Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Infused Water Recipes to Improve Your Health
5 เมนูน้ำหมักผลไม้เพื่อสุขภาพ

น้ำหมักผลไม้เพื่อสุขภาพ

เครดิตรูปภาพ : www.facebook.com/easycookingmenu

การดื่มน้ำมากๆจะช่วยป้องกันร่างกายจากอาการต่างๆที่บ่งบอกว่าขาดน้ำ เช่น ปวดศีรษะและเหนื่อยล้า นอกจากนี้การดื่มน้ำจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อขณะออกกำลังกาย รวมถึงช่วยลดอาการหิวหรือป้องกันการรับประทานอาหารมากเกินไปอีกด้วย แต่ถ้าคุณไม่ชอบดื่มน้ำเปล่าและอยากได้สารอาหารพิเศษจากเครื่องดื่มของคุณ หรือต้องการลดปริมาณน้ำตาลกับแคลอรี่ส่วนเกินในเครื่องดื่มเกลือแร่และน้ำผลไม้ทั้งหลาย ขอแนะนำน้ำหมักที่ทำจากผักผลไม้สดและสมุนไพร ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้จะช่วยลดผลกระทบที่เป็นโทษต่อสุขภาพของคุณ

1. ผลไม้ตระกูลซิตรัสกับมินท์ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด

น้ำหมักผลไม้ตระกูลซิตรัสกับมินท์ ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด

เครดิตรูปภาพ : Susan Delaney/Demand Media

ทุกคนย่อมเคยสัมผัสประสบการณ์ท้องอืด น้ำผักผลไม้เหล่านี้มีสรรพคุณเป็นยาขับปัสสาวะตามธรรมชาติอยู่แล้ว การบรรเทาอาการท้องอืดอันเกิดจากการรับประทานอาหารมากเกินไป, การรับประทานอาหารที่มีรสเค็ม หรืออาการปวดประจำเดือน ให้ใช้มะนาว 2 ซีก ใบมินท์สด 10 ใบ แตงกวาหั่นเป็นแผ่น 1/2 ลูก และรากขิงบดหรือสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำประมาณ 3 ลิตร ใส่ไว้ในเหยือก ปิดฝาให้สนิทและทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นนำมาดื่มแบบร้อนหรือเย็น (ใส่น้ำแข็ง) ก็ได้ตามใจชอบ

2. เพิ่มความภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

น้ำหมักผลไม้ เพิ่มความภูมิคุ้มกัน

เครดิตรูปภาพ : Susan Delaney/Demand Media

ไม่สำคัญว่าจะเป็นฤดูไหน การรักษาระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายให้แข็งแรงเป็นสิ่งจำเป็น หากต้องการฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันจากอาการป่วย เช่น โรคไซนัสอักเสบหรือไข้หวัดธรรมดา เพียงผสมสับปะรดหั่น 1 ถ้วย สตรอเบอร์รี่สับ 1 ถ้วย และส้ม 2 กลีบกับน้ำประมาณ 3 ลิตร สับปะรดจะมีบรอมีเลนซึ่งเป็นเอนไซม์ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ส่วนสตรอเบอร์รี่กับส้มจะอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ควรแช่เย็นไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนนำมาดื่ม

3. ฟื้นฟูพลังงาน

น้ำหมักผลไม้ ฟื้นฟูพลังงาน

เครดิตรูปภาพ : Susan Delaney/Demand Media

การวิจัยเผยว่าการดื่มน้ำแตงโมก่อนออกกำลังกายจะช่วยลดอัตราการเต้นเร็วของหัวใจและป้องกันอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อในวันถัดไป เราขอแนะนำให้คุณงดเครื่องดื่มเกลือแร่ที่เต็มไปด้วยน้ำตาลและหันมาดื่มน้ำหมักผลไม้ที่ทำจากแตงโมกับมินท์แทน เพียงนำแตงโมที่เอาเมล็ดออกแล้ว 1/2 ถ้วย ผสมกับใบมินท์ 1 ช้อนโต๊ะและน้ำเปล่า จากนั้นก็ใส่ขวดและนำไปแช่เย็นทิ้งไว้ข้ามคืนเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด

4. บรรเทาอาการคลื่นไส้ วิงเวียนด้วยผลไม้ตระกูลซิตรัสกับขิง

น้ำหมักผลไม้ตระกูลซิตรัสกับขิง บรรเทาอาการคลื่นไส้ วิงเวียน

เครดิตรูปภาพ : Susan Delaney/Demand Media

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่พ่อแม่มักจะให้คุณดื่มน้ำขิงในยามที่ป่วยเป็นไข้หวัด เนื่องจากขิงจะช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้จากการแพ้ท้อง เมารถ และอาการเจ็บป่วยอื่นๆ น้ำขิงปราศจากน้ำตาลสามารถทำเองได้ไม่ยาก เพียงเทน้ำ 6 ถ้วยลงไปในกระทะก้นแบนขนาดปานกลาง เติมน้ำมะนาวคั้น ปริมาณ 2 ผลกับรากขิงที่ปอกเปลือกแล้ว จากนั้นอุ่นด้วยความร้อนสูงสุดจนกว่าจะเดือด ปิดฝาและเบาไฟ ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที คุณสามารถดื่มได้ทั้งแบบอุ่นร้อนหรือใส่น้ำแข็งเพื่อบรรเทาอาการคลื่นไส้ หากต้องการรสหวาน เปลี่ยนจากมะนาวเป็นส้มหรือเติมวานิลลาสกัดบริสุทธิ์ประมาณ 1 ช้อนชาแทนก็ได้

5. พืชสมุนไพรช่วยในเรื่องการผ่อนคลาย

น้ำหมักพืชสมุนไพรช่วยในเรื่องการผ่อนคลาย

เครดิตรูปภาพ : Susan Delaney/Demand Media

การดื่มน้ำพืชสมุนไพรให้ความรู้สึกผ่อนคลายไม่ต่างจากการทำสปาและช่วยทำให้จิตใจสงบ เพียงผสมราสเบอร์รี่ 1/4 ถ้วย สับปะรด 1/4 ถ้วย ใบ Sage 2 ใบกับน้ำประมาณ 0.3 ลิตร คาร์โบไฮเดรตในราสเบอร์รี่จะทำให้สมองของคุณหลั่งสารเซโรโทนินซึ่งจะทำให้จิตใจรู้สึกสงบและผ่อนคลาย ควรแช่เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือถ้าหากรีบคุณสามารถนำไปแช่ในช่องฟรีซประมาณ 10 นาทีหรือจนกว่าจะเย็น จากนั้นคนให้เข้ากันและจิบอย่างตั้งใจ ถ้าเป็นไปได้ควรจิบอย่างช้าๆ ปล่อยอารมณ์ตามสบายปราศจากสิ่งรบกวนจิตใจ

Source : ehow.com