Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Is Vaping Bad For You?
การสูบบุหรี่ไฟฟ้า..สรุปว่าดีหรือไม่?

การสูบบุหรี่ไฟฟ้า สรุปว่าดีหรือไม่

ฉันไม่รู้จักคุณหรอก แต่ดูเหมือนว่าทุกวันนี้มีบุหรี่ไฟฟ้าตามท้องถนนมากกว่าบุหรี่ทั่วไปเสียอีก จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกาพบว่าคุณอาจเป็นหนึ่งในร้อยละ 3.2 ของประชากร (หรือวัยรุ่นกว่าสองล้านคน) ในสหรัฐที่กำลังนิยมบุหรี่ไฟฟ้า ฟังดูเหมือนว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าอาจจะเป็นปัญหาใช่ไหม? แล้วจริงๆมันดีหรือไม่ดีล่ะ? บุหรี่ไฟฟ้าคืออุปกรณ์ที่ใช้แบตเตอรี่ในการอุ่นน้ำยาซึ่งมีส่วนผสมของนิโคตินให้ระเหยกลายเป็นไอและคุณต้องสูดไอเหล่านั้นเข้าไป บางครั้งพฤติกรรมดังกล่าวจะเรียกว่า Juuling โดยคำว่า Juul เป็นชื่อยี่ห้อหนึ่งของบุหรี่ไฟฟ้า แม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าบางชนิดจะมีลักษณะคล้ายกับบุหรี่ทั่วไป (บางชนิดอาจมีรูปร่างคล้ายกับแฟลชไดรฟ์หรือปากกา) แต่การสูบบุหรี่ไฟฟ้าก็ไม่ใช่อย่างเดียวกับการสูบบุหรี่ทั่วไป บุหรี่ไฟฟ้าจะอาศัยการอุ่นน้ำยาไม่ใช่การจุดไฟซึ่งผู้ใช้ไม่ต้องสัมผัสทาร์หรือน้ำมันดิน แก๊สช่วยเผาไหม้ คาร์บอนมอนออกไซด์ และสารอื่นๆที่พบได้ในบุหรี่ทั่วไป

หมายความว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าดีต่อสุขภาพมากกว่าการสูบบุหรี่ทั่วไปหรือ?

ก็ไม่เชิง เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีสารพิษเป็นจำนวนมาก เช่น โพรไพลีนไกลคอลหรือกลีเซอรอล เมื่อสารเหล่านี้อยู่ในอุณหภูมิสูงก็จะเปลี่ยนไปเป็นโพรไพลีนออกไซด์ซึ่งถูกสงสัยว่าอาจเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ การศึกษาในปี 2018 ได้มีการสำรวจผู้คนเกือบ 70,000 คนในปี 2014 และ 2016 พบว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าทุกวันอาจทำให้โอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้นถึงสองเท่า ทว่าก็ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าในระยะยาวนั้นส่งผลต่อสุขภาพหัวใจและความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเนื่องจากไม่มีการศึกษาที่นานพอ

คราวนี้ก็มาถึงปัจจัยเรื่องนิโคติน ผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่ยังใช้สารดังกล่าวในอุปกรณ์ของพวกเขา นิโคตินเป็นสารเสพติดและมักจะถูกมองว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพโดยรวม เช่น สุขภาพการเจริญพันธุ์ โรคหัวใจและหลอดเลือด หรือแม้แต่การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

บุหรี่ไฟฟ้าช่วยในการเลิกบุหรี่ได้ไหม?

ข้อดีอย่างหนึ่งที่มักกล่าวอ้างโดยผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าคือมันจะช่วยให้พวกเขาสามารถเลิกสูบบุหรี่ทั่วไปได้ แต่ก็พูดยากว่านี่คือวิธีที่ฉลาดที่สุดหรือเปล่า บุหรี่ไฟฟ้าอาจได้ผลสำหรับใครบางคน แต่คนส่วนใหญ่มักจะจบลงที่สูบทั้งสองอย่าง

งั้นข้อแนะนำในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าล่ะ?

ปัญหาอย่างหนึ่งของบุหรี่ไฟฟ้าคือมันสามารถหาซื้อได้ตามอินเตอร์เน็ตและเด็กๆสมัยนี้ก็ฉลาดมาก ในปี 2016 องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐได้ออกกฎเพื่อกำกับดูแลบุหรี่ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ยาสูบทุกชนิดและบุหรี่ไฟฟ้าด้วย พวกเขาได้ติดสติกเกอร์เตือน “พฤติกรรมการติดสารนิโคติน” ไว้บนซองบุหรี่และยาสูบทุกชนิดรวมถึงโฆษณาต่างๆซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ปี 2018 สรุปว่าบุหรี่ไฟฟ้ายังใหม่มากสำหรับทุกคนและอาจอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่ทั่วไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้นซึ่งเท่ากับว่าก็ยังไม่ปลอดภัยอยู่ดี หรือพูดง่ายๆเลยคือไม่ดีต่อสุขภาพของคุณนั่นแหละ

Blogger : Nicole Blades

Source : womenshealthmag.com