Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Is Crying Really Good For You?
การร้องไห้ดีต่อสุขภาพอย่างไร?

การร้องไห้ดีต่อสุขภาพอย่างไร

คุณร้องไห้ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? เอาแบบว่าร้องไห้ฟูมฟายสะอึกสะอื้นจนมาสคาร่าไหลออกมาเป็นทางเลยนะ คุณจะรู้สึกราวกับว่าหัวใจแตกสลายหรือแม้แต่ดราม่านิดหน่อย แต่เมื่อน้ำตาหยุดไหลฉันก็รู้สึกดีขึ้นมากเลยล่ะ การร้องไห้ดีต่อสุขภาพของคุณในแง่ของการระบายแต่บางครั้งก็เหมือนเป็นปฏิกิริยารีเฟล็กซ์มากกว่า ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ที่ฉันรู้จักจะไม่ร้องไห้โดยเฉพาะในที่สาธารณะ แต่ถ้าเกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาทางอารมณ์คุณก็อาจแอบไปร้องไห้เงียบๆคนเดียว อย่างไรก็ตามคุณไม่ควรรู้สึกอายที่จะร้องไห้ จงปล่อยน้ำตาให้ไหลออกมาได้เลยเพื่อน การร้องไห้เป็นเรื่องธรรมชาติ รับรองว่าเมื่อคุณปลดปล่อยออกมาอย่างเต็มที่แล้วคุณจะรู้สึกผ่อนคลายขึ้นเยอะเลย

การร้องไห้มีอยู่ 3 เหตุผลซึ่งมีประโยชน์ต่อทั้งสุขภาพกายและใจของคุณ

โดยส่วนตัวฉันเชื่อว่าการร้องไห้คือปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่ทำให้รู้สึกโกรธหรือกลัว แต่ฉันไม่เคยนับรวมตอนที่หั่นหัวหอมแล้วน้ำตาไหลหรือตอนที่ตาแห้งมากจนร่างกายสั่งให้น้ำตาไหลออกมาเพื่อตอบสนองต่ออาการระคายเคือง อย่างไรก็ดีคนเราจะร้องไห้เมื่อมีอารมณ์รุนแรงและในฐานะกลไกการรับมือทางกายภาพด้วย น้ำตามีทั้งหมดสามประเภทได้แก่ น้ำตาที่เกิดจากอารมณ์ น้ำตาที่เกิดจากสิ่งเร้า และน้ำตาหล่อลื่น คุณอาจคุ้นเคยกับน้ำตาที่เกิดจากอารมณ์มากที่สุด เช่น อารมณ์เศร้า กลัว หรือแม้แต่มีความสุข บวกกับระดับฮอร์โมนออกซิโทซินกับเอ็นโดรฟินที่เพิ่มสูงขึ้นซึ่งจะทำให้คุณ “รู้สึกดีขึ้นโดยการบรรเทาความเจ็บปวดทางร่างกายและจิตใจลง” นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลงด้วย ในทางกลับกันน้ำตาที่เกิดจากสิ่งเร้าจะทำให้คุณรู้สึกอึดอัดทันทีที่ใช้มีดปอกหัวหอมหรือเมื่อมีสารเคมีหรือควันเข้าตา เนื่องจากร่างกายพยายาม “ขับออกมา” สุดท้ายคือน้ำตาหล่อลื่น น้ำตาหล่อลื่นจะอุดมไปด้วยโปรตีนและมาจากท่อน้ำตาของคุณ จุดประสงค์เพื่อหล่อเลี้ยงและสร้างความชุ่มชื้นให้แก่ดวงตาเมื่อกระพริบตารวมถึงเพื่อป้องกันไม่ให้ตาแห้งด้วย

การร้องไห้มีประโยชน์มากมาย ดังนั้นถ้าน้ำตาจะไหลก็จงปล่อยให้ไหลไป

น้ำตามีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด นอกจากช่วยหลั่งฮอร์โมนแล้วการร้องไห้ยังช่วยลดความดันโลหิต ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ และอาจช่วยเรื่องการนอนหลับในตอนกลางคืนให้ดีขึ้นด้วย หากคุณกลั้นร้องไห้ร่างกายก็จะเลิกปลดปล่อยความเครียดซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ การร้องไห้จะส่งผลดีต่อจิตใจโดยการลดระดับฮอร์โมนความเครียดที่เกิดขึ้นเมื่อคุณรู้สึกโกรธ เศร้า หรือกลัว และทำให้คุณสงบ เมื่อฮอร์โมนความเครียดลดลงก็จะมีที่ว่างสำหรับฮอร์โมนความสุขเพิ่มขึ้น ดังนั้นคราวหน้าถ้าคุณจะร้องไห้ก็จงร้องไห้ออกมาซะ มันจำเป็นกว่าที่คุณคิดไว้เสียอีก

Blogger : Julia Guerra

Source : elitedaily.com