Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How to Restore Your Sleep Cycle
วิธีฟื้นฟูวงจรการนอนหลับให้กลับมามีประสิทธิภาพอีกครั้ง

วิธีฟื้นฟูวงจรการนอนหลับ

การนอนหลับเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับความเครียดได้ ร่างกายจะเตรียมตัวเข้าสู่ภาวะการนอนหลับโดยการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินเข้าไปในกระแสเลือดซึ่งจะทำให้อุณหภูมิและความตื่นตัวภายในร่างกายลดลง ขณะเดียวกันแสงแดดในช่วงกลางวันจะช่วยลดการผลิตเมลาโทนิน และการเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆข้ามเขตเวลาหรือแม้กระทั่งการทำงานในตอนกลางคืนจะไปรบกวนวงจรการนอนหลับตามธรรมชาติของร่างกาย อย่างไรก็ตามนี่คือวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูวงจรการนอนหลับของคุณให้กลับมามีประสิทธิภาพดีดังเดิม

ขั้นตอนที่ 1

รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น ผักผลไม้และวิตามินรวม หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปหรืออาหารที่ผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอน เนื่องจากผักผลไม้จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในกระแสเลือดให้คงที่ซึ่งมีประโยชน์ต่อวงจรการนอนหลับ นอกจากนี้ควรงดรับประทานอาหารก่อนเข้านอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง เพราะถ้าคุณรับประทานอาหารเสร็จแล้วเข้านอนทันที นาฬิกาภายในร่างกายของคุณจะประเมินว่าสิ่งที่คุณรับประทานเข้าไปคืออาหารเช้า หรือถ้าคุณต้องการดื่มอะไรบางอย่างก่อนเข้านอน ขอแนะนำให้จิบชาสมุนไพร เช่นชาดอกคาโมมายล์ หรือนมอุ่นๆแทน

ขั้นตอนที่ 2

ฝึกโยคะ, ฝึกหายใจส่วนท้อง หรือฝึกสมาธิ โยคะคือการฝึกหายใจบวกกับการฝึกสมาธิ กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยลดความเครียดและส่งผลให้นอนหลับสบาย นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณนอนหลับได้เร็วและยาวนานยิ่งขึ้นด้วย

ขั้นตอนที่ 3

นอนหลับประมาณ 7-8 ชั่วโมงทุกวัน แต่ใช่ว่าในวันหยุดงานหรือวันหยุดสุดสัปดาห์คุณจะสามารถยืดเวลานอนให้นานออกไปอีก 1-2 ชั่วโมงนะ การนอนตื่นสายจะยิ่งสร้างความลำบากให้กับร่างกายในการตื่นนอนให้ตรงเวลาในวันถัดไป ฉะนั้นควรตื่นให้เป็นเวลาจะดีที่สุด

ขั้นตอนที่ 4

ควรนอนในห้องที่มืดสนิทหรือมีผ้าม่านบังแดด ขณะที่การเปิดม่านเมื่อตื่นนอนเพื่อปล่อยให้แสงส่องเข้ามาหรือเปิดไฟภายในห้องให้สว่างจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายปรับนาฬิกาชีวภาพให้พร้อมทำงานในเช้าวันใหม่

ขั้นตอนที่ 5

ควรซื้อและรับประทานอาหารเสริมตามธรรมชาติ เช่น สารฟอสฟาติดิว ซีรีน ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูการทำงานของนาฬิกาชีวภาพโดยการลดระดับความเครียด หรือควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอรักษาด้วยวิธีอื่นๆ เช่น การฝังเข็ม ซึ่งเป็นการใช้เข็มกระตุ้นจุดกดดันต่างๆบนร่างกาย อันที่จริงการฝังเข็มจะไปขัดขวางการสร้างเมลาโทนินในตอนกลางคืนและช่วยลดความเครียด พร้อมกับปรับปรุงคุณภาพในการนอนหลับให้ดียิ่งขึ้น

Source : www.ehow.com/how_7447508_restore-sleep-cycle.html