Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

เป็นเรื่องปกติไหม
กับความอยากอาหารบางชนิดในช่วงมีรอบเดือน?

ปกติไหมกับความอยากอาหารบางชนิดช่วงรอบเดือน

ไม่ว่าใครก็ต้องเคยมีอาการแบบนี้ ช่วง 2-3 วันก่อนที่รอบเดือนจะมา..พิซซ่าหน้าชีสเยิ้มๆถาดใหญ่อาจดูเหมือนเป็นอาหารที่น่าพึงพอใจที่สุดในโลก หรือไม่ก็พิซซ่าชิ้นใหญ่ที่มีช็อกโกแลตแท่งเป็นเครื่องเคียง ไม่ใช่ว่าเราจะห้ามคุณรับประทานอาหารไขมันสูงหรือมีน้ำตาลเยอะในช่วงมีรอบเดือน แต่ก่อนหน้าที่จะมีรอบเดือนและระหว่างที่มีรอบเดือน อาหารเหล่านี้จะเป็นที่น่าดึงดูดใจมากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่าความอยากอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และขนมหวานในช่วงก่อนและระหว่างที่มีรอบเดือนเป็นเรื่องปกติ รวมถึงนี่คือการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกายด้วย ทางที่ดีคุณควรรับประทานขนมปังเนยอุ่นๆและผ่อนคลายก็พอ

เมื่อฮอร์โมนของคุณแปรปรวน

การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนคือสิ่งที่ทำให้รอบเดือนของคุณมีการหมุนเวียนเป็นวัฏจักร การเพิ่มขึ้นและลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน เซโรโทนิน และคอร์ติซอลล้วนเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการและมีผลข้างเคียงด้วยเช่นกัน ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่าระดับของเซโรโทนินหรือสารเคมีที่ถูกสร้างขึ้นโดยเซลล์ประสาทมีหน้าที่ควบคุมความวิตกกังวลและความสุขซึ่งมักลดลงก่อนที่จะมีรอบเดือน ขณะเดียวกันระดับของคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนที่หลั่งออกมาเมื่อคุณเครียดจะเพิ่มสูงขึ้น สรุปได้ว่าระดับสารเคมีที่ควบคุมอารมณ์จะลดลงขณะที่ระดับฮอร์โมนที่ทำให้คุณเครียดจะสูงขึ้น

ทำไมคุณถึงอยากกินช็อกโกแลต (ไม่ใช่บร็อคโคลี)

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเหล่านี้ทำให้คุณอยากอาหารที่รับประทานแล้วเพลิน เช่น น้ำตาล ไขมัน คาร์โบไฮเดรต เป็นต้น ความอยากอาหารจะทำให้สารสื่อประสาทและฮอร์โมนเหล่านั้นพอใจอย่างยิ่ง ยกตัวอย่างเช่นของหวานและอาหารมันๆจะทำให้สารเซโรโทนินพุ่งกระฉูดและทำให้ผู้หญิงรู้สึกดีขึ้นแต่ในระยะยาวจะไม่ส่งผลดี เช่นเดียวกับคอร์ติซอลที่เพิ่มขึ้นเมื่อคุณรู้สึกเครียด จากนั้นคุณจะเริ่มอยากอาหารรสเค็มซึ่งไม่ดีในระยะยาว ทั้งนี้การตามใจปากทุกครั้งที่คุณรู้สึกไม่ดีนั้นไม่ใช่เรื่องดีสำหรับสุขภาพของคุณเลย การวิจัยพบว่าคาร์โบไฮเดรตจะเพิ่มการหลั่งสารเซโรโทนิน ส่วนโปรตีนที่รับประทานเข้าไปจะทำให้ผลกระทบเหล่านั้นลดลง ด้วยเหตุนี้คุณจึงอยากรับประทานพิซซ่ากับพาสต้าแทนที่จะเป็นไก่กับบร็อคโคลี

วิธีหลีกเลี่ยงความอยากอาหาร (ถ้าคุณต้องการ)

แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะอยากอาหารเหล่านี้ในช่วงใกล้ๆจะมีรอบเดือน แต่ปริมาณที่ส่งผลต่อความอยากอาหารและพฤติกรรมการรับประทานอาหารของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป นอกจากนี้การรับประทานพาสต้า ขนมปัง พิซซ่า ช็อกโกแลตหรืออะไรก็ตามที่คุณอยากไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่สำหรับผู้ที่พยายาม ‘ใส่ใจสุขภาพ’ หรือต้องปฏิบัติตามแผนควบคุมอาหาร การออกกำลังกายก็มีผลในการควบคุมฮอร์โมนเช่นเดียวกับการรับประทานอาหารรสหวานหรือรสเค็ม ดังนั้นหากิจกรรมทำเบาๆ เช่น โยคะหรือวิ่งจ๊อกกิ้ง ผู้เชี่ยวชาญยังบอกอีกว่าดาร์กช็อกโกแลตชิ้นเล็กๆก็เป็นอีกวิธีที่ดีในการตอบสนองต่อความอยากแถมคุณยังได้ลิ้มรสของหวานด้วย แต่ถ้ายังไม่พอ..ก็เชิญเอื้อมไปหยิบช็อกโกแลตนมเลยค่ะ แค่มีรอบเดือนก็เจ็บปวดมากพออยู่แล้ว..ยังจะให้มาอดทนอะไรอีก!

Blogger : Hannah Smothers

Source : cosmopolitan.com