Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

ถ้วยอนามัยใช้กันอย่างไร
เพราะดูแค่ตาเปล่าเราไม่รู้จริงๆ

ถ้วยอนามัยใช้กันอย่างไร เพราะดูแค่ตาเราไม่รู้จริงๆ

สมมติว่าคุณเบื่อผ้าอนามัยแบบสอดแล้ว..แต่รู้สึกว่าไม่มีทางเลือกอื่น แผ่นอนามัยก็ให้ความรู้สึกเหมือนเด็กมัธยมต้นและมีแค่สองทางเลือกนี้เท่านั้น..ใช่ไหม? ผิดจ้ะ ถ้าคุณรู้จักวิธีใช้ถ้วยอนามัยล่ะก็..คุณอาจต้องคิดทบทวนก่อนที่จะกลับไปใช้ผ้าอนามัยแบบสอดอีกครั้ง

ถ้วยอนามัย (หรือคนส่วนใหญ่มักจะเรียกว่า “ถ้วยดีว่า” เนื่องจากหนึ่งในยี่ห้อที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ DivaCup) เป็นถ้วยที่คุณสามารถใส่เข้าไปในช่องคลอดเพื่อรองรับเลือดประจำเดือนได้ และการนำถ้วยที่ใส่เลือดของตัวเองออกมานั้นต้องอาศัยทักษะค่อนข้างมากเลยทีเดียว ถ้วยอนามัยได้รับเสียงตอบรับที่ดีเนื่องจากเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าผ้าอนามัยแบบสอดหรือแผ่นอนามัยที่ต้องทิ้งทันทีหลังจากใช้เสร็จ ยิ่งคุณรู้จักวิธีใช้ถ้วยอนามัย..คุณก็จะยิ่งเข้าใจว่าทำไมพวกมันจึงเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยม และต่อไปนี้คือ 7 คำถามเกี่ยวกับถ้วยอนามัยพร้อมกับคำตอบทั้งหมดที่คุณต้องการ

1. ก่อนอื่นเลย..ถ้วยอนามัยคืออะไรกันแน่?

ถ้วยอนามัยมีหน้าที่เช่นเดียวกับผ้าอนามัยแบบสอดหรือแผ่นอนามัย มันจะช่วยรองรับเลือดประจำเดือนที่ไหลออกมาจากช่องคลอดไม่ให้เปรอะเปื้อนเสื้อผ้าของคุณ เริ่มจากใส่ถ้วยเข้าไปในช่องคลอด หลังจากนั้น 2-3 ชั่วโมงก็นำถ้วยออกมาพร้อมกับเลือดประจำเดือน ล้างถ้วยให้สะอาดสำหรับไว้ใช้ในครั้งต่อไป ง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะ?

2. ถ้วยอนามัยใช้งานอย่างไร?

ไม่ซับซ้อนอย่างที่คุณคิดหรอก คุณต้องนำถ้วยมาพับครึ่งและใส่เข้าไปในช่องคลอดจนกว่าจะถึงคอมดลูก จากนั้นบิดหรือดึงเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ถ้วยกลับคืนสู่สภาพเดิม เมื่อใส่ถ้วยเข้าไปแล้วมันจะอยู่ในนั้นได้นานถึง 12 ชั่วโมง ถ้วยอนามัยจะเหมาะมากสำหรับผู้ที่มีประจำเดือนมามากเนื่องจากผ้าอนามัยแบบสอดต้องเปลี่ยนทุกๆ 7-8 ชั่วโมง หากการใส่ถ้วยอนามัยในห้องน้ำทำให้คุณรู้สึกอึดอัด ขอแนะนำว่าการใส่ขณะอาบน้ำฝักบัวอุ่นๆจะทำให้คุณรู้สึกสบายมากขึ้น

3. เหตุใดคุณควรใช้ถ้วยอนามัยแทนผ้าอนามัยแบบสอด?

