Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

How Losing Weight Changes in Your 20s, 30s, and 40s
วิธีลดน้ำหนักในแต่ละช่วงอายุตั้งแต่ 20, 30 และ 40 ขึ้นไป

วิธีลดน้ำหนักแต่ละช่วงอายุตั้งแต่ 20, 30, 40 ขึ้นไป

แต่ละช่วงอายุล้วนมีอุปสรรคแตกต่างกันตั้งแต่การกินมื้อดึก น้ำหนักตัวค้างจากการตั้งครรภ์ และกระบวนการเผาผลาญที่ด้อยประสิทธิภาพลง ที่สำคัญไม่ว่าคุณจะมีอายุเท่าไหร่ก็มักจะมีอุปสรรคขวางกั้นไม่ให้คุณไปถึงน้ำหนักที่ตั้งเป้าไว้ได้เสมอ แต่ถ้ามีทางแก้ที่ถูกต้องคุณก็จะสามารถควบคุมสถานการณ์ที่ผ่านเข้ามาได้ทั้งหมด และนี่คือวิธีแก้ไขปัญหาการลดน้ำหนักในแต่ละช่วงอายุ

ช่วงอายุ 20+

เอะอะก็นัดกินข้าว

ช่วงอายุเท่านี้หากคุณไม่มีลูกหรือสามี สาวๆส่วนใหญ่ในวัย 20+ มักจะนัดกินข้าวกับเพื่อนฝูงได้ตามที่ต้องการ ซึ่งหมายความว่าคุณจะได้รับแคลอรี่เข้าไปอย่างมหาศาล แต่ไม่ต้องห่วงเนื่องจากร้านอาหารส่วนใหญ่ต้องมีอาหารเพื่อสุขภาพอย่างน้อยหนึ่งอย่างและคุณต้องวางแผนที่จะสั่งเป็นอย่างแรกด้วย การวิจัยพบว่าคนส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะทำตามคนแรกในกลุ่มที่สั่งอาหาร และแทนที่จะสั่งอาหารแคลอรี่สูง เมนูเดิมๆ คุณควรทำการบ้านและแนะนำอาหารเพื่อสุขภาพจานใหม่ให้เพื่อนๆคุณรู้จักด้วย หรือคุณควรรับประทานอาหารเพียงครึ่งเดียวและเอาอีกครึ่งหนึ่งที่เหลือใส่กล่องเก็บไว้รับประทานในมื้อถัดไป

กินไปด้วย ดูหน้าจอไปด้วย

กินมื้อเช้าไปด้วยเช็คอีเมลไปด้วย ทำงานไปด้วยกินมื้อเที่ยงไปด้วย และเล่นโทรศัพท์ระหว่างที่รับประทานอาหารมื้อค่ำ รู้สึกคุ้นๆไหม? เมื่อเรากินอาหารขณะที่นั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือจอใดๆก็ตาม เชื่อไหมว่าเราจะกินมากกว่าเดิมและที่สำคัญเราจะรู้สึกพอใจน้อยลงหากไม่มีอุปกรณ์เทคโนโลยีอยู่รอบข้าง การเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ใช่เรื่องง่ายแต่การบริโภคแคลอรี่ให้น้อยลงก็คุ้มค่าที่จะพยายาม หากคุณไม่สามารถออกไปรับประทานอาหารมื้อเที่ยงในวันทำงานได้ก็ควรไปรับประทานอาหารในห้องนั่งเล่นของออฟฟิศแทน ที่สำคัญไม่ควรดูโทรทัศน์หรือเล่นโทรศัพท์ขณะรับประทานอาหารแต่ควรสนใจอาหารที่อยู่ตรงหน้ามากกว่า

กินมื้อดึก

ในช่วงอายุ 20+ คุณอาจเคยกินขนมทำให้ไม่หิวในช่วงมื้อค่ำ หรือกินคัพเค้กเป็นอาหารเช้าทำให้งดมื้อเที่ยงไป รู้ไหมว่าพฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้คุณติดนิสัยกินมื้อดึก นั่นเป็นเพราะร่างกายของคุณได้รับอาหารไม่เพียงพอในช่วงกลางวันทำให้เกิดอาการหิวในตอนกลางคืน หากคุณตั้งใจงดรับประทานอาหารบางมื้ออย่างต่อเนื่องก็ควรตั้งนาฬิกาปลุกและรับประทานสิ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแทนแม้ว่าจะเป็นโยเกิร์ตเปล่าๆก็ตาม

ช่วงอายุ 30+

คุณมักจะไม่มีเวลาออกกำลังกาย

สำหรับมนุษย์แม่มือใหม่ การมีเวลาอาบน้ำและแปรงฟันก็ถือว่าเป็นบุญสุดๆแล้ว ถ้าอย่างนั้นการออกกำลังกายจะเป็นไปได้เหรอ? ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าคุณควรหาโรงยิมที่มีแผนกดูแลเด็กด้วยหรือไม่ก็ออกกำลังกายตาม YouTube ที่สามารถทำขณะลูกงีบหลับได้ หรืออีกวิธีคือการออกไปเดินเล่นพร้อมกับพาลูกนั่งรถเข็นไปด้วย แล้วคุณจะรู้สึกประหลาดใจที่หุ่นของคุณกลับมาสวยเช้งอย่างรวดเร็ว

ตู้เย็นว่างเปล่า

การไปจ่ายตลาดจะกลายเป็นเรื่องยากไปเลยถ้าคุณต้องลากเด็กไปด้วย ดังนั้นคุณควรเตรียมวัตถุดิบในการทำอาหารเพื่อสุขภาพไว้ในตู้กับข้าวให้พร้อมอยู่เสมอ เช่น ข้าวโอ๊ตใส่ผลไม้ ถั่วหรือเมล็ดเจียและนมไขมันต่ำจะใช้เวลาในการทำเพียง 2 นาทีเท่านั้นแต่ทำให้คุณอิ่มท้องได้นานหลายชั่วโมง เช่นเดียวกับไข่คนและขนมปังฝรั่งเศสโฮลวีตที่ใช้เวลาทำไม่นาน นอกจากนี้การผสมทูน่าหรือแซลมอนกับผักสลัดและมะเขือเทศองุ่นเพียง 2 นาทีก็สามารถทำให้คุณอิ่มท้องได้เช่นเดียวกัน

ช่วงอายุ 40+

สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ

เมื่อร่างกายแก่ตัวลงก็จะเริ่มสูญเสียกล้ามเนื้อและระบบเผาผลาญก็จะทำงานช้าลง ซึ่งเป็นผลทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น แต่การรับประทานโปรตีนตลอดทั้งวันบวกกับการออกกำลังกายแบบยกน้ำหนักจะช่วยต่อสู้กับกระบวนการเหล่านั้นได้ คนส่วนใหญ่รับประทานโปรตีนมากพอแต่ไม่ใช่ในช่วงเวลาที่เหมาะสม หากคุณรับประทานโปรตีนในช่วงมื้อค่ำร่างกายก็จะไม่มีเวลาใช้พลังงานทั้งหมดและกลายเป็นไขมันในที่สุด ดังนั้นคุณควรรับประทานโปรตีนมื้อละประมาณ 20-30 กรัมและขนมอีก 5-10 กรัม

นิยมอาหารแช่แข็งและสั่งกลับบ้าน

หากคุณต้องเดินทางไปไหนมาไหนตลอดช่วงบ่ายและเย็นก็เป็นเรื่องยากที่จะรับประทานอาหารบนโต๊ะได้อย่างถูกสุขลักษณะ กุญแจสำคัญคือเผื่อเวลาสัก 15 นาทีในทุกๆวันหยุดเพื่อวางแผนทำอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับมื้อเย็นของทุกๆวัน ทางที่ดีไม่ควรมีวิธีทำยุ่งยากหรือซับซ้อน แซนด์วิชไก่หรือเนยถั่วและเยลลี่ก็ยังดีกว่าการโทรสั่งอาหารจีนหรืออบพิซซ่าแช่แข็งนะ

Blogger : Kristen Dold

Source : womenshealthmag.com