Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Made It Through Your Detox? Here’s What To Do Next
วิธีดีท็อกซ์ด้วยอาหารแบบง่ายๆ ประหยัดและทำได้จริง

วิธีดีท็อกซ์ด้วยอาหารแบบง่ายๆ ประหยัด ทำได้จริง

การเลือกรับประทานอาหารเพื่อดีท็อกซ์ร่างกายอย่างเข้มงวด? ไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำผักเพิ่มหรืองดขนมหวานทั้งหมดเป็นเวลาหนึ่งเดือน ขอแสดงความยินดีด้วย! คุณใกล้จะทำสำเร็จแล้ว อย่างไรก็ตามหากคุณกำลังนับถอยหลังเพียงเพื่อจะได้รับประทานอาหารแบบไม่ยั้งด้วยพฤติกรรมเดิมๆ คุณอาจต้องคิดทบทวนดูใหม่

ทำไมเราจึงต้องทำความสะอาดระบบภายในร่างกาย

หากคุณเคยปรับปรุงวิธีการเลือกรับประทานอาหารเป็นเวลา 1 เดือนหรือ 1-2 สัปดาห์ คุณอาจจะสังเกตถึงผลกระทบ บางคนกล่าวว่าระบบย่อยอาหารดีขึ้น มีพลังงานมากขึ้น เสื้อผ้าหลวมและกระชับมากขึ้น รวมถึงผิวพรรณสดใสด้วย ซึ่งเป็นผลมาจากการมีสติในสิ่งที่เรากินเพื่อสุขภาพของตัวเอง เราต้องการให้คุณลิ้มรสหวานของผลไม้แทนที่จะเป็นโดนัท เราต้องการให้คุณสังเกตเมื่อคุณรู้สึกหมดแรงแทนที่จะเป็นความรู้สึกเหน็ดเหนื่อยตลอดเวลา เราต้องการให้คุณรู้สึกอิ่มท้องในแต่ละมื้อ ดังนั้นเมื่อใดที่คุณรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดการอักเสบ คุณก็จะสังเกตเห็นได้ทันท่วงที

คุณอดกินขนม เราเข้าใจ!

หวังว่าการดีท็อกซ์จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คุณต้องการมีชีวิตที่เต็มไปด้วยอาหารสะอาด วิธีที่จะอยู่กับความสมดุลได้คือการรับประทานอาหารสะอาดร้อยละ 90 ขณะที่อีกร้อยละ 10 อาจเป็นเวลาที่คุณดื่มค็อกเทลกับเพื่อน เพลิดเพลินกับขนมหวานในคืนนัดพบ หรือแม้แต่อาหารจานโปรดในขณะที่คุณนอนดูรายการโทรทัศน์ที่คุณชื่นชอบ สิ่งสำคัญคือคุณต้องรักษาสุขภาพร่างกายในปัจจุบันไว้

วิธีเปลี่ยนอย่างเหมาะสม

1. อย่ารับประทานมากเกินไป

ข้อนี้สำคัญมาก จงอดกลั้นต่อแรงกระตุ้นที่จะไปหยิบคุ้กกี้ที่คุณซ่อนไว้ก่อนหน้านี้ รวมถึงการสั่งพิซซ่ามาละลายกล้ามท้องของตัวเองด้วย สุดท้ายร่างกายก็จะบวมฉุและคุณเองก็จะรู้สึกผิด

2. เลือกเวลาที่เหมาะสม

จงจำไว้ว่าช่วงเวลาร้อยละ 90 คือสิ่งสำคัญที่เกิดจากการดีท็อกซ์ สติจะทำให้คุณมีความมุ่งมั่นในการดำเนินชีวิตเพื่อสุขภาพ จงตามใจตัวเองในเรื่องการรับประทานขนมหวานบ้างแต่ต้องมีสติ ยกตัวอย่างเช่นหากคุณคิดถึงขนมปัง โดนัท เค้ก ก็ให้ไปร้านเบเกอรี่และซื้อขนมปังอุ่นๆกลับบ้าน จากนั้นก็รับประทานกับปลาแซลมอนแล่บางๆ 1-2 ชิ้นกับบร็อกโคลี่เป็นอาหารเย็น เป็นต้น

3. รับประทานผักเยอะๆ

คุณรู้สึกได้ถึงพลังงานใช่ไหม? เนื่องจากสารอาหารส่วนใหญ่คุณจะได้มาจากผัก คุณควรเลือกรับประทานผักให้หลากหลายและต่อเนื่องเพื่อให้ร่างกายทำงานอย่างเหมาะสมและง่ายต่อการดีท็อกซ์ หากคุณสั่งพิซซ่าก็ให้รับประทานสลัดรอแล้วคุณจะรู้สึกสบายท้อง

4. ดื่มน้ำมากๆ

การดีท็อกซ์ส่วนใหญ่จะรวมถึงคำแนะนำให้ดื่มน้ำมากกว่าปกติ เนื่องจากน้ำจะช่วยล้างพิษส่วนเกินออก อาหารของคุณอาจไม่สะอาดเต็มร้อย ดังนั้นจงดื่มน้ำเยอะๆและขับสารพิษออกไป

5. ใส่ใจลำไส้

ลำไส้จะควบคุมทุกอย่างในร่างกาย หากรับประทานอะไรเข้าไปแล้วทำให้เกิดอาการท้องผูก ท้องเสีย หรืออุจจาระรูปร่างแปลกๆก็เป็นไปได้ว่าอาหารเหล่านั้นอาจจะไม่ดีต่อร่างกาย ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่เหมาะกับคุณเพื่อให้ผลลัพธ์ของการดีท็อกซ์ด้วยอาหารอยู่คงทนถาวรและทำให้คุณรู้สึกทึ่งในระยะยาว

Blogger : Dr. Meagan Purdy

Source : mindbodygreen.com