Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

กฎ 80/20 ช่วยให้การควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก
ประสบความสำเร็จได้อย่างไร

กฎ 80 20 ควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักสำเร็จอย่างไร

นี่คือกฎง่ายๆสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก เราต้องเน้นเป้าหมายเพื่อสุขภาพเป็นหลักบวกกับกำลังใจและโชคอีกนิดหน่อย เราต้องหลีกเลี่ยงคุกกี้ เตรียมสลัดทั้งสัปดาห์ และสาบานว่าจะไม่แตะต้องมาร์การิต้าอีก แต่เมื่อนึกถึงความเป็นจริงการปฏิเสธตัวเองวันแล้ววันเล่ากลับกลายเป็นความเครียดอย่างใหญ่หลวง เราจะหลุดออกจากวงจรนี้ได้อย่างไร?

การเดินทางสายกลางอาจเป็นคำตอบที่ถูกต้อง นักโภชนาการส่วนใหญ่แนะนำให้ปฏิบัติตาม “กฎ 80/20” ซึ่งเป็นการควบคุมน้ำหนักแบบฮาร์ดคอร์ร้อยละ 80 และอีกร้อยละ 20 เผื่อไว้สำหรับความผิดพลาด นักกำหนดอาหารกล่าวว่าวิธีนี้สมเหตุสมผลกว่าการควบคุมอาหารแบบ 100% เต็ม เนื่องจากกฎ 80/20 จะเหมาะกับวิถีชีวิตทั่วไปไม่ใช่การควบคุมอาหาร

การสร้างกรอบร้อยละ 20 ขึ้นมาจะช่วยบรรเทาความรู้สึกอดของคนส่วนใหญ่ขณะที่ต้องควบคุมอาหาร คนเรามักจะรู้สึกต้องการในสิ่งที่ตนเองไม่มี ยิ่งต้องทนต่อสิ่งยั่วยุมากเท่าไหร่เราก็ยิ่งรู้สึกอดและต้องต่อสู้กับแรงกระตุ้นมากเท่านั้น เราควรหารูปแบบการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่สมดุลไปพร้อมๆกับการยอมรับแนวคิดที่ว่าอาหารก็มอบความพึงพอใจได้เช่นกัน การควบคุมอาหารอาจกลายเป็นเรื่องยากเมื่อคุณต้องประสบกับสถานการณ์ต่างๆที่คาดไม่ถึงในชีวิตไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงสังสรรค์ ตารางงานที่แน่นเอี๊ยด หรือการรับประทานอาหารมื้อค่ำในภัตตาคาร (สมมติว่าแม่สามีของคุณอุตส่าห์ทำสปาเก็ตตี้เมนูเก่งของท่านมาให้ คุณจะกล้าปฏิเสธเหรอ?) กฎ 80/20 นี้ก็เหมาะกับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนแนวจากอาหารบั่นทอนสุขภาพมาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ยิ่งได้รับอิสระก็ยิ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จ

ว่าแต่คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าร้อยละ 20 จะไม่ทำลายสิ่งที่ทำมาทั้งหมดร้อยละ 80? แม้ว่าวิธีนี้จะช่วยป้องกันความรู้สึกอดได้ แต่การขาดตัวแปรเสริมก็อาจทำให้การคำนวณสัดส่วนอาหารและปริมาณแคลอรี่ผิดเพี้ยนได้ อย่างไรก็ตามคุณควรนับทุกครั้งตั้งแต่เค้กชิ้นเล็กๆ ไวน์หนึ่งแก้ว หรือแม้แต่เศษดาร์กช็อกโกแลต คุณจำเป็นต้องกำหนดขอบเขตเฉพาะเพื่อความสำเร็จในการควบคุมอาหาร เช่น เลือกช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ไว้สำหรับของหวาน หรืออนุญาตให้ตัวเองสั่งอาหารได้แบบไม่มีข้อจำกัดในคืนวันออกเดท เป็นต้น

คุณไม่จำเป็นต้องใช้ร้อยละ 20 นี้ให้หมด จงจำไว้ว่าคุณควรฟังสัญญาณจากร่างกายของตัวเองเสมอ หากคุณรู้สึกอิ่มหรือไม่อยากอาหารแล้วก็ควรงดของว่างไป ทว่าวันหยุดไม่ได้เกี่ยวข้องกับการควบคุมอาหารเพื่อการรักษาทางการแพทย์ (เช่น การรับประทานอาหารปลอดกลูเตนของผู้ป่วยโรคเซลิแอค) ส่วนอีกร้อยละ 80 คุณควรเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเท่านั้น! เริ่มจากผักและผลไม้ครึ่งหนึ่ง จากนั้นอีกครึ่งหนึ่งควรเป็นแหล่งโปรตีนปราศจากไขมัน เช่น ไก่ หมู ไข่ หรือถั่วเปลือกแข็ง และอย่าลืมคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนอย่างมันหวาน ข้าวกล้อง ถั่ว หรือพาสต้าโฮลวีต และไม่ว่าคุณจะควบคุมน้ำหนักหรือไม่อย่าลืมว่าคุณมีอิสระในการตัดสินใจทุกครั้ง

Blogger : Sarah Garone

Source : brit.co