Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Seriously, Though, Is Coconut Oil Healthy or Not?
สรุปน้ำมันมะพร้าวดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพกันแน่

สรุปน้ำมันมะพร้าวดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพกันแน่

น้ำมันมะพร้าวไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับโลกแต่ที่ผ่านมามันก็กลายเป็นกระแสหลักเพื่อสุขภาพไปเสียแล้ว คนส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้ประโยชน์ในหลายๆด้านตั้งแต่น้ำยาบ้วนปาก (ในรูปแบบของการอมน้ำมันและกลั้วให้ทั่วช่องปาก) ไปจนถึงมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิว และน้ำมันปรุงอาหาร คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพของน้ำมันมะพร้าวมีมหาศาลมาก ชาวอเมริกันร้อยละ 72 คิดว่าน้ำมันมะพร้าวคืออาหารเพื่อสุขภาพ แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมาสมาคมหัวใจสหรัฐได้เปิดเผยรายงานโต้แย้งประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว “น้ำมันมะพร้าวไม่มีประโยชน์ ไม่เคยมีประโยชน์เลย” ซึ่งขัดกับสิ่งที่เราเรียนรู้มาในอดีต สรุปว่าน้ำมันมะพร้าวดีหรือไม่ดีกันแน่ล่ะ?

การวิจัยไม่ได้เป็นไปในทางเดียวกันทั้งหมด

ในช่วงต้นยุค 2000 การศึกษาของกลุ่มนักวิจัยมหาวิทยาลัยโคลอมเบียกล่าวว่าน้ำมันมะพร้าวคืออาหารเพื่อสุขภาพ การศึกษาเหล่านี้ชี้ว่ากรดไขมันสายกลาง (พบได้ในน้ำมันมะพร้าว) จะช่วยเผาผลาญไขมันของผู้ใหญ่ ขณะที่การศึกษาในปี 2015 บอกว่าน้ำมันมะพร้าวช่วยเพิ่ม HDL หรือ ไขมันดี นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักและลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามผลจากการศึกษาล่าสุดเป็นไปในทางตรงกันข้าม แม้ว่าน้ำมันมะพร้าวจะมีกรดลอริก (ไตรกลีเซอไรด์สายกลาง) แต่ก็มีไม่มากพอที่จะช่วยในการลดน้ำหนักได้

ไขมันอิ่มตัวเกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าวอย่างไร

สมาคมหัวใจสหรัฐแนะนำว่าไม่ควรรับประทานไขมันอิ่มตัวเกิน 13 กรัมในแต่ละวันเนื่องจากไขมันอิ่มตัวจะทำให้ระดับไขมันเลวสูงขึ้นจนเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และน้ำมันมะพร้าวก็มีปริมาณไขมันอิ่มตัวสูงมาก น้ำมันมะพร้าวหนึ่งช้อนโต๊ะจะมีปริมาณไขมันอิ่มตัว 12 กรัมซึ่งสูงกว่าน้ำมันมะกอก (2 กรัม) และน้ำมันคาโนลา (1 กรัม) มากเลยทีเดียว จากฐานข้อมูลโภชนาการพบว่าน้ำมันมะพร้าวมีปริมาณไขมันอิ่มตัวประมาณร้อยละ 82 ขณะที่เนยเหลวอยู่ที่ร้อยละ 50 และไขมันวัวก็มีปริมาณไขมันอิ่มตัวประมาณร้อยละ 50 เช่นกัน ดังนั้นแปลได้ว่าน้ำมันมะพร้าวไม่ดีต่อหัวใจของเรามากกว่าไขมันทุกชนิดเลย

แล้วน้ำมันมะพร้าวสามารถนำมาใช้ได้หรือเปล่า?

ได้อยู่แล้ว น้ำมันมะพร้าวมีอายุการเก็บรักษานานมากและนำไปแต่งกลิ่นรสอาหารได้ชัดเจนสุดๆ ทางที่ดีในแต่ละวันคุณควรบริโภคไขมันอิ่มตัวแค่ร้อยละ 7-10 ของแคลอรี่หรือน้อยกว่านั้นและรับประทานไขมันจากแหล่งอื่นๆที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ เช่น น้ำมันมะกอกและปลาที่มีกรดไขมันจำเป็น อย่างไรก็ตามน้ำมันมะพร้าวมีคุณประโยชน์เมื่อนำมาใช้เฉพาะที่เนื่องจากมีสรรพคุณต่อต้านเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ไม่ว่าจะเป็นครีมหลังโกนหนวดหรือมอยส์เจอไรเซอร์ นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ป่วยที่มีผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่ายหรือแม้แต่ผู้ป่วยโรคผื่นผิวหนังอักเสบ ส่วนออยล์พูลลิ่งหรือการอมน้ำมันและกลั้วให้ทั่วช่องปากยังไม่มีหลักฐานใดๆมาสนับสนุนแนวคิดนี้ว่าดีสำหรับคุณ แต่มีการศึกษาบางแห่งชี้ว่าการอมน้ำมันไม่ว่าจะเป็นน้ำมันงาหรือน้ำมันมะพร้าวก็สามารถลดคราบหินปูนได้

น้ำมันมะพร้าวไม่ใช่ยาผีบอกที่สามารถแก้ปัญหาโรคผิวหนัง โรคหัวใจ และความสัมพันธ์อื่นๆได้

โปรดอย่าเชื่อคำกล่าวอ้างว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นอาหารมหัศจรรย์ หากคุณต้องการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นอย่าลืมว่ามันไม่ใช่แค่การรับประทานหรืองดรับประทานน้ำมันมะพร้าว อาหารเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ในชั่วข้ามคืน เคล็ดลับง่ายๆเพียงงดรับประทานอาหารแปรรูปและออกกำลังกายสัปดาห์ละ 2-3 วัน บริโภคน้ำมันมะพร้าวเพียงเล็กน้อยเพื่อไม่ให้มันย่อยสลายเป็นสารเคมีอันตราย ผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่ถูกใจหากคุณต้องการคุณประโยชน์ที่เด่นชัดและการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว

Blogger : Julissa Treviño

Source : greatist.com