้อมกับการปล่อยหมัดและมีความสุขมากขึ้นทุกครั้งที่ชกออกไป ขณะที่ช่วงของความเข้มข้นต่ำคุณจะมีสมาธิอยู่กับการกำหนดลมหายใจระหว่างที่รอช่วงของความเข้มข้นสูง ดังนั้นคุณจึงไม่มีเวลาที่จะมามัวคิดถึงเรื่องหงุดหงิดใจเพราะคุณจะสนใจอยู่แต่กับกระสอบทรายตรงหน้าเท่านั้น

การชกมวยไม่ต่างจากยาระบายเนื่องจากมันสามารถระบายความเครียดและความคิดในแง่ลบทั้งหมดออกไป ขณะเดียวกันก็นำสิ่งดีๆเข้ามาทดแทน แน่นอนว่ามวยเป็นหนึ่งในการออกกำลังกายที่ดีที่สุดและคุณสามารถทำได้ ที่สำคัญมวยมีประโยชน์ต่อร่างกายทุกส่วนแถมยังสนุกอีกด้วย มันจะช่วยพัฒนาทั้งความแข็งแกร่ง ความเร็ว ความอึด และความว่องไว พร้อมกับเสริมสร้างความมั่นใจไปด้วย ดังนั้นอย่ามัวลังเลที่จะหยิบนวมและออกไปโชว์ลีลาหมัดมวยได้แล้ว!

Blogger : Christian Harris

Source : youqueen.com