Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Knowing Yourself Is The Key To Beating Depression
การรู้จักตัวเองคือกุญแจสำคัญในการเอาชนะโรคซึมเศร้า

การรู้จักตัวเองคือกุญแจสำคัญในการชนะโรคซึมเศร้า

ฉันชอบวิเคราะห์สิ่งต่างๆซึ่งความชอบนี้เกิดจากการเติบโตในสภาพแวดล้อมที่วุ่นวายตามมาด้วยโรคพิษสุราเรื้อรัง คำพูดที่สับสน และความไม่มั่นคง เมื่อเกิดความตึงเครียดขึ้นภายในบ้านฉันก็มักจะล่าถอยไปพร้อมกับสมุดบันทึก ฉันต้องการทำความเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวและความรู้สึกของตัวเอง แม้ว่าฉันจะรู้สึกเสียใจที่เพื่อนๆต้องมาทนฟังฉันวิเคราะห์แต่ฉันก็ดีใจเนื่องจากมันจะช่วยให้ฉันหลุดพ้นจากโรคซึมเศร้าได้ เมื่อคุณตั้งใจค้นหาตัวตนของตัวเองรวมถึงการตัดสินใจและความรู้สึกคุณก็จะรู้จักตัวเองมากขึ้นซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการหลีกหนีจากโรคซึมเศร้าและสร้างความสุขให้แก่ชีวิตของตัวเองได้

1. ผลักดันความต้องการของคุณให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างชัดเจน

การวิเคราะห์ตัวเองทำให้ฉันตัดสินใจเข้ารับการบำบัด ฉันไม่กลัวเพราะฉันต้องการเข้าใจว่าเหตุใดพ่อแม่ของฉันจึงเลือกทางเดินนี้รวมถึงการซ่อมแซมความเชื่อมั่นในตัวเองด้วย ฉันอยากรู้ว่าทำไมตัวเองถึงรู้สึกสับสน โกรธ และเคว้งคว้าง ขณะที่การบำบัดทำให้ฉันรู้ว่าตัวเองเข้มแข็งและเปลี่ยนจากความทุกข์เป็นความเข้าใจได้ การบำบัดด้วยการพูดคุยจะรักษาคุณให้หายขาดได้อย่างยั่งยืน

2. คุณสามารถเอาชนะปีศาจในตัวคุณ

การเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆต้องอาศัยความกล้า ฉันเคยใช้การเดทและความสนใจจากผู้ชายเป็นตัววัด ปกติฉันจะมอบคุณค่าในตนเองให้กับผู้ชายที่ฉันเดทด้วย ถ้าทุกอย่างราบรื่นฉันจะรู้สึกมีความสุขมาก แต่ถ้าไม่..ภาพลักษณ์ของฉันเองก็เสียหายไปด้วย ดังนั้นฉันจึงให้คุณค่ากับความคิดเห็นของตัวเอง การหยุดพักจากการเดทและเรียนรู้เพื่ออยู่คนเดียวจะปลดปล่อยคุณให้เป็นอิสระ ในไม่ช้าคุณก็ไม่ต้องเดทกับใครเพื่อให้ตัวเองรู้สึกดี

3. คุณเรียนรู้ที่จะทำตัวให้ดีขึ้นแทนการทำให้ความรู้สึกของตัวเองดีขึ้น

ฉันเรียนรู้มาว่าการทำให้ความรู้สึกดีขึ้นกับการทำตัวให้ดีขึ้นมีความแตกต่างกัน การทำให้ความรู้สึกดีขึ้นเป็นเหมือนไอศกรีมที่คุณรับประทานเข้าไปตอนที่คุณรู้สึกเศร้า หรือไวน์ที่คุณดื่มเข้าไปเพื่อทำให้ตัวเองเมา หรือทำตัวแย่ๆกับคนรักเพียงเพราะคุณต้องการเรียกร้องความสนใจ การทำตัวให้ดีขึ้นคือการตัดสินใจที่ค่อนข้างยากและเจ็บปวดแต่จะช่วยทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้นในระยะยาว การทำตัวให้ดีขึ้นหมายถึงการเติบโตและการรู้จักปรับตัวให้กลับคืนสู่สภาพปกติ

4. คุณจะรู้สึกสบายใจเมื่อซื่อสัตย์กับตัวเอง

ผู้ที่มีสุขภาวะทางอารมณ์ดีจะสามารถก้าวออกมาจากกรอบและตรวจสอบพฤติกรรมของตัวเองได้ รวมถึงพิจารณาว่าอะไรได้ผลหรือไม่ได้ผล ที่สำคัญลองพิจารณาชีวิตและบทบาทของตัวเองราวกับว่าเป็นภาพยนตร์ที่คุณกำลังดูอยู่ อะไรทำให้คุณตื่นเต้นจนนั่งไม่ติดเบาะ? ยิ่งคุณรู้จักตัวเองมากเท่าไหร่ก็ยิ่งง่ายในการแก้ไขตัวเองและชีวิตจะดีขึ้นเมื่อคุณตัดสินใจถูกต้อง

5. คุณจะไม่มีอคติในการมองผู้อื่น

คุณคงเคยได้ยินมากกว่าหนึ่งครั้งว่าไม่ควรเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น หากคุณมองคนอื่นด้วยความอคติขณะที่ตัวเองล้มเหลวอยู่ บอกเลยว่าคุณจะรู้สึกแย่กับตัวเองมากๆ จงจำไว้ว่าคราวหน้าหากคุณเริ่มอคติกับคนอื่นหรือชีวิตของคนอื่นมากกว่าของตัวเอง ฉันขอรับประกันว่าคุณกับชีวิตของคุณก็แย่ไม่แพ้คนๆนั้นหรือชีวิตของคนๆนั้นหรอก เราต้องมีความกล้าเพียงพอที่จะพิจารณาสิ่งต่างๆอย่างจริงจัง เมื่อใดที่คุณเห็นว่าชีวิตของตัวเองเปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหนเมื่อนั้นคุณจะไม่อยากหันหลังกลับไปมองมันอีกเลย

Blogger : Sandra Bienkowski

Source : mindbodygreen.com