Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

คนเราควรออกกำลังกายมากแค่ไหนในหนึ่งสัปดาห์
หากต้องการให้อายุยืนยาว

ควรออกกำลังกายมากแค่ไหนหากต้องการให้อายุยืน

ด้วยการงานที่ยุ่งเหยิงบวกกับธุระปะปังอันยาวเหยียดทำให้การเจียดเวลาไปออกกำลังกายกลายเป็นเรื่องยากไปเลยในบางครั้ง ดังนั้นหากคุณสงสัยว่าในสัปดาห์หนึ่งคุณต้องออกกำลังกายมากเท่าไหร่จึงจะได้ประโยชน์ทั้งในด้านร่างกายและจิตใจ วิทยาศาสตร์เปิดเผยแล้วว่าขอแค่ปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้แล้วชีวิตของคุณจะยืนยาวต่อไปอีก

การศึกษาล่าสุดซึ่งได้รับการตีพิมพ์ใน The Lancet เปิดเผยว่าการออกกำลังกายจะช่วยรักษาชีวิตและยืดอายุต่อไปได้อีก คำแนะนำคือ..คุณควรออกกำลังกายสัปดาห์ละประมาณ 150 นาที (หรือออกกำลังกายนาน 30 นาที 5 ครั้งต่อสัปดาห์) การศึกษาได้สำรวจประชากรจำนวน 130,000 คนจาก 17 ประเทศเกี่ยวกับการออกกำลังกายทุกวันและสรุปว่าหากทุกคนออกกำลังกายสัปดาห์ละ 150 นาทีตามที่แนะนำก็จะช่วยป้องกันการเสียชีวิตได้มากถึงร้อยละ 8 ทว่าการออกกำลังกายวันละ 30 นาทีก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำได้สำหรับบางคน

คนเราควรออกกำลังกายมากแค่ไหนในหนึ่งสัปดาห์หากต้องการให้อายุยืนยาว

อย่างไรก็ตามงานวิจัยส่วนใหญ่ที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายมักจะสำรวจเฉพาะประเทศที่มีรายได้สูงเท่านั้น ซึ่งผู้คนสามารถเข้าหา SoulCycle กับ Pure Barre เพื่อวัตถุประสงค์ในการพักผ่อนได้ แต่การศึกษาของ The Lancet สำรวจทั้งประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางซึ่งกิจกรรมในแต่ละวันอย่างการปั่นจักรยานจะเป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อยกว่าการไปฟิตเนส กลุ่มนักวิจัยสรุปว่าการใช้บริการ SoulCycle กับการเดินไปทำงานเป็นการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพเท่าเทียมกัน..ตราบใดที่คุณยังออกกำลังกาย 150 นาทีตามที่เราแนะนำอยู่ ดังนั้นหมายความว่าการไปซื้อของที่ร้านขายของชำ การทำความสะอาดบ้าน การล้างรถ และการเดินขึ้นลงบันไดล้วนเป็นการออกกำลังกายทั้งสิ้น ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้คุณมีอายุยืนยาว ชีวิตมีความสุข และสุขพลานามัยแข็งแรง ที่สำคัญสมาคมโรคหัวใจสหรัฐยังกล่าวอีกว่าคุณสามารถลดอัตราความเสี่ยงในการเสียชีวิตได้ด้วยการแบ่งเวลาการออกกำลังกายเป็น 2-3 รอบๆละ 10-15 นาทีต่อวัน

การศึกษาซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Psychology of Sport and Exercise ชี้ว่าการออกกำลังกายนาน 30 นาทีคือหนึ่งในวิธีพัฒนาภาพลักษณ์ของตนเอง การออกกำลังกายเป็นประจำจะมีประโยชน์ในด้านสุขภาพจิตและการมองภาพลักษณ์ของตนเองในแง่บวก ส่วนเอ็นโดรฟินที่หลั่งออกมาขณะออกกำลังกายจะช่วยบรรเทาความวิตกกังวลและความเครียดได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้เมื่อคุณเริ่มตั้งเป้าหมายในการออกกำลังกายคุณจะรู้สึกว่ามีแรงจูงใจและมีความมั่นใจมากขึ้นด้วย จงจำไว้ว่าการมีความสุขกับตัวเองเมื่อคุณหมั่นดูแลร่างกายและออกกำลังกายอยู่เสมอจะทำให้คุณรู้สึกดีกับทุกสิ่งที่อยู่รอบตัว นอกจากนี้ความมั่นใจของคุณก็อาจเป็นแรงบันดาลใจส่งต่อให้กับเพื่อนๆและพร้อมที่จะเดินหน้าต่อไปด้วย ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายโดยการยกน้ำหนักหรือเดินง่ายๆในตอนเช้าเพียงวันละ 30 นาที บอกเลยว่ามันก็ส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณได้ไม่แพ้กัน การออกกำลังกาย 150 นาทีนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้ชีวิตของคุณยืนยาวขึ้น มันยังช่วยเติมเต็มความสุขให้คุณได้อย่างชื่นกายสบายใจอีกด้วย

Blogger : Georgina Berbari

Source : elitedaily.com