Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How to Create a Cardio Routine You’ll Love
จัดตารางฝึกคาร์ดิโออย่างไรดี?

จัดตารางฝึกคาร์ดิโออย่างไรดี

การวิ่งคือการออกกำลังกายที่ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะชอบ ดังนั้นยังมีอีกหลายวิธีในการบำรุงสุขภาพหัวใจ เช่น การออกกำลังกายหลายประเภทสลับกันเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ คุณจะกลายเป็นนักกีฬาที่แข็งแกร่งและมีแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายอยู่ตลอดเวลา เอาล่ะงั้นเรามาจัดการฝึกคาร์ดิโอที่คุณโปรดปรานกันเถอะ!

การออกกำลังกายแบบหนักเบาสลับกันตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้ (HIIT)

ตอนนี้เป็นเวลาหนึ่งทุ่มแล้วคุณเพิ่งทำงานบ้านเสร็จ รายการโปรดของคุณก็กำลังจะเริ่มในอีก 60 นาทีแต่คุณยังไม่ได้ออกกำลังกายเลย คุณหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาและตั้งเวลาไว้ 10 นาทีจากนั้นก็เปิดวิดีโอออกกำลังกาย HIIT ที่คุณบันทึกไว้ คุณเริ่มจากท่ากระโดดตบ วิดพื้น สควอท และนั่งหันหลังพิงกำแพง จบแล้วการฝึกคาร์ดิโอ 10 นาที! เห็นไหมว่าคุณยังมีเวลาอาบน้ำและดูซีรีส์ตอนใหม่ด้วย การศึกษาพบว่าการออกกำลังกายแบบ HIIT นาน 10 นาทีจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่และมีประสิทธิภาพกว่าการวิ่งเหยาะๆติดต่อกันหนึ่งชั่วโมงเสียอีก นอกจากนี้การออกกำลังกายแบบ HIIT ยังไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆอีกด้วย การออกกำลังกายแบบพลัยโอเมตริก เช่น ท่ายกเข่าสูง ท่ากระโดดสควอท ท่าเบอร์พี และท่าแพลงก์แตะไหล่จะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นและชุ่มโชกไปด้วยเหงื่อหลังจากนั้น 10 นาที ทั้งนี้คุณสามารถยกเคทเทิลเบลล์หรือถุงอาหารสุนัขที่ยังไม่ได้เปิดเพื่อเพิ่มความท้าทายให้กับการออกกำลังกายด้วยก็ได้

กีฬาและกิจกรรมสันทนาการ

คุณควรเลือกกีฬาที่สามารถเข้าสังคมและเรียกเหงื่อได้! ไม่ว่าจะเป็นบาสเก็ตบอล พิกเคิลบอล ฟริสบีกอล์ฟ หรือวอลเลย์บอล การมีส่วนร่วมในการแข่งขันเพื่อสุขภาพและการได้พบปะกับผู้คนหน้าใหม่ๆคือโบนัสที่มาพร้อมกับกิจกรรมบำรุงหัวใจ คุณจะได้เรียนรู้ถึงความสามัคคี ความมีน้ำใจนักกีฬา มิตรภาพ ความมั่นใจ แรงจูงใจ และความสุข รวมถึงการเติบโตผ่านกิจกรรมสันทนาการนี้

การฝึกคาร์ดิโอแบบลดแรงกระแทกสำหรับผู้ที่มีอาการปวดข้อ

นอกเหนือจากกีฬาโปรดหรือการออกกำลังกายแบบ HIIT คุณยังสามารถฝึกคาร์ดิโอผ่านกิจกรรมอื่นๆได้ เช่น การพายเรือ การปั่นจักรยาน การว่ายน้ำ การเดินเร็วกับเพื่อนในสวนสาธารณะ การฝึกโยคะ และอื่นๆอีกมากมาย! การออกกำลังกายแบบลดแรงกระแทกนี้จะช่วยลดแรงกดบนข้อต่อ แต่ไม่ต้องห่วง..คุณยังได้ประโยชน์จากการออกกำลังกายเพื่อบำรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดอยู่ดี ทั้งนี้คุณควรเลือกการออกกำลังกายแบบลดแรงกระแทกเพื่อบริหารกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นรอบๆข้อต่อ หากคุณเพิ่งหายจากอาการบาดเจ็บหรือเพิ่งเริ่มออกกำลังกายเป็นประจำบอกเลยว่าการออกกำลังกายแบบลดแรงกระแทกนี้จะเหมาะกับคุณมากและที่สำคัญปลอดภัยที่สุดด้วย

Blogger : Kelsey Emmanuel

Source : womenslifestyle.com