Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How to Get Rid of Anxiety
12 วิธีง่ายๆในการขจัดความเครียดและทำให้จิตใจสงบ

วิธีขจัดความเครียด

ทุกคนย่อมต้องเคยผ่านประสบการณ์ความเครียดมาก่อน และนี่คือก้าวแรกในการทำความเข้าใจวิธีจัดการกับมันและไม่ทำให้ปัญหาลุกลามไปมากกว่าเดิม

ความเครียดคือความรู้สึกที่เกิดขึ้นเมื่อระบบประสาทของคุณส่งสัญญาณไปยังสมองว่าคุณกำลังถูกปัญหารุมเร้า โชคดีที่นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาและค้นพบเคล็ดลับง่ายๆที่ทำให้จิตใจสงบ ดังนั้นไม่ต้องห่วงแล้ว จงทำตัวให้มีความสุขกันเถอะ

1. งอตัวไปข้างหน้า

เมื่อระบบประสาทของคุณเริ่มแปรปรวนจะส่งผลให้ความคิดเริ่มฟุ้งซ่าน ทำให้คุณอารมณ์บูดใส่คนอื่นตลอดทั้งวัน ง่ายๆเพียงยืนหรือนั่งแล้วงอตัวไปข้างหน้า ระบบประสาทของคุณก็จะสงบลง การงอตัวไปข้างหน้าจะช่วยลดความดันของกระดูกสันหลังและปลดปล่อยพลังงานให้ไหลเวียนภายในร่างกายได้ดียิ่งขึ้น การเพิ่มสมดุลในกระดูกสันหลังจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรกระทำ

2. หายใจลึกๆ

การหายใจลึกๆจะช่วยชะลอความรู้สึกให้ช้าลง หากทำไปพร้อมๆกับการงอตัวไปข้างหน้าคุณจะรู้สึกว่าจิตใจสงบยกกำลังสอง อีกทั้งยังเป็นการเตรียมสมาธิเพื่อไปทำงานอีกด้วย ผู้คนส่วนใหญ่มักพูดว่าการสูดลมหายใจลึกๆจะช่วยลดความเครียด เพียงหายใจเข้านับ 1-7 แล้วกลั้นหายใจไว้ประมาณ 7 วินาที จากนั้นค่อยๆหายใจออกอย่างช้าๆอีก 7 วินาที ทำซ้ำทั้งหมด 3 รอบ ทางที่ดีควรทำขณะนอนราบและเอามือวางไว้บนหน้าท้อง แต่จริงๆแล้วคุณทำที่ไหนก็ได้

3. ประจุลบ

กระแสน้ำจะสร้างประจุลบซึ่งทำให้ระบบประสาทสงบลง เคยสังเกตไหมว่าคุณรู้สึกสงบขนาดไหนเมื่ออยู่ริมทะเลหรือริมแม่น้ำ การอาบน้ำใต้ฝักบัวก็ช่วยได้เช่นกัน

4. น้ำมันสกัดจากลาเวนเดอร์

นี่เป็นเคล็ดลับเก่าๆที่ยังใช้ได้ผลอยู่ กลิ่นหอมของดอกลาเวนเดอร์มีสรรพคุณช่วยให้ร่างกายและจิตใจของเราผ่อนคลาย

5. ลดเครื่องดื่มคาเฟอีนและแอลกอฮอล์

ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนหลังเที่ยงคืนและควรเลือกดื่มกาแฟออแกนิกที่มีกรดต่ำ กาแฟส่วนใหญ่มักเป็นสาเหตุของอาการปวดท้อง ทำให้ระบบประสาทตื่นตัวและอาจเกิดความเครียดได้ ขณะที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีฤทธิ์กดประสาท เครื่องดื่มเหล่านี้อาจช่วยบรรเทาความเครียดได้ชั่วคราวแต่หลังจากนั้นล่ะ? แย่กว่าตอนที่ยังไม่ได้ดื่มซะอีก.. ฤทธิ์แอลกอฮอล์จะสะสมอยู่ในระบบประสาทและส่งผลต่อฮอร์โมนที่คอยรักษาสมดุลเพื่อบรรเทาอาการเครียด

