Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Is Charcoal Toothpaste Safe? Dentists Explain The Risks
ยาสีฟันชาโคลปลอดภัยหรือไม่?

ยาสีฟันชาโคลปลอดภัยหรือไม่

ปัจจุบันชาโคลมีอยู่ทั่วทุกที่แม้แต่ในยาสีฟัน ว่ากันว่าชาโคลเป็นอีกหนึ่งทางเลือกธรรมชาติที่มาแทนเพอร์ออกไซด์ในการฟอกฟันขาว ผงสีดำจะดูดซึมและกำจัดคราบสิ่งสกปรกที่เกิดจากอาหาร เช่น ไวน์แดง กาแฟ และชา ชาโคลทำมาจากถ่านกระดูก กะลามะพร้าว พีต ปิโตรเลียมโค้ก ถ่านหิน และขี้เลื่อย ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการดูดซึมสิ่งสกปรกต่างๆคล้ายกับแม่เหล็กที่ดูดสารพิษ ด้วยเหตุนี้จึงนิยมใช้ในระบบกรองน้ำและเพื่อรักษาภาวะอาหารเป็นพิษหรือการรับประทานยาเกินขนาด ดังนั้นถ่านดังกล่าวก็น่าจะใช้ได้ผลกับฟันของคุณด้วย..จริงไหม?

ควรพิจารณาสิ่งใดบ้างก่อนที่จะลองใช้ยาสีฟันผสมชาโคล

ข้อแรกคุณควรแน่ใจว่าผงถ่านมีความละเอียดเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อฟันของคุณ ข้อที่สองคุณไม่ควรใช้ทุกวันแต่ควรใช้เพียงเดือนละครั้งเนื่องจากมันมีฤทธิ์กัดกร่อนฟัน ข้อสุดท้ายคุณควรปรึกษาทันตแพทย์ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่มีส่วนผสมของชาโคลเนื่องจากช่องปากของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

ผลเสียที่อาจเกิดขึ้น

การใช้ชาโคลเพื่อทำให้ฟันขาวอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะชอบลองของใหม่ๆแต่ผู้เชี่ยวชาญก็แนะนำว่า “ควรใช้สิ่งที่พิสูจน์แล้วว่าได้ผลดีกว่า” นอกจากนี้ยังไม่มีผลการศึกษาใดที่บอกว่าการใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพช่องปากที่มีส่วนผสมของชาโคลจะดีต่อฟันของคุณจริงๆเนื่องจากฤทธิ์กัดกร่อนของชาโคลนั้นส่งผลในทางตรงกันข้ามหากคุณใช้ชาโคลบ่อยเกินไปหรือผิดวิธีเคลือบฟันก็จะสึกกร่อนและไม่มีวันกลับมาได้อีก

การใช้ชาโคลขัดคราบสิ่งสกปรกออกไปอาจทำให้ฟันดูขาวขึ้นในระยะสั้น แต่จริงๆแล้วมันกลับดูเหลืองยิ่งกว่าเดิมเนื่องจากเคลือบฟันได้บางลงและเผยให้เห็นเนื้อฟันข้างในซึ่งมีสีเข้มกว่า ผลเสียที่เกิดขึ้นจากชาโคลไม่ได้จบลงที่เคลือบฟันเท่านั้นการสูญเสียเคลือบฟันจะทำให้มีอาการเสียวฟันเพิ่มขึ้นรวมถึงโอกาสที่จะฟันผุด้วย

ยาสีฟันชาโคลไม่ได้รับการสนับสนุนจากทันตแพทยสมาคมแห่งอเมริกา

เมื่อปีก่อนบทความในวารสารทันตแพทยสมาคมแห่งอเมริกาได้สรุปว่ายังมี “ข้อมูลทางห้องปฏิบัติการไม่เพียงพอที่จะยืนยันความปลอดภัยและประสิทธิภาพของชาโคลรวมทั้งยาสีฟันผสมชาโคล” เราจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์ว่าชาโคลมีความปลอดภัยสำหรับการดูแลช่องปากหรือไม่

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรใช้ยาสีฟันฟลูออไรด์สูตรธรรมดา จากนั้นตามด้วยแผ่นฟอกฟันขาวอย่าง Whitestrips หรือไปพบทันตแพทย์เพื่อขอสูตรฟอกฟันขาวแบบทำเองที่บ้านหรือฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ในคลินิกเลยก็ได้ ผลิตภัณฑ์เพื่อฟันขาวที่มีส่วนผสมของเพอร์ออกไซด์ (เช่น แผ่นฟอกฟันขาวและผลิตภัณฑ์ที่แนะนำโดยทันตแพทย์) ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้ผลดีจริง นอกจากนี้ยังประหยัดแถมปลอดภัยด้วย วิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดคราบเหลืองฝังลึกบนฟันคือการฟอกสีฟันโดยผู้เชี่ยวชาญ โดยปกติการฟอกสีฟันในคลินิกจะใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงถึงชั่วโมงครึ่งซึ่งจะเห็นผลทันที ส่วนการฟอกสีฟันที่บ้านมักจะเห็นผลภายใน 1-2 สัปดาห์ การศึกษาวิธีต่างๆในการดูแลฟันเป็นเรื่องดีไม่ว่าจะเป็นการใช้ชาโคลหรือแม้แต่การถูฟันด้วยสตรอว์เบอร์รี่ แต่วิธีเหล่านี้อาจไม่ได้ผลหรือที่เลวร้ายกว่าคือโครงสร้างฟันของคุณอาจถูกทำลายไปด้วย คุณควรใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมเรียบง่ายอย่างฟลูออไรด์ในการทำความสะอาดฟันเนื่องจากมันไม่มีสารเติมแต่งอื่นๆมากมาย สุดท้ายคุณควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อเลือกวิธีที่เหมาะกับคุณมากที่สุด และเมื่อใดที่คุณมองหาผลิตภัณฑ์ในการดูแลช่องปากที่บ้านก็อย่าลืมสังเกตเครื่องหมายรับรองจากทันตแพทยสมาคมด้วยล่ะ

Blogger : Julia Brucculieri

Source : huffingtonpost.com