Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

This Hormone is the Reason Why You Can’t Lose Weight
ฮอร์โมนตัวนี้คือสาเหตุที่ทำให้คุณลดน้ำหนักไม่ลงซักที

ฮอร์โมนที่เป็นสาเหตุทำให้ลดน้ำหนักไม่ลง

หากการลดน้ำหนักเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งในชีวิตคุณและดูเหมือนว่าอาหารหรือการออกกำลังกายไม่เพียงพอที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์ตามต้องการ ดังนั้นคุณอาจต้องรีบจัดการกับเลปตินโดยไว เลปตินคือฮอร์โมนที่เซลล์หลั่งออกมาและหน้าที่หลักของมันคือรักษาสมดุลของพลังงานกับร่างกายของคุณ เลปตินมีหน้าที่ 2 อย่าง อย่างแรกมันจะส่งสัญญาณไปยังสมองเมื่อถึงเวลาหยุดรับประทานอาหาร และอย่างที่สองคือมันจะกระตุ้นเนื้อเยื่อไขมันเพื่อเผาผลาญพลังงาน

ร่างกายของคุณจะปล่อยเลปตินเข้าสู่กระแสเลือดมากขึ้นเรื่อยๆเมื่อคุณเริ่มอ้วนเพื่อสร้างสมดุลโดยการกระตุ้นเนื้อเยื่อไขมันเพื่อเผาผลาญไขมันส่วนเกิน แต่บางครั้งก็อาจดูเหมือนว่าเลปตินทำงานบกพร่อง นอกจากนี้ร่างกายของผู้ที่มีน้ำหนักมากเกินไปจะสร้างสิ่งที่เราเรียกกันว่าภาวะต่อต้านเลปติน

ความหมายของภาวะต่อต้านเลปตินและสาเหตุที่เกิดขึ้น

เมื่อระดับเลปตินสูงติดต่อกันเป็นเวลานาน ร่างกายของคนเราจะสูญเสียความไวต่อการสัมผัสเลปติน ซึ่งหมายความว่าสมองจะไม่ฟังสิ่งที่เลปตินสั่งไม่ว่าจะเป็นการหยุดรับประทานอาหารหรือเร่งกระบวนการเผาผลาญ ทำให้การลดน้ำหนักและการรักษาอัตราการเผาผลาญให้คงที่กลายเป็นเรื่องยากมากไปเลย นอกจากนี้ยังอาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคอันเกิดจากไขมันหน้าท้องส่วนเกินและการอักเสบที่รุนแรงขึ้นอีกด้วย สูตรลดน้ำหนักต่างๆก็อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะต่อต้านเลปติน หลายคนเข้าใจผิดเรื่องการลดปริมาณแคลอรี่ให้น้อยลงเพราะต้องการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน แต่บ่อยครั้งที่ปัญหานี้ทำให้เลปตินตอบสนองโดยการสั่งให้สมองต้องการอาหารเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุนี้เราจึงควรหลีกเลี่ยงการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน เช่น การอดอาหารหรือการใช้ยาลดความอ้วน เพราะนี่คือการลดน้ำหนักที่ผิดวิธี และยังมีสาเหตุอื่นที่ทำให้คุณเข้าสู่ภาวะต่อต้านเลปตินได้เช่นกันหากรับประทานอาหารบางประเภทบ่อยเกินไป อาทิเช่น

  • อาหารที่มีไขมันสูง
  • อาหารที่มีน้ำตาลสูง
  • คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการแปรรูป
  • น้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตสสูง

ดังนั้นถ้าคุณอยากลดน้ำหนักอย่างได้ผลและยั่งยืน ห้ามอดอาหารเป็นอันขาด! แต่ให้เลือกรับประทานผักสดและผลไม้ อาหารไขมันต่ำ รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วนตามสูตรที่มีอยู่เกลื่อนกลาดในอินเตอร์เน็ตช่วงแรกๆอาจจะลดน้ำหนักได้มากแต่เมื่อผ่านไปสักระยะคุณจะพบกับการโยโย่เพราะฮอร์โมนที่ไม่สมดุล ดังนั้นไม่มีทางลัดสำหรับความสำเร็จในการลดน้ำหนัก คุณต้องอดทนและมีวินัยในการรับประทานอาหารควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างเคร่งครัด

Source : healthyfoodhelp.com