Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How to Get Rid of a Cold In 24 Hours
เคล็ดลับหายหวัดใน 24 ชั่วโมง

เคล็ดลับหายหวัดใน 24 ชั่วโมง

เมื่ออาการหวัดเข้าจู่โจมดูเหมือนว่าการดึงผ้าห่มมาคลุมศีรษะและสวดมนต์ถึงยาลดอาการคัดจมูกจะเป็นทางเลือกเดียวของคุณ แต่คุณไม่จำเป็นต้องทนต่อความรู้สึกแย่นานหลายสัปดาห์ขนาดนั้น การรู้วิธีแก้หวัดจะช่วยย่นระยะเวลาในการป่วยได้ เพียงปฏิบัติตามเคล็ดลับดังต่อไปนี้คุณจะกลับมามีสุขภาพดีอีกครั้งภายใน 24 ชั่วโมง เชื่อสิ!

7 โมงเช้า อาบน้ำอุ่น

การลากตัวเองลุกออกจากเตียงหลังตื่นนอนพร้อมกับอาการปวดเมื่อยและสูดน้ำมูกบ่อยๆไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่การอาบน้ำอุ่นจะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้ ไอน้ำกับความชื้นจะทำให้น้ำมูกน้อยลงและโพรงอากาศข้างจมูกโล่งขึ้นและหายใจง่ายกว่าเดิม

8.00 น. รับประทานน้ำเชื่อมอัลเดอร์เบอร์รี่สองช้อนชา

น้ำเชื่อมอัลเดอร์เบอร์รี่มีสรรพคุณต้านเชื้อไวรัสและกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน การรับประทานน้ำเชื่อมอัลเดอร์เบอร์รี่ 2 ช้อนชาวันละสามครั้งจะช่วยบรรเทาอาการและย่นระยะเวลาในการเป็นหวัด วิธีนี้ยังช่วยป้องกันในกรณีที่คุณสัมผัสกับผู้ป่วยด้วย

9.00 น. งดซีเรียลกับกาแฟและเปลี่ยนเป็นไข่กับชา

การรับประทานอาหารมื้อเช้าที่หลากหลายอาจช่วยให้หายจากหวัดได้ ไข่เป็นโปรตีนสมบูรณ์ซึ่งหมายความว่าประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นเก้าชนิดทำให้ร่างกายต่อสู้กับการอักเสบได้ คุณควรรับประทานไข่ออมเล็ตกับชาน้ำผึ้งมะนาวหนึ่งถ้วย รู้หรือไม่ว่าน้ำผึ้งมีประสิทธิภาพมากกว่ายาน้ำเชื่อมแก้ไอเนื่องจากจะช่วยเคลือบลำคอและลดการระคายเคือง

12:30 น. โรยหน้าสลัดด้วยถั่วลูกไก่และเมล็ดฟักทอง

ถั่วลูกไก่กับเมล็ดฟักทองนับว่าเป็นแหล่งแร่ธาตุสังกะสีชั้นดี สารอาหารเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการตอบสนองต่อการติดเชื้อของร่างกายและลดการอักเสบ มีหลักฐานชี้ว่าการรับประทานแร่ธาตุสังกะสีภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากที่เป็นหวัดจะช่วยย่นระยะเวลาและบรรเทาความรุนแรงของอาการได้ คุณสามารถซื้อซิงค์ชนิดอมได้ที่ร้านขายยาและรับประทานวันละสองเม็ดจนกว่าอาการหวัดจะทุเลาลง

14:00 น. ดื่มน้ำ

ความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญเมื่อคุณต้องต่อสู้กับโรค เนื่องจากการมีไข้ต่ำจะทำให้ปริมาณของเหลวที่ระเหยออกจากร่างกายเพิ่มขึ้นและเสี่ยงต่อการขาดน้ำ ยิ่งไปกว่านั้นการได้รับของเหลวอย่างเพียงพอจะช่วยให้ร่างกายได้ชะล้างน้ำมูกที่สะสมอยู่ในจมูกและลำคอด้วย ดังนั้นคุณควรดื่มน้ำมากกว่าปกติสักสองแก้วขึ้นไป (ชากับซุปก็รวมด้วยนะ!)

15:00 น. เดินเล่น

การเดินเล่น 20 นาทีจะช่วยเพิ่มพลังงานและทำให้อาการต่างๆดีขึ้น การออกกำลังกายระดับปานกลางอย่างการเดินจะช่วยกระตุ้นการหายใจและขยายช่องโพรงจมูกเพื่อให้คุณสามารถหายใจได้สะดวกขึ้น ขณะเดียวการออกกำลังกายก็จะเพิ่มจำนวนของเชื้อแบคทีเรียชั้นดีในลำไส้และควบคุมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

18:30 น. จิบซุปไก่

ไอน้ำกับส่วนผสมในซุปไก่สามารถยับยั้งสารเคมีที่ก่อให้เกิดการอักเสบในร่างกายได้ แม้แต่ซุปกระป๋องก็ช่วยต่อสู้กับโรคหวัดได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน

21:00 น. ล้างจมูก

น้ำมูกที่คั่งค้างสามารถกลายเป็นหนองและทำให้ติดเชื้อได้ ดังนั้นคุณควรล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเพื่อขับไล่น้ำมูกและเชื้อแบคทีเรียออกไป

22:00 น. นอนหลับ

การนอนดึกไม่ใช่วิธีที่ดีในการรักษาโรคหวัด ร่างกายคนเราต้องการพักผ่อนอย่างน้อยเจ็ดชั่วโมงเพื่อขจัดโรคภัย (การนอนหลับควรเป็นความสำคัญอันดับแรกในช่วงฤดูไข้หวัดใหญ่) หากต้องการหลับสนิทในช่วงที่คุณรู้สึกคัดจมูกก็ควรเสริมหมอนให้สูงขึ้น วิธีนี้จะช่วยระบายโพรงอากาศข้างจมูกให้โล่งสบาย

Blogger : Nicole Yorio Jurick

Source : shape.com