Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How To Tell If You Have A Headache Or A Migraine
คุณปวดศีรษะธรรมดาหรือปวดศีรษะไมเกรนกันแน่

ปวดศีรษะธรรมดาหรือปวดศีรษะไมเกรนกันแน่

มีปัจจัยมากมายที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรน อาการปวดเป็นอย่างไร? เป็นแค่อาการปวดศีรษะธรรมดาหรือเปล่า?

การปวดศีรษะเป็นคำทั่วไปที่อ้างอิงถึงอาการเจ็บปวดบริเวณศีรษะ การปวดศีรษะปฐมภูมิประกอบด้วย ปวดศีรษะไมเกรน ปวดศีรษะจากความเครียด และปวดศีรษะคลัสเตอร์ ตามด้วยการปวดศีรษะ ‘ทุติยภูมิ’ เช่น อาการปวดศีรษะที่เกิดจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เนื้องอกสมอง หรือการบาดเจ็บที่ศีรษะ อาการปวดศีรษะจากความเครียดจะเกิดขึ้นภายในบริเวณกล้ามเนื้อของศีรษะ ด้านหลังของหนังศีรษะหรือหน้าผาก ขณะที่อาการปวดศีรษะไมเกรนจะเกิดขึ้นภายในสมอง แต่คุณก็สามารถสังเกตอาการบางอย่างได้ เอาล่ะนี่คือวิธีสังเกตความแตกต่างระหว่างการปวดศีรษะธรรมดากับการปวดศีรษะไมเกรนรวมถึงวิธีรักษาอาการปวดศีรษะแต่ละชนิดด้วย

ใส่ใจอาการปวด

เมื่อพูดถึง ‘ปวดศีรษะ’ หลายคนอาจนึกถึงอาการปวดศีรษะจากความเครียดซึ่งเป็นอาการปวดศีรษะธรรมดา ผู้ที่ปวดศีรษะจากความเครียดจะรู้สึกราวกับว่าศีรษะของพวกเขากำลังถูกหนีบด้วยคีมล็อค ส่วนการปวดศีรษะไมเกรนมักจะเกิดขึ้นบริเวณอื่นและเป็นการปวดศีรษะตุบๆข้างเดียว

สังเกตอาการคลื่นไส้หรืออาการอื่นๆ

สัญญาณบ่งชี้ของการปวดศีรษะไมเกรนคืออาการคลื่นไส้และมีภาวะตอบสนองไวต่อแสงและเสียง การปวดศีรษะไมเกรนจะมีอาการตั้งแต่ 4-72 ชั่วโมง ส่วนการปวดศีรษะจากความเครียดจะสั้นกว่านั้นมาก คุณอาจมีความผิดปกติทางการมองเห็นหรืออาการวิงเวียนฉับพลันขึ้นอยู่กับประเภทของอาการปวดศีรษะไมเกรนที่คุณเป็น ประมาณหนึ่งในสามของผู้ที่มีอาการปวดศีรษะไมเกรนจะมองเห็นแสงวูบวาบ อย่างไรก็ตามคุณอาจสับสนระหว่างการปวดศีรษะธรรมดากับการปวดศีรษะไมเกรน ทั้งนี้มีหลายคนที่ปวดศีรษะจากความเครียดแต่คล้ายกับการปวดศีรษะไมเกรน ทว่าไม่มีการตรวจเลือดหรือการสแกนที่สามารถพิสูจน์ได้ดังนั้นการสังเกตอาการจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด

ตัวกระตุ้น

ไม่ว่าคุณจะปวดศีรษะธรรมดาหรือไมเกรน แต่ตัวกระตุ้นบางอย่างอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้ ความเครียด ภาวะขาดน้ำ การนอนหลับ (ทั้งมากเกินไปและน้อยเกินไป) การเลือกรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย และการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมอย่างการเพิ่มขึ้นของละอองเกสรหรือการเปลี่ยนแปลงของอากาศล้วนเป็นสาเหตุหลักของอาการปวดศีรษะ

รักษาอาการปวดศีรษะอย่างถูกวิธี

ข้อแตกต่างที่มองเห็นชัดที่สุดระหว่างการปวดศีรษะธรรมดากับการปวดศีรษะไมเกรนคือการตอบสนองต่อยาจำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ซึ่งใช้ไม่ได้กับการปวดศีรษะไมเกรน วิธีรักษาอาการปวดศีรษะจากความเครียดและไมเกรนสามารถใช้ได้ทั้งเวชปฏิบัติและยาจำหน่ายตามใบสั่งยา ขณะที่การหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของผงชูรสกับอาหารแปรรูป การฝึกโยคะทุกสัปดาห์ การควบคุมแอลกอฮอล์และคาเฟอีน รวมถึงการนอนหลับอย่างเพียงพอก็อาจช่วยได้เช่นกัน ส่วนผู้ที่มีอาการปวดศีรษะไมเกรนแต่ไม่สามารถหาวิธีบรรเทาได้คุณควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์ครอบครัวหรือนักประสาทวิทยา คุณอาจได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคปวดศีรษะไมเกรนเรื้อรังหากคุณมีอาการปวดศีรษะไมเกรนมากกว่าเดือนละ 14 ครั้ง การรักษาอาจต้องฉีดโบท็อกซ์เข้าไปในศีรษะและผ่าตัดเพื่อช่วยโจมตีเส้นประสาทกระตุ้นในสมองและบรรเทาอาการเหล่านั้นลงโดยสิ้นเชิง อย่างไรก็ตามไม่มีสูตรสำเร็จในการรักษา เราต้องอาศัยการปรับเปลี่ยนขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ป่วย

ขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญถ้าจำเป็น

คุณอาจคิดว่าตัวเองแค่มีอาการปวดศีรษะธรรมดาแต่จริงๆแล้วไม่ใช่ งานวิจัยพบว่าชาวอเมริกันทุกๆ 1 ใน 6 จะมีอาการปวดศีรษะไมเกรน ส่วนผู้หญิงจะมีโอกาสเสี่ยงมากกว่านั้น ทางที่ดีคุณควรไปพบแพทย์

Blogger : Colleen Travers

Source : huffingtonpost.com