Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

6 การออกกำลังกายแบบต้นทุนต่ำ
เพื่อช่วยในการควบคุมโรคเบาหวาน

การออกกำลังกายเพื่อช่วยควบคุมโรคเบาหวาน

1. บริหารร่างกายเพื่อควบคุมเบาหวาน

การบริหารร่างกายเป็นสิ่งจำเป็นในการควบคุมโรคเบาหวาน ที่สำคัญยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและอาการอื่นๆด้วย คุณสามารถเลือกแนวทางการบริหารร่างกายได้เองที่บ้านเพื่อรักษาระดับน้ำตาลและช่วยในการลดน้ำหนักโดยที่ไม่ต้องกระเทือนเงินในกระเป๋าเลย

2. เดิน

สมาคมโรคเบาหวานแห่งอเมริกา (ADA) แนะนำว่าควรออกกำลังกายแบบแอโรบิคอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วันๆละ 30 นาที คุณต้องฝึกเดินเร็วเพื่อให้หัวใจสูบฉีดและเพิ่มอัตราการหายใจ หากคุณไม่สามารถเดินได้ครั้งละ 30 นาที ขอแนะนำให้แบ่งออกเป็นช่วงๆละ 10 นาทีจากนั้นก็ค่อยๆเพิ่มเวลาเข้าไป ก่อนอื่นคุณควรลงทุนซื้อรองเท้าใส่เดินเล่นดีๆสักคู่ ขณะเดียวกันสมาคม ADA ก็แนะนำว่าการออกกำลังกายยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ด้วย อย่างไรก็ตามเมื่อต้องนั่งนานๆ คุณควรลุกเดินทุกๆ 30 นาทีเพื่อเป็นผลดีแก่ระดับน้ำตาลในเลือด

3. เต้นแอโรบิค

การเต้นจะช่วยทำให้คุณรูปร่างดี ผ่อนคลายความเครียด ได้พบปะผู้คนหน้าใหม่ๆ และทำให้มีการหลั่งเอ็นโดรฟีนออกมาโดยที่ไม่รู้สึกว่ากำลังออกกำลังกายอยู่เลย ที่สำคัญไม่ต้องเสียเงินอีกต่างหาก แต่ถ้าคุณต้องการอวดทักษะการเต้นในที่สาธารณะก็ชวนเพื่อนและมุ่งหน้าไปยังชมรมนักเต้นซุมบ้าเลย หรือไม่ก็หากลุ่มเต้นที่เหมาะกับรสนิยมและความสามารถของคุณ

4. ฝึกยกน้ำหนักเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

การฝึกความแข็งแกร่งหรือการฝึกด้วยแรงต้านไปจนถึงการออกกำลังกายแบบแอโรบิคเป็นประจำจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดมากกว่าการบริหารร่างกายเพียงอย่างเดียว เมื่อร่างกายสร้างกล้ามเนื้อก็จะไม่มีความจำเป็นในการใช้อินซูลิน ดังนั้นการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดจึงกลายเป็นเรื่องง่าย หากต้องการฝึกความแข็งแกร่งที่บ้านขอแนะนำให้ซื้อดัมบ์เบลล์สักคู่และถุงทรายถ่วงข้อเท้า ท่อพลาสติกหรือยางยืดออกกำลังกาย หรือถ้าต้องการฝึกทั้งความแข็งแกร่งและความยืดหยุ่น ลองลูกบอลฝึกการทรงตัวเพื่อยืดกล้ามเนื้อและบริหารหน้าท้อง นอกจากนี้ยังสามารถบริหารด้วยท่าต่างๆ เช่น ท่า Lunge ท่า Squats และท่า Push-up

5. กระโดดเชือกเพื่อเผาผลาญแคลอรี่

หากคุณต้องการลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล และลดน้ำหนัก คุณจำเป็นต้องออกกำลังกายที่เผาผลาญแคลอรี่สูง วิธีที่ช่วยประหยัดเงินและเห็นผลชัดเจนคือการกระโดดเชือก ผู้ที่หนัก 150 ปอนด์ (หรือ 70 กิโลกรัม) จะสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากถึง 750 แคลอรี่จากการกระโดดเชือกเพียงหนึ่งชั่วโมง

6. ปฏิบัติตาม DVD ออกกำลังกายที่บ้าน

ไม่ว่าคุณจะรักการเต้นซุมบ้า โยคะ พิลาทิส หรือการเพาะกาย โปรดรู้ไว้ว่าทุกวันนี้มี DVD ออกกำลังกายที่บ้านให้คุณเลือกเป็นร้อยๆแผ่นเลย นอกจากนี้การฝึกไทชิก็ยังเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 โดยจะช่วยในเรื่องการทรงตัวและลดโอกาสเสี่ยงในการหกล้มด้วย

Blogger : Chris Iliades, MD

Source : everydayhealth.com