การใช้ถ้วยอนามัยเป็นทางเลือกที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ปัจจุบันมีผู้หญิงทั่วโลกใช้ผ้าอนามัยแบบสอดมากกว่า 100 ล้านคนและส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ซึ่งหมายความว่าจะมีขยะพลาสติกจากผ้าอนามัยแบบสอดและแผ่นอนามัยเฉลี่ยราว 300 ปอนด์ต่อผู้หญิงหนึ่งคนตลอดชั่วชีวิตของเธอ ในทางกลับกันถ้วยอนามัยสามารถนำมาใช้ใหม่ได้หลายปี อันที่จริงขยะพลาสติกจากผ้าอนามัยแบบสอดและแผ่นอนามัยที่หนักราว 300 ปอนด์ถือว่าเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับขยะประเภทอื่น แต่ถ้าเราพยายามเปลี่ยนมาใช้ถ้วยอนามัยก็จะสามารถลดปริมาณขยะที่เราสร้างขึ้นในแต่ละปีลงได้

4. ถ้วยอนามัยราคาเท่าไหร่และหาซื้อได้จากที่ไหนบ้าง?

โดยทั่วไปถ้วยอนามัยจะมีราคาตั้งแต่ 15-25 เหรียญแถมยังใช้ได้นานหลายปีด้วย คุณสามารถหาซื้อได้จากร้านที่จำหน่ายผ้าอนามัยแบบสอดนั่นแหละ เช่น ร้านขายยาใกล้บ้าน ร้านขายของชำ ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

5. การใช้ถ้วยอนามัยมีความเสี่ยงหรือไม่?

ไม่มีเลย! อันที่จริงการใช้ถ้วยอนามัยจะช่วยกำจัดทุกความเสี่ยงของอาการท็อกซิกช็อกซึ่งเป็นการติดเชื้อไวรัสจากการทิ้งผ้าอนามัยแบบสอดไว้ในช่องคลอดนานกว่า 8 ชั่วโมง หนึ่งในข้อดีของการใช้ถ้วยอนามัยคือคุณสามารถจัดการประจำเดือนของคุณได้นานครั้งละ 12 ชั่วโมงโดยที่ไม่ต้องกังวลเลยแม้แต่นิด

6. คุณสามารถใส่ถ้วยอนามัยไว้ได้นานแค่ไหน?

นานถึง 12 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับปริมาณของประจำเดือน ถ้วยอนามัย เช่น DivaCup สามารถจุเลือดได้มากถึงหนึ่งออนซ์หรือซึมซับได้เท่ากับผ้าอนามัยแบบสอด 2 ชิ้น จากสถิติของ DivaCup พบว่าส่วนใหญ่เลือดประจำเดือนยังไม่ถึงครึ่งถ้วยเลยหลังจากที่ผ่านไป 12 ชั่วโมง

7. การใช้ถ้วยอนามัยจะสกปรกเลอะเทอะหรือเปล่า?

ไม่นะเนื่องจากถ้วยอนามัยจะเก็บเลือดประจำเดือนของคุณมากกว่าที่จะซึมซับเข้าไป และเลอะเทอะน้อยกว่าการใช้ผ้าอนามัยแบบสอดแถมไม่มีกลิ่นด้วย (หากเป็นผ้าอนามัยแบบสอดจะมีกลิ่นเนื่องจากเลือดมีโอกาสสัมผัสกับอากาศได้มากกว่า) ที่สำคัญสามารถจุของเหลวได้มากกว่า วิธีใช้คือดึงจุกตรงก้นถ้วยจนกว่าคุณจะจับด้านข้างได้ จากนั้นค่อยๆดึงมันออกมา หากคุณรู้สึกกังวลก็สามารถฝึกได้ในระหว่างอาบน้ำจนกว่าจะรู้สึกดีขึ้น

Blogger : Caroline Burke

Source : elitedaily.com