Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How To Recover From A Sugar Hangover In 3 Easy Steps
ฟื้นจากภาวะเมาค้างน้ำตาลด้วยสามขั้นตอนง่ายๆ

ฟื้นจากภาวะเมาค้างน้ำตาลด้วยสามขั้นตอนง่ายๆ

ในช่วงเทศกาลต่างๆมีโอกาสที่คุณจะรับประทานช็อกโกแลตมากกว่าปกติและอาจทำให้คุณตกอยู่ในภาวะเมาค้างน้ำตาลได้ อาการเมาค้างน้ำตาลได้แก่ เหนื่อยล้า คลื่นไส้ ปวดศีรษะ มีความอยากน้ำตาลเพิ่มขึ้น ปวดท้อง และอาจรู้สึกวิตกกังวลนิดหน่อย ข่าวดีคือเรายังมีวิธีง่ายๆในการฟื้นฟูตัวเองจากการโจมตีของน้ำตาล คาร์โบไฮเดรต และกลูเตน

1. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดมีความสมดุลทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ในระยะสั้นมันจะเพิ่มภาวะความไวต่ออินซูลินซึ่งหมายความว่าร่างกายจะสามารถย่อยกลูโคสได้ดีในช่วงที่ออกกำลังกายและหลังจากที่ออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการหดตัวของกล้ามเนื้อด้วย ส่วนในระยะยาวการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยลดปริมาณน้ำตาลสะสมในเลือดได้ คุณสามารถเลือกการออกกำลังกายนานหนึ่งชั่วโมง เดิน 30 นาที ฝึกโยคะ 10 นาที หรือแม้แต่เต้นบริหารร่างกายเพียง 2 นาทีเพื่อกระตุ้นการสูบฉีดโลหิตและบริหารกล้ามเนื้อ

2. เพิ่มอบเชยในเครื่องดื่มมื้อเช้า

เราทุกคนต่างมีเครื่องดื่มสุดโปรดในยามเช้าไม่ว่าจะเป็นกาแฟ ชาเขียวมัทฉะ ชาสมุนไพร เครื่องดื่มน้ำเห็ดสกัดชนิดต่างๆ หรือนมสีทอง อย่างไรก็ตามการเติมอบเชยลงไปในเครื่องดื่มมื้อเช้าจะช่วยทำให้คุณฟื้นสภาพจากภาวะเมาค้างน้ำตาลได้ อบเชยมีหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดมานานแล้วโดยมีการศึกษาหนึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยที่รับประทานอบเชย 500 มิลลิกรัมวันละสองครั้งนานติดต่อกัน 90 วันจะมีปริมาณน้ำตาลสะสมในเลือดลดลง ขณะที่อีกการศึกษาหนึ่งพบว่าการบริโภคอบเชยมีส่วนเกี่ยวข้องกับระดับกลูโคสในเลือดที่ลดลงและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอบเชยก็สามารถรักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้โดยต้องปฏิบัติควบคู่กับการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกาย

3. รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

การจำกัดปริมาณแคลอรี่หรือแม้แต่งดอาหารในวันถัดไปอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลงจนทำให้คุณรู้สึกไม่สบาย คุณควรเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดี ใยอาหาร และโปรตีน ซึ่งสารอาหารทั้งสามอย่างนี้มีสรรพคุณทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดมีความสมดุล โดยเฉพาะไขมันไม่อิ่มตัวจะทำให้ภาวะดื้อต่ออินซูลินดีขึ้นขณะที่ใยอาหารจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน (ป.ล.แถมยังดีต่อจุลินทรีย์ในลำไส้ด้วยนะ!) ส่วนโปรตีนจะทำให้การหลั่งอินซูลินลดลง

พร้อมหรือยังสำหรับเคล็ดลับข้อสุดท้าย? จิบน้ำผสมน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลตลอดทั้งวันเพื่อช่วยรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือดและฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาเป็นปกติโดยเร็ว

Blogger : Gretchen Lidicker

Source : mindbodygreen.com