Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

This Is How Gluten Destroys Your Entire Body!
กลูเตนคือสาเหตุของโรคภูมิแพ้ตัวเองและทำลายทั้งร่างกายของคุณ

กลูเตนคือสาเหตุของโรคภูมิแพ้ตัวเอง

กลูเตนคือส่วนผสมของโปรตีนจากพืชและโปรตีนจากโพรลามินและกลูเทลิน โปรตีนไกลอะดินกับกลูเทลินจะพบได้ในข้าวสาลี ส่วนในธัญพืชอื่นๆคุณอาจพบโพรลามินและลูทีลิน หรือสรุปง่ายๆคือ..กลูเตนคือโปรตีนที่พบได้ในข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์

ปัญหาของกลูเตนคืออะไร?

อาการแพ้กลูเตนที่ขึ้นชื่อที่สุดได้แก่โรคช่องท้อง โรคแพ้ภูมิตัวเองซึ่งจะทำลายปุ่มวิลลัสในลำไส้เล็กเนื่องจากมันจะลดการดูดซึมสสารทางโภชนาการในลำไส้เล็กและนำไปสู่การขาดสสารในระบบโภชนาการ อาการที่พบบ่อยสุดคืออาการปวดท้อง ท้องเสีย น้ำหนักลด โรคโลหิตจาง เหนื่อย เมื่อยล้า และอาการอื่นๆ

ส่วนการแพ้กลูเตนอีกรูปแบบหนึ่งคือภูมิแพ้ข้าวสาลี อาการทั่วไปที่พบคือบริเวณผิวหนัง ซึ่งเป็นปฏิกิริยาจากโปรตีนข้าวสาลีที่มีต่อการหายใจและระบบทางเดินอาหาร สารก่อภูมิแพ้ 27 ชนิดสามารถพบได้ในข้าวสาลี นอกเหนือจากโรคช่องท้องและภูมิแพ้ข้าวสาลีแล้ว ยังมีปัญหาอื่นๆตามมาและเกิดขึ้นทุกวัน หรือที่เรียกว่าภาวะไวต่อกลูเต็น สามารถทำให้เกิดโรคต่างๆได้ เช่น โรคเบาหวานชนิดที่ 1 โรคลูปัส โรคฮาชิโมโตะ โรคสะเก็ดเงิน และอื่นๆอีกมากมาย

กลูเตนคือสาเหตุของโรคภูมิแพ้ตัวเองและทำลายทั้งร่างกายของคุณ

วงการแพทย์ไม่ยอมรับข้อเท็จจริงดังกล่าว

ที่ผ่านมาโรคนี้ยังไม่มีชื่อเรียกและไม่ได้รับความสนใจจากวงการแพทย์ ทั้งที่ความจริงแล้วมีผู้ป่วยหลายคน และแม้ว่าในช่วง 2-3เดือนที่ผ่านมาจะมีงานเขียนวิจัยมากมายเกี่ยวกับภาวะไวต่อกลูเตน แต่น่าเสียดายที่แพทย์จำนวนมากยังคงไม่ตระหนักหรือยอมรับในโรคช่องท้องหรือโรคภูมิแพ้ข้าวสาลีนี้ นอกจากนี้พวกเขายังอ้างว่าไม่ทราบสาเหตุของโรคที่ผิดปกตินี้แม้ว่าจะมีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสาเหตุการเกิดโรคภูมิแพ้ตัวเอง

การแพทย์สมัยใหม่อาจมุ่งเน้นในเรื่องการรักษามากขึ้นแต่กลับไม่พบสาเหตุของการเกิดโรค อย่างไรก็ตามยาก็สามารถรักษาได้ตามอาการของโรคเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ผู้ป่วยจึงไม่สามารถหายขาดจากโรคนี้และต้องเป็นผู้ป่วยที่ต้องบริโภคยาไปตลอดชีวิต ย้อนกลับไปยังภาวะไวต่อกลูเตน แพทย์และนักวิทยาศาสตร์หลายคนต่างพิจารณาแล้วว่าร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยกลูเตนได้ กลูเตนเป็นโปรตีนสายโซ่ยาวที่เกิดจากกรดอะมิโน จากนั้นกรดอะมิโนจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและถูกส่งไปยังที่ที่มีการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ เช่น กล้ามเนื้อ ฮอร์โมน เป็นต้น ปัญหาของกลูเตนคือร่างกายมนุษย์ไม่มีเอ็นไซม์ที่จำเป็นสำหรับการสลายตัว หรือ “ฉีก” สายโซ่ของกลูเตนได้ง่าย ดังนั้นเมื่อไม่มีการย่อยโปรตีนบางส่วนเข้าไปในกระแสเลือด ระบบภูมิคุ้มกันของเราก็จะไม่ยอมรับว่านี่คือสารทางโภชนาการ แต่จะระบุว่ามันคือสิ่งแปลกปลอมและทำให้สัญญาณเตือนภัยดังขึ้น การโจมตีสิ่งแปลกปลอมจะได้รับการกระตุ้นและแอนติบอดี้จะถูกสร้างขึ้นมาทันที

และจะเกิดขึ้นอะไรขึ้นกับร่างกายของเรา?

เมื่อแอนติบอดี้ต่อต้านกลูเตนถูกสร้างขึ้น ร่างกายจะมีความไวทุกครั้งที่กลูเตนเข้ามาในระบบทางเดินอาหารของเรา ร่างกายจะจดจำว่านี่คือสิ่งแปลกปลอมและจะกระตุ้นให้โจมตีส่วนประกอบนั้น แม้ว่าเราจะรับประทานกลูเตนเพียงเล็กน้อยก็ตาม ในความเป็นจริงระบบภูมิคุ้มกันถูกออกแบบมาในลักษณะที่ปกป้องเราด้วยความช่วยเหลือของแอนติบอดี้ที่ทำลายหรือต่อต้านแอนติเจนซึ่งเป็นสารที่รู้จักกันดีว่าอันตรายต่อระบบของเรา ไม่ว่าจะเป็นสารพิษ แบคทีเรีย หรือสิ่งอื่นๆ อย่างไรก็ตามปัญหาคือโปรตีนกลูเตนมีความคล้ายคลึงกับโปรตีนของมนุษย์เรา ส่วนหนึ่งก็มาจากเนื้อเยื่อที่ถูกสร้างขึ้น เช่น อวัยวะสำคัญ เส้นประสาท ต่อม ผิวหนัง เป็นต้น แอนติบอดี้ซึ่งมีหน้าที่ทำลายกลูเตนจะทำลายทุกอย่างโดยอัตโนมัติแม้แต่เนื้อเยื่อของเรา มันไม่จดจำว่าโปรตีนไหนคือสิ่งแปลกปลอมหรือเป็นของมนุษย์เราเอง เราเรียกกระบวนการดังกล่าวนี้ว่าออโต้แอนติบอดี้ ภาวะไวต่อกลูเตนอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาที่นำไปสู่โรคภูมิแพ้ตัวเองไม่เฉพาะแต่ในระบบทางเดินอาหารแต่เป็นทั้งระบบของร่างกายเลยทีเดียว

Blogger : Mark Hyman, MD

Source : drhyman.com