Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How Does Cancer Actually Kill Someone?
โรคมะเร็งคร่าชีวิตผู้คนได้อย่างไร?

โรคมะเร็งคร่าชีวิตผู้คนได้อย่างไร

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ (NCI) รายงานว่ามีประชากรในสหรัฐป่วยเป็นโรคมะเร็งมากกว่า 1.7 ล้านคนในปี 2018 และมีประมาณ 610,000 คนที่เสียชีวิตจากโรคดังกล่าว อย่างไรก็ตามมีข้อสงสัยว่าโรคมะเร็งคร่าชีวิตผู้คนได้อย่างไร? ผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคมะเร็งโดยตรงหรือไม่? หรือเกิดจากผลกระทบต่อสุขภาพทางอ้อม? และขึ้นอยู่กับประเภทของโรคมะเร็งด้วยใช่ไหม? เอาล่ะเราจะมาอธิบายว่าโรคมะเร็งเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้อย่างไร

โรคมะเร็งเกิดจากการเจริญเติบโตของเซลล์ที่อยู่เหนือการควบคุม

ร่างกายของคนเราเกิดจากเซลล์นับล้านล้านเซลล์ ซึ่งเซลล์เหล่านี้ก็จะเจริญเติบโตและแบ่งตัวเป็นเซลล์ใหม่อยู่เสมอ เมื่อเซลล์ใดแก่หรือตายก็จะถูกแทนที่ด้วยเซลล์ใหม่ แต่มะเร็งจะทำให้กระบวนการปกตินี้ทำงานผิดเพี้ยนไปจากเดิม เซลล์แก่หรือเซลล์เสื่อมของผู้ป่วยมะเร็งจะไม่ตายขณะที่เซลล์ใหม่ก็เกิดขึ้นโดยไม่มีสาเหตุ เซลล์เหล่านี้จะเริ่มแบ่งตัวจนไม่สามารถควบคุมได้และสุดท้ายก็กลายเป็นเนื้องอก

โรคมะเร็งจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตเมื่อเข้าสู่ระยะแพร่กระจาย

คุณอาจเคยได้ยินคำว่ามะเร็งระยะแพร่กระจายแต่ไม่เข้าใจว่ามันหมายความว่าอะไร มะเร็งระยะแพร่กระจายจะเกิดขึ้นเมื่อเซลล์มะเร็งแพร่กระจายเข้าไปในเนื้อเยื่อโดยรอบหรือส่วนอื่นๆของร่างกายผ่านเลือดหรือระบบน้ำเหลือง จากนั้นเซลล์เหล่านี้ก็จะกลายเป็นเนื้องอกในตำแหน่งใหม่ แต่มะเร็งระยะแพร่กระจายก็ยังถูกมองว่าเป็นมะเร็งตำแหน่งแรกอยู่ดี ดังนั้นถ้าคุณเป็นโรคมะเร็งรังไข่ที่แพร่กระจายไปยังกระเพาะอาหารก็จะถูกพิจารณาว่าเป็นโรคมะเร็งรังไข่..ไม่ใช่โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ส่วนใหญ่ระยะของโรคมะเร็งจะขึ้นอยู่กับความรุนแรง โรคมะเร็งระยะที่สี่ซึ่งรุนแรงที่สุดจะกระจายไปทั่วอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย อย่างไรก็ตามมะเร็งระยะแพร่กระจายจะไม่คร่าชีวิตผู้คนด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งเท่านั้น การเสียชีวิตจากโรคมะเร็งมีอยู่หลายสาเหตุดังต่อไปนี้

1. ขาดสารอาหารหรือขาดน้ำ

โรคมะเร็งจะรบกวนการทำงานของระบบย่อยอาหารซึ่งประกอบไปด้วยอวัยวะต่างๆที่สำคัญ เช่น กระเพาะอาหาร ตับอ่อน และลำไส้ เนื้องอกจะทำให้ระบบย่อยอาหารอุดตัน ดังนั้นอาหารหรือเศษอาหารก็จะไม่สามารถผ่านไปได้จึงทำให้เกิดอาการคลื่นไส้และอาเจียนบ่อยๆ ทั้งนี้ปัญหาระบบทางเดินอาหารที่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งและอาจทำให้เสียชีวิตได้นั้นเกิดจากภาวะขาดสารอาหารหรือขาดน้ำซึ่งหมายความว่าต่อให้รับสารอาหารผ่านทางน้ำเกลือผู้ป่วยก็จะเสียชีวิตเพราะขาดสารอาหารและขาดน้ำอยู่ดี (ผลข้างเคียงจากมะเร็งระยะลุกลาม) เนื่องจากของเหลวจะซึมจากหลอดเลือดไปยังเนื่อเยื่อโดยรอบซึ่งทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ

2. ภาวะหายใจล้มเหลว

ไม่ว่ามะเร็งจะมีต้นกำเนิดจากในปอดหรือส่งผลกระทบต่ออวัยวะเหล่านี้หลังจากที่เข้าสู่ระยะแพร่กระจาย โรคนี้ก็จะยังทำลายเนื้อเยื่อปอดหรืออุดกั้นจนทำให้หายใจลำบาก และเมื่อเวลาผ่านไปผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะลุกลามก็จะมีปัญหาในการรักษาระดับออกซิเจนจนอวัยวะต่างๆเริ่มล้มเหลวในที่สุด นอกจากนี้โรคมะเร็งยังทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมปอดซึ่งทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอด้วย

3. สมองสูญเสียประสิทธิภาพ

หากโรคมะเร็งส่งผลกระทบต่อสมองก็จะทำให้หมดสติ ชัก และไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ภาวะเลือดออกในสมองหรืออาการบาดเจ็บจะส่งผลต่ออวัยวะส่วนอื่นๆที่สำคัญในร่างกาย เช่น ปอดและอาจทำให้เสียชีวิตได้ ปัจจัยอีกอย่างหนึ่งคือเนื่องจากสมองอยู่ในพื้นที่จำกัดของกะโหลกศีรษะ มันจึงหนีไปไหนไม่ได้ถ้ามีอาการบวมจากแรงกดของเนื้องอก ในบางกรณีแรงกดจะสูงมากจนทำให้สมองยื่นออกมาจากฐานกะโหลกซึ่งอันตรายมาก

4. ปัญหาเกี่ยวกับไขกระดูก

มะเร็งสามารถแพร่กระจายไปยังไขกระดูกซึ่งอยู่ตรงกลางของกระดูกและมีหน้าที่สร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงใหม่ได้ การมีเซลล์เม็ดเลือดแดงไม่เพียงพอจะทำให้เป็นโรคโลหิตจาง (มีปริมาณออกซิเจนในเลือดไม่เพียงพอ) และอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้

5. การติดเชื้อ

มะเร็งในไขกระดูกจะทำให้ระดับเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรคลดลง ขณะเดียวกันการรักษาโรคมะเร็งด้วยเคมีบำบัดก็จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันด้อยประสิทธิภาพลงด้วย ดังนั้นโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อจึงเพิ่มขึ้น ผู้ป่วยโรคมะเร็งอาจมีภาวะติดเชื้อรุนแรง ปอดอักเสบ หรือการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ แต่โดยทั่วไปผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวมักจะมีความเสี่ยงมากที่สุดเนื่องจากเซลล์เม็ดเลือดขาวจำนวนมากถูกทำลาย

6. การแข็งตัวของเลือด

น่าเสียดายที่โรคมะเร็งกับการรักษาโรคมะเร็งจะทำให้ความเสี่ยงในเรื่องการแข็งตัวของเลือดเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะลุกลามก็มักจะนอนติดเตียงเป็นเวลานานจนทำให้การแข็งตัวของเลือดกลายเป็นปัจจัยเสี่ยงอีกอย่างหนึ่งซึ่งอาจทำให้เป็นโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคลิ่มเลือดอุดกั้นในปอดได้

7. ปอดล้มเหลว

หน้าที่ของปอดคือการแยกสารพิษออกจากเลือดและช่วยในการย่อยอาหารด้วย มะเร็งที่เกิดขึ้นหรือแพร่กระจายไปยังปอดจะทำให้อวัยวะล้มเหลวและมีปัญหาในการทำหน้าที่ต่างๆ ในที่สุดก็จะทำให้เกิดภาวะเลือดออกผิดปกติในระบบทางเดินอาหารและการติดเชื้อในเลือด

8. ระดับแคลเซียมสูงเกินไป

เมื่อมะเร็งทำลายกระดูกก็จะมีปริมาณแคลเซียมในกระแสเลือดมากเกินไปหรือที่เรียกว่าภาวะแคลเซียมในเลือดสูงซึ่งอาจทำลายการทำงานของสมองและหัวใจ แม้ว่าแพทย์จะสามารถรักษาอาการเหล่านี้ได้แต่มะเร็งระยะลุกลามก็มีความซับซ้อนมากกว่านั้น บ่อยครั้งที่เกิดความผิดปกติหลายอย่างในเวลาเดียวกัน ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงโทษว่าสาเหตุของการเสียชีวิตนั้นเกิดจากมะเร็งระยะลุกลาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าปัญหาเหล่านี้จะหลีกเลี่ยงไม่ได้หรือต้องเสียชีวิตแน่นอนเมื่อเกิดขึ้นจริงๆ ด้วยเหตุนี้การตรวจพบและรักษาแต่เนิ่นๆจึงเป็นเรื่องสำคัญ ทุกวันนี้อัตรา (โดยรวม) ของผู้ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งกำลังลดลงเรื่อยๆ เราสามารถหลีกเลี่ยงการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งโดยตรงได้ แม้แต่ตอนที่ไม่สามารถรักษาโรคมะเร็งให้หายขาดได้แต่ที่ผ่านมาหลายสิบปีก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเราสามารถควบคุมมันได้

Blogger : Korin Miller

Source : self.com