Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

ภายใน 1 ปีสามารถรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน
ได้บ่อยแค่ไหนจึงจะปลอดภัย

ภายใน 1 ปีทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้บ่อยแค่ไหน

การหั่นราคาขายยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอาจยิ่งเพิ่มปัญหา เช่น การกระตุ้นให้ผู้หญิง “ใช้ผิดวิธีหรือเกินขนาด” การสำรวจโดย FPA พบว่าผู้หญิงเกือบสองในสามคิดว่าการรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินซ้ำๆอาจทำให้พวกเขาประสบกับภาวะมีบุตรยากในภายหลังหรือไม่ค่อยแน่ใจถึงผลกระทบของมัน และเพื่อไขข้อข้องใจเหล่านี้เราจึงสอบถามผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับความปลอดภัยของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินและภายใน 1 ปีคุณสามารถรับประทานได้บ่อยแค่ไหน บอกเลยว่ามากกว่าที่คุณคิด

ภาพรวมของยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

บรรดาผู้เชี่ยวชาญจะนิยมใช้คำว่ายาคุมกำเนิดฉุกเฉินเพื่อไม่ให้ผู้หญิงส่วนใหญ่คิดว่าพวกเขาต้องรับประทานยานี้ในตอนเช้าหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์หรือภายใน 24 ชั่วโมงจึงจะได้ผลมากที่สุด ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด ชนิดแรกจะมีส่วนประกอบของฮอร์โมนลีโวนอร์เจสเตรลและสามารถรับประทานเว้นช่วงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันได้นานถึง 3 วัน แต่ถ้ารับประทานเร็วกว่านั้นจะมีประสิทธิภาพดีกว่า ยี่ห้อดังๆคือ Levonelle แต่ก็ยังมีอีกหลายยี่ห้อในท้องตลาด ชนิดที่สองคือ ellaOne มีตัวยาสำคัญชื่อ Ulipristal Acetate สามารถรับประทานเว้นช่วงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันได้นานถึง 5 วัน ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินชนิดนี้จะมีประสิทธิภาพมากกว่ายาคุมที่มีฮอร์โมนลีโวนอร์เจสเตรล นาทิกา ฮาลิล ผู้บริหาร FTP กล่าวว่า “ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินทั้งสองชนิดนี้เหมาะกับคนส่วนใหญ่แต่มีข้อควรระวังเพียงไม่กี่อย่าง สำหรับยาคุมลีโวนอร์เจสเตรลหากคุณมีน้ำหนักตัวมากกว่า 70 กิโลกรัมหรือดัชนีมวลกายสูงกว่า 26 หรือคุณกำลังรับประทานยาบางอย่างอยู่ คุณก็อาจต้องรับประทานมันในปริมาณที่มากกว่าปกติ “ส่วนยาคุมที่มีส่วนประกอบของ Ulipristal Acetate (UPA) จะไม่เหมาะกับผู้หญิงที่ป่วยเป็นโรคหืดรุนแรงและกำลังรับประทานยาสเตียรอยด์ หากคุณให้นมบุตรและรับประทาน UPA คุณจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการให้นมราวหนึ่งสัปดาห์หลังจากนั้น และถ้าคุณรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงชนิดรายเดือนมาก่อนก็เป็นไปได้ว่ายา UPA จะมีประสิทธิภาพน้อยลง” บางคนอาจรู้สึกไม่สบาย ปวดศีรษะ หรือมีอาการปวดหลังจากที่รับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินและมีจำนวนน้อยมากที่จะอาเจียน หากเกิดอาการอย่างหลังขึ้นภายในสามชั่วโมงหลังจากที่รับประทานยาคุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพซึ่งอาจแนะนำให้คุณใส่ห่วงคุมกำเนิดฉุกเฉิน

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินปลอดภัยหรือเปล่า?

จากข้อมูลของคณะอนามัยเจริญพันธุ์และสุขภาวะทางเพศ (FSRH) สหรัฐอเมริกาพบว่ายาคุมกำเนิดฉุกเฉินมีความปลอดภัยและสามารถใช้ได้หลายครั้งตลอดปี ดร.เจน ดิกสัน รองประธาน FSRH กล่าวว่า “ความปลอดภัยของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้ว ทั้งปลอดภัยและมีผลข้างเคียงเพียงเล็กน้อย” ทั้งนี้โอกาสที่มากขึ้นในการเข้าถึงยาคุมกำเนิดฉุกเฉินก็ไม่ทำให้ความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันเพิ่มขึ้นตามไปด้วย เมื่อถามถึงจำนวนครั้งที่ผู้หญิงสามารถรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ภายใน 1 ปี โฆษกของ FSRH ชี้แจงว่า “ไม่มีข้อกำหนดว่าการรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินบ่อยแค่ไหนถึงจะเรียกว่าอันตราย ดังนั้นการซื้อยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน 3 แผงภายใน 6 เดือนจึงไม่ใช่ปัญหาที่ต้องห่วง” อย่างไรก็ตามพวกเขาเตือนว่าจุดประสงค์ของยาคุมฉุกเฉินคือสำหรับกรณีฉุกเฉินแถมประสิทธิภาพของมันก็ยังน้อยกว่าแบบธรรมดาด้วย สรุปสั้นๆคือทางที่ดีควรเลือกวิธีคุมกำเนิดที่ไว้วางใจได้เสมอ

โฆษกของ British Pregnancy Advisory Service (BPAS) กล่าวเพิ่มเติมว่ายาคุมกำเนิดฉุกเฉินถูกจัดอยู่ในประเภทยาระดับ 1 ซึ่งหมายความว่าไม่ควรมีข้อจำกัดในการใช้ พวกเขากล่าวว่า “คุณสามารถรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินซ้ำได้แม้ว่าจะอยู่ภายในรอบเดียวกัน มันปลอดภัยกว่ายาจำนวนมากที่หาซื้อได้ตามชั้นวางของซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เช่น ยาแก้ปวด นิโคตินทดแทน และยาช่วยย่อย เป็นต้น เอาล่ะคุณเข้าใจแล้วนะ

Blogger : Natasha Hinde

Source : huffingtonpost.co.uk