6. หัวเราะ

การหัวเราะจะหลั่งสารในสมองที่ทำให้เราผ่อนคลาย พยายามหาเพลง, การ์ตูน หรือภาพยนตร์เพื่อสร้างอารมณ์ขันเนื่องจากการหัวเราะจะทำให้จิตใจของคุณผ่องใส

7. รักษาระดับน้ำตาลให้คงที่

เคยสังเกตตัวเองหรือคนอื่นไหมว่าเวลาหิวจะมีอาการเป็นอย่างไร? พวกเขาจะรู้สึกว่าสมองว่างเปล่าและอ่อนเปลี้ยเพลียแรง ร่างกายคนเราต้องการพลังงานอย่างน้อยทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ควรพกของว่างเพื่อสุขภาพติดตัวไว้บ้างความเครียดของคุณจะได้บรรเทาลง นอกจากจะดีต่อตัวเองแล้วคุณอาจช่วยเหลือผู้อื่นได้ด้วย

8. ชาคาโมมายล์

ชาคาโมมายล์มีสารอะพิจีนินที่มีส่วนช่วยในการนอนหลับและทำให้ร่างกายกับจิตใจของเราได้ผ่อนคลาย คุณสมบัติสำคัญของอะพิจีนีนคือต้านการอักเสบและช่วยให้รู้สึกสงบ คลายความกังวล รวมถึงช่วยให้นอนหลับสนิท แต่ถ้าคุณมีอาการเครียดขั้นรุนแรงควรปรึกษาแพทย์ร่วมด้วย

9. ดนตรีเบาๆ

ผลการวิจัยเปิดเผยว่าปริมาณการก่ออาชญากรรมลดน้อยลงในพื้นที่ที่มีการเล่นดนตรีอยู่ริมถนน ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่าดนตรีมีผลต่อมนุษย์เรา โดยคลื่นเสียงจะส่งผลต่อร่างกายและจิตใจทำให้รู้สึกสงบ

10. แสงไฟนวลตา

คุณจะเข้าใจเคล็ดลับข้อนี้หากคุณเคยทำงานอยู่ภายใต้แสงไฟนีออน และถ้าคุณเดินเข้าไปในห้องที่มีเทียนไขส่องสว่างริบหรี่ คุณก็จะรู้สึกสงบลงใช่ไหม?

11. เขียนระบาย

ฉันรู้ว่าฟังดูแปลกแต่จริงๆวิธีนี้ช่วยได้นะ บางครั้งเราก็ไม่รู้ว่าอะไรกันแน่ที่รบกวนจิตใจเราอยู่ แต่ถ้าคุณรู้ว่าตัวเองกำลังเครียดเรื่องอะไรนั่นก็หมายความว่าคุณเข้าใกล้ปัญหาไปอีกเปลาะหนึ่งแล้ว และในที่สุดก็จะผ่านพ้นมันไปได้ ยกตัวอย่างเช่น หากเราตื่นเช้ามาพร้อมกับอารมณ์บูดให้ลองเขียนระบายเกี่ยวกับการที่เราต้องตื่นเช้า เช่น เหนื่อย ขี้เกียจเดินทาง หรืออะไรก็ว่าไป และสุดท้ายคุณก็จะเจอต้นตอพร้อมกับวิธีแก้ปัญหา

12. เลิกทำอะไรรีบเร่งและทำให้น้อยลง

ทุกวันนี้เราอยู่ในสังคมรีบเร่ง เร่งเกินกว่าที่ระบบประสาทของเราจะตามทัน เราไม่จำเป็นต้องรีบเร่งขนาดนั้นแต่ควรให้เวลาตัวเองในการไปที่ไหนสักแห่งเพื่อผ่อนคลายบ้าง หรือตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นในชีวิตออกไป เพราะจริงๆแล้วร่างกายของเราควรได้รับการพักผ่อนทุกวัน นอกจากนี้เราควรทำจิตใจให้สบายๆก่อนเข้านอนและอย่ากดดันตัวเองมากเกินไปจนทำลายความรู้สึกที่มั่นคงของเรา เมื่อรู้สึกหงุดหงิด, กังวล หรือฟุ้งซ่าน ก็ได้เวลาแล้วที่เราจะผ่อนคลายโดยการจิบชา, กาแฟ ,หรือหาหนังสือดีๆมาอ่านสักเล่ม

Source : youqueen.com