Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How To Cut Back On Drinking Alcohol
ลดการดื่มแอลกอฮอล์อย่างไรให้สำเร็จ

ลดการดื่มแอลกอฮอล์อย่างไรให้สำเร็จ

มีคนจำนวนมากที่ในชีวิตประจำวันจะขาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้เลย โดยเฉพาะเมื่อรู้สึกเครียดขณะทำงาน..เบียร์เย็นฉ่ำหรือไวน์สักแก้วมักจะถูกนำมาใช้เป็นตัวเลือกเพื่อผ่อนคลาย แต่บางครั้งคนเหล่านี้ก็อยากเว้นช่วงจากการดื่มแอลกอฮอล์หรือวางแผนที่จะลดการบริโภคลงบ้าง เอาล่ะต่อไปนี้คือเคล็ดลับที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

ใช้เวลาพิจารณาหา “สาเหตุ”

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าแอลกอฮอล์มีบทบาทสำคัญอย่างไรในชีวิตคุณ คุณดื่มแอลกอฮอล์เพื่อความสนุกหรือต้องการเข้าสังคมหรือเพื่อเยียวยาอะไรบางอย่าง? อาจเป็นตอนที่คุณรู้สึกเครียดในที่ทำงานหรือตอนที่อยู่บ้านคนเดียวและรู้สึกเหงา จงหาคำตอบให้ได้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์ทำให้คุณเปิดใจเข้าหาผู้อื่นมากขึ้นหรือไม่? หรือทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายบ้างหรือเปล่า?

ขอคำแนะนำจากมืออาชีพ

หลังจากที่ทำความเข้าใจ “สาเหตุ” แล้ว คราวนี้ก็ได้เวลามองหาหรือขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ ไม่นานคุณจะสามารถแทนที่แอลกอฮอล์ได้ด้วยพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น

เตรียมพร้อมรับมือการเปลี่ยนแปลงของชีวิต

การเลิกแอลกอฮอล์อาจส่งผลต่อพฤติกรรมอื่นๆในชีวิตประจำวันของคุณด้วย เช่น การไปสังสรรค์กับเพื่อนๆที่บาร์หลังเลิกงานทุกคืน แม้ว่าการปฏิเสธเพื่อนที่มักจะชวนคุณไปเที่ยวนั้นเป็นเรื่องยากแต่สุดท้ายคุณก็จำเป็นต้องทำเพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง อย่างไรก็ตามใช่ว่าคุณจะสนุกสนานเฮฮาไม่ได้ยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่ไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับแอลกอฮอล์ แต่คุณอาจต้องปรับตัวให้ชินก่อน อย่ายอมแพ้ไปซะก่อนล่ะ

หากิจกรรมใหม่ๆทำเพื่อเป็นช่องทางในการพบปะผู้คน

ช่วงแรกคุณอาจรู้สึกเหงาเล็กน้อยที่ต้องอยู่ห่างจากเพื่อนกลุ่มเดิมๆ หากคุณเหงาก็ลองมองหากิจกรรมที่เปิดโอกาสให้คุณได้พบปะผู้คนหน้าใหม่ๆสิ เช่น ไปดูการแข่งขันโบลว์ลิ่ง สมัครเรียนปั้นดินเผา หาเวลาไปเข้าร่วมสโมสรหนังสือหรือฝึกโยคะ เป็นต้น

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายและการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพอาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะรู้สึกคุ้มค่ามากที่ได้ลงมือทำ การออกกำลังกายมีส่วนช่วยในเรื่องการจัดการอารมณ์ ขจัดความโกรธ รวมทั้งทำให้คุณรู้สึกได้ถึงความแข็งแรงและพลังในร่างกายของตัวเองด้วย

อย่าเลิกแบบหักดิบแต่ควรเริ่มทีละนิด

ก่อนอื่นคุณควรตั้งเป้าลดการบริโภคแอลกอฮอล์ทุกวัน ทุกสัปดาห์ และทุกเดือน หรือค่อยๆดื่มสลับกับเครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์

หากคุณมีปัญหากับการลดดื่มแอลกอฮอล์ ลองมองหาวิธีอื่นเพิ่มเติม

งานวิจัยเผยว่าประชากรราว 16 ล้านคนในสหรัฐอเมริกากำลังป่วยเป็น “โรคพิษสุรา” ซึ่งควบคุมการดื่มของตัวเองไม่ได้และมีอารมณ์รุนแรงหากไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ หากคุณรู้สึกว่าปัญหานี้ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันก็ควรขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญซึ่งอาจมีประโยชน์หรือแม้แต่ช่วยชีวิตของคุณได้ อย่างไรก็ตามวิธีเหล่านี้ใช้ไม่ได้กับทุกคนเนื่องจากบางคนอาจพอใจที่ได้เข้าร่วมกลุ่มผู้ติดสุราเรื้อรังนิรนามขณะที่คนอื่นๆอาจไปพบนักบำบัด ทั้งนี้คุณสามารถหาข้อมูลต่างๆได้อีกมากมายโดยเฉพาะในโลกที่มีอินเตอร์เน็ต

Blogger : Stephanie Barnes

Source : huffpost.com