Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

How To Eat Healthy Without Feeling Deprived
รับประทานอาหารอย่างไรเพื่อให้สุขภาพดีและไม่รู้สึกว่าขาดสารอาหาร

รับประทานอย่างไรเพื่อให้สุขภาพดี ไม่ขาดสารอาหาร

คำว่าอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับคุณนั้นมีความหมายว่าอย่างไร? สลัดจานใหญ่? อกไก่ต้มกับเครื่องเคียงสีเขียว? หรือเป็นแค่อาหารที่ไร้รสชาติ อาหารเพื่อสุขภาพมักจะขึ้นชื่อในเรื่องความไร้รสชาติและฝืดคอ ล่าสุดฉันเพิ่งได้ดูโฆษณาเรื่องหนึ่งซึ่งบอกว่า “กินอาหารเพื่อสุขภาพไปทำไม..ห่วยแตก” ความจริงคืออาหารเพื่อสุขภาพจำนวนมากเต็มไปด้วยสารให้ความหวาน ถั่วเหลือง และกลูเตนที่เป็นอันตรายเพื่อชดเชยรสชาติที่ควรได้มาจากส่วนผสมสดใหม่และไขมันที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่เราควรบอกเลิกอาหารที่มีรสชาติและเปลี่ยนไปรับประทานอาหารที่เหมาะสมแทน ด้วยความคิดสร้างสรรค์เล็กๆน้อยๆทำให้คุณสามารถเปลี่ยนอาหารธรรมดาๆอย่างมันฝรั่งและพาสต้าให้มีสารอาหารเพิ่มขึ้นและลดปริมาณน้ำตาลลงได้ เอาละนี่คือ 5 วิธีที่ทั้งง่ายและรวดเร็วในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพโดยที่ไม่รู้สึกว่าขาดสารอาหารใดๆเลย

1. เปลี่ยนจากแป้งตอร์ติญ่าเป็นแป้งข้าวกล้องหรือแป้งพาลีโอ

รู้ไหมว่าแผ่นแป้งโฮลวีตเพื่อสุขภาพเหล่านี้มีกลูเตนจำนวนมหาศาลและคาร์โบไฮเดรตที่จะช่วยกระตุ้นร่างกายให้ดูดซับไขมันกับพลังงานเอาไว้ ขณะที่แป้งข้าวกล้องหรือแป้งพาลีโอทำมาจากเนื้อมะพร้าวล้วนๆและไม่มีส่วนผสมที่ทำให้กระบวนการดึงไขมันส่วนเกินมาใช้สะดุดกลางคัน นอกจากนี้คุณยังสามารถนำใบผักกาดหอม ใบกะหล่ำปลี หรือใบผักชนิดอื่นๆมาห่อได้

2. เปลี่ยนจากมันฝรั่งเป็นมันเทศ

มันเทศมีเส้นใยที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันโรคต่างๆได้ รวมถึงมีสรรพคุณที่ต่อต้านการอักเสบด้วย คุณสามารถนำมันเทศมาบดหรืออบคู่กับกีหรือเนยใสของอินเดียได้ อีกทางเลือกที่มีคุณค่าทางโภชนาการคือ “Fauxtatoes” ซึ่งทำจากดอกกะหล่ำบด

3. เปลี่ยนจากพาสต้าที่ทำจากข้าวสาลีเป็นพาสต้าที่ทำจากควินัวปลอดข้าวโพด

พาสต้าที่ทำจากข้าวสาลีแบบดั้งเดิมจะเต็มไปด้วยกลูเตนและคาร์โบไฮเดรตซึ่งทำให้ร่างกายของคุณกักเก็บไขมันไว้และจะเพิ่มเป็นสองเท่าหากทำจากโฮลวีต ส่วนพาสต้าควินัวปลอดข้าวโพดและพาสต้าข้าวทั้งสองอย่างเป็นตัวเลือกที่แสนอร่อย ฟักทองสปาเกตตี้จะอุดมไปด้วยเส้นใยและมีแคลอรี่น้อยกว่าพาสต้าชนิดอื่นๆ

4. เปลี่ยนจากของหวานสุดโปรดเป็นดาร์กช็อคโกแลตและเนยถั่วอัลมอนด์

ความสุขเพียงไม่กี่นาทีจากคัพเค้กคงไม่คุ้มค่ากับผลลัพธ์อันน่าสะพรึงที่ตามมา เช่น คำสาปแช่งจากกางเกงยีนส์ขาเดฟและความอยากอาหารที่เพิ่มขึ้นอย่างรุนแรง ดาร์กช็อคโกแลตที่มีปริมาณโกโก้สูงทาคู่กับเนยถั่วอัลมอนด์จะสามารถตอบสนองคนที่ชอบของหวานได้ ที่สำคัญยังช่วยต่อสู้กับโรคหัวใจได้ด้วย และทันทีที่คุณหยุดรับประทานของหวานที่มีน้ำตาลสูง คุณจะรู้สึกแปลกใจที่สามารถลิ้มรสหวานของผลเบอร์รี่สดได้!

5. มื้อเช้าเปลี่ยนจากมัฟฟินเป็นโปรตีนปั่น

มื้อเช้าจะไม่มีมัฟฟินเพื่อสุขภาพกับกาแฟลาเต้แก้วใหญ่อีกต่อไปเพราะนั่นคือระเบิดน้ำตาลลูกใหญ่ที่พร้อมจะทำลายล้างในช่วง 10 โมงเช้า จากนั้นคุณก็จะรู้สึกหิวโหยและหัวสมองไม่สดใสเอาซะเลย นอกจากนี้มื้อเช้าที่ไม่เหมาะสมจะบ่อนทำลายความพยายามในการลดน้ำหนักของคุณด้วย เปลี่ยนมาดื่มนมถั่วเหลืองหรือโปรตีนปั่นที่ปราศจากนมแทนเพื่อช่วยในการเผาผลาญไขมันตลอดทั้งวัน แต่ไม่ต้องห่วงคุณยังสามารถดื่มคาเฟอีนได้ในตอนเช้า เพียงผสมกาแฟลงไปในเครื่องปั่นก็พอ! เห็นไหมว่าคุณไม่จำเป็นต้องใช้เวลาหรือความพยายามใดๆเลยในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง

Blogger : JJ Virgin

Source : mindbodygreen.com