Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

สารสกัดชาเขียวช่วยควบคุมความอยากอาหาร
และลดน้ำหนักได้อย่างไร

สารสกัดชาเขียวช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร

บรรดาผู้ผลิตต่างใส่สารสกัดชาเขียวเข้มข้นนี้เข้าไปในผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยควบคุมความอยากอาหารและลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมายที่วางไว้โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆทั้งสิ้น ฟังดูดีใช่ไหม..ว่าแต่เป็นเรื่องจริงหรือ?

ชาเขียวมีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?

สารสกัดชาเขียวเข้มข้นนี้มีทั้งรูปแบบผง เม็ด และของเหลวที่สามารถรับประทานได้ในระหว่างหรือหลังมื้ออาหารเพื่อช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญ การศึกษาหนึ่งพบว่าเมื่อชายสุขภาพดี 12 คนรับประทานแคปซูลสารสกัดชาเขียวและออกกำลังกายเป็นเวลานาน 30 นาที อัตราการออกซิเดชั่นของไขมันก็สูงกว่าตอนที่รับประทานยาหลอกถึงร้อยละ 17

แล้วสารสกัดชาเขียวทำงานอย่างไร?

ความลับที่ซ่อนอยู่ในสารต้านอนุมูลอิสระเข้มข้นสูงของสารสกัดชาเขียวคือคาเทชินซึ่งมีส่วนช่วยลดไขมันในร่างกายและยังมีบทบาทในการลดน้ำหนักด้วย การศึกษาหนึ่งพบว่าผู้ที่บริโภคคาเฟอีนกับชาเขียวจะลดน้ำหนักและมวลไขมันได้มากกว่าผู้ที่บริโภคน้อยกว่าเนื่องจากคาเฟอีนจะส่งสัญญาณให้ร่างกายย่อยสลายไขมัน เมื่อสารสกัดชาเขียวเข้าไปในร่างกายสารต้านอนุมูลอิสระกับคาเฟอีนจะเคลื่อนที่ผ่านเซลล์และช่วยร่างกายในการเผาผลาญแคลอรี่กับไขมัน งั้นเราสามารถลดน้ำหนักโดยการดื่มชาเขียวแทนการรับประทานสารสกัดได้ไหม? ก็ไม่เชิงนะ แต่ควรเปลี่ยนจากเครื่องดื่มหนักๆอย่างน้ำอัดลมและลาเต้มาเป็นชาเขียวก็จะช่วยลดปริมาณแคลอรี่ได้แล้ว อย่างไรก็ตามการดื่มชาเขียวแทนการรับประทานสารสกัดจะไม่ทำให้คุณลดน้ำหนักได้ตามที่ต้องการหรอก

สรุป? ได้ผลแต่คุณก็ควรจับคู่กับอย่างอื่นที่ดีต่อสุขภาพด้วย

แม้ว่าสรรพคุณในการช่วยลดน้ำหนักของสารสกัดชาเขียวจะได้รับการสนับสนุนจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์แต่คุณก็ควรทำอย่างอื่นที่ดีต่อสุขภาพควบคู่ไปด้วย เช่น การจำกัดกลูเต็น ผลิตภัณฑ์นม และสารกันเสีย รับประทานอาหารไม่แปรรูปหรืออาหารในรูปแบบใกล้เคียงธรรมชาติ ออกกำลังกายเป็นประจำ และหากิจกรรมที่ผ่อนคลายความตึงเครียด

คุณประโยชน์อื่นๆของสารสกัดชาเขียวที่คุณควรรู้

คุณประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของสารสกัดชาเขียวคือช่วยลดการอักเสบ การศึกษาชี้ว่าสารโพลีฟีนอลในชาเขียวนั้นมีพลังต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยรักษาโรคที่เกิดจากการอักเสบรุนแรงได้ เช่น โรคโครห์น โรคตับอ่อนอักเสบ และโรคไวรัสตับอักเสบ นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพหัวใจด้วย กลุ่มนักวิจัยได้พบความสัมพันธ์ระหว่างสารสกัดชาเขียวกับการป้องกันและรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตในสหรัฐอเมริกา หลังจากที่ให้ผู้ป่วยโรคอ้วนบริโภคสารสกัดชาเขียวทุกวันๆละ 376 มิลลิกรัมติดต่อกันนานสามเดือนก็พบว่าความดันโลหิตของพวกเขาลดลง ส่วนการป้องกันโรคเบาหวาน (อีกหนึ่งสาเหตุหลักของการเสียชีวิตในสหรัฐอเมริกา) ก็เป็นคุณประโยชน์อีกข้อหนึ่งของสารสกัดชาเขียว คาเทชินมีฤทธิ์ควบคุมการทำงานของอินซูลินและความทนทานต่อน้ำตาลในเลือด

ผลข้างเคียงล่ะ?

ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดเมื่อคุณเริ่มรับประทานสารสกัดชาเขียวคือพลังงานที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หากคุณเคยดื่มกาแฟมากเกินไปก็คงเข้าใจความรู้สึกกระวนกระวายใจและไม่สามารถควบคุมสมาธิได้ และถ้าคุณมีปัญหาการนอนหลับก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานสารสกัดชาเขียวในช่วงกลางคืน นอกจากนี้สารสกัดชาเขียวยังทำหน้าที่เป็นยาขับปัสสาวะด้วย ดังนั้นคุณควรดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะขาดน้ำ หรือถ้าคุณเป็นโรคกรดไหลย้อนก็ไม่ควรรับประทานด้วยเช่นกันเนื่องจากชาเขียวจะไปกระตุ้นอาการแสบร้อนกลางอกและอาจทำให้อาเจียน การศึกษาหนึ่งพบว่าผู้ที่รับประทานสารสกัดชาเขียวในปริมาณมากเกินไปจะมีอาการตับทำงานผิดปกติ ดังนั้นถ้าคุณป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบหรือภาวะธาตุเหล็กเกินก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใดๆทั้งสิ้น ทางที่ดีคุณควรรับประทานสารสกัดชาเขียวตามปริมาณที่แนะนำหรือไม่ควรเกิน 250-500 มิลลิกรัมต่อวัน

สรุปว่าสารสกัดชาเขียวมีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?

งานวิจัยชี้ว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากธรรมชาติชนิดนี้สามารถลดน้ำหนักได้จริง (แม้ว่าจะไม่มากเท่าไหร่) แถมยังมีคุณประโยชน์ในด้านอื่นๆอีกด้วย ทั้งนี้คุณสามารถรับประทานเสริมเข้าไปได้เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเอง

Blogger : Joni Sweet

Source : mindbodygreen